Quốc phòng bắt đầu thẩm vấn trong phiên tòa xét xử tại Nhật Bản về mức lương của Ghosn

Vào ngày 15 tháng 9 năm 2020, ảnh hồ sơ, cựu giám đốc điều hành Nissan Motor Co, Greg Kelly, đến tham dự phiên xét xử đầu tiên tại Tòa án Quận Tokyo ở Tokyo. (Kiyoshi Ota / Ảnh hồ bơi qua AP)

TOKYO (AP) – Đội bào chữa cho cựu giám đốc điều hành Nissan Greg Kelly đã bắt đầu thẩm vấn một nhân chứng truy tố quan trọng tại tòa án Tokyo trong tuần này, tìm cách chỉ ra cáo buộc báo cáo thu nhập của ông chủ Carlos Ghosn là do những người khác tại hãng xe này nghĩ ra.

Kể từ khi phiên tòa bắt đầu vào tháng 9, Kelly chỉ trình bày một câu mở đầu ngắn gọn khẳng định mình vô tội. Khi thẩm vấn Toshiaki Ohnuma, người chịu trách nhiệm bồi thường tại Nissan, luật sư bào chữa Yoichi Kitamura đã tìm cách cho thấy Ohnuma, theo lệnh của cấp trên tại Nissan, đã nghĩ ra kế hoạch che giấu chính xác số tiền Ghosn sẽ được trả, biết rằng họ có thể không đúng ở Nhật Bản.

Hậu quả pháp lý của vụ bê bối tại Nissan có trụ sở tại Tokyo do bị cáo buộc báo cáo sai về khoản bồi thường và vi phạm lòng tin của Ghosn chỉ thuộc về Kelly và chính Nissan, công ty không chống lại các cáo buộc và đã nộp phạt. Không ai trong số các giám đốc điều hành khác làm chứng trong vụ án đã bị buộc tội.

Ghosn đã nhảy tiền bảo lãnh và trốn khỏi đất nước Lebanon vào cuối năm ngoái, nói rằng anh ta sợ mình không thể được xét xử công bằng.

Cho đến nay, hàng chục giờ thẩm vấn tại Tòa án Quận Tokyo, với lời nói của mọi người đều bị bịt kín mặt vì virus coronavirus, tập trung vào nỗ lực của Nissan để đáp ứng yêu cầu của Ghosn về mức bồi thường cao hơn mà không công khai toàn bộ số tiền.

Các công tố viên đã tìm cách chỉ ra Kelly, người trở thành người Mỹ đầu tiên tham gia hội đồng quản trị Nissan Motor Co. vào năm 2012, đã vi phạm luật báo cáo tài chính mặc dù không có kế hoạch nào mà ban lãnh đạo Nissan xem xét đã từng được thực hiện hoặc quyết định.

Trong cuộc kiểm tra chéo hôm thứ Tư, Ohnuma nói với tòa án rằng Kelly không biết Ghosn được trả bao nhiêu, vì điều đó rất bí mật tại Nissan. Lời khai cho thấy Kelly đóng một vai trò nhỏ trong việc được tư vấn để nghiên cứu các cách hợp pháp để trả tiền cho Ghosn.

Ghosn được đối tác liên minh của Nissan là Renault SA của Pháp cử đến để giúp xoay chuyển tình thế nhà sản xuất ô tô vào cuối những năm 1990 khi hãng này đang trượt dài tới mức phá sản. Giám đốc điều hành gốc Brazil, người cũng có quốc tịch Pháp và Lebanon, đã dẫn đầu một bước ngoặt ngoạn mục và được thưởng với mức thù lao mà ngay cả ở cấp thấp hơn, được tiết lộ công khai, cũng bị cắt cổ theo tiêu chuẩn “người làm công ăn lương” của Nhật Bản.

Bắt đầu từ năm 2010, Nhật Bản bắt đầu yêu cầu báo cáo công khai về khoản trả hơn 100 triệu yên (1 triệu USD) của các giám đốc điều hành trong các báo cáo chứng khoán. Các tài liệu được trình bày tại phiên tòa cho thấy Ghosn đã trả lại khoảng một nửa mức lương hàng năm gần 1,9 tỷ yên (19 triệu USD), để giữ cho việc tiết lộ ở mức dưới 1 tỷ yên (10 triệu USD).

Hôm thứ Ba, Ohnuma cho biết Nissan đã xem xét các chiến lược khác nhau để thanh toán cho Ghosn, bao gồm thông qua liên doanh với Renault, một công ty giấy ở Hà Lan, quyền chọn cổ phiếu, trợ cấp hưu trí và phí tư vấn.

Khi được hỏi liệu anh ta có biết những gì anh ta đang làm có thể là không đúng đắn hay không, Ohnuma thừa nhận “những nỗ lực để lừa dối”, và nói rằng anh ta đã bị giằng xé về vấn đề này nhưng lo lắng để giữ công việc của mình. Anh ta nói với Kitamura rằng anh ta cho rằng Ghosn cũng biết những hành động đó là sai trái.

“Tôi nghĩ Ghosn-san chắc chắn có một cách để làm mọi việc; tôi không thể diễn đạt nó theo cách nào khác,” Ohnuma nói.

Ghosn và Kelly đã bị bắt vào tháng 11 năm 2018 trước khi có bất kỳ quyết định nào về kế hoạch bồi thường. Các kiểm toán viên và cơ quan thuế bắt đầu đưa ra câu hỏi và không có gì được xử lý, theo lời khai của tòa án.

Theo một số chuyên gia pháp lý, việc truy tố vì làm sai lệch báo cáo tài chính là rất hiếm ở Nhật Bản và các cáo buộc nằm trong vùng xám. Nếu bị kết tội, Kelly sẽ phải đối mặt với 15 năm tù giam với nhiều tội danh làm sai lệch báo cáo chứng khoán. Nhật Bản có tỷ lệ kết án 99%.

Phiên tòa xét xử Kelly dự kiến ​​kéo dài khoảng một năm.

Stephen Givens, một luật sư công ty có trụ sở tại Nhật Bản, cho biết mục tiêu chính trong vụ án, Ghosn, cũng phải đối mặt với cáo buộc vi phạm ủy thác nghiêm trọng hơn nhưng đã thoát khỏi tầm ngắm của các công tố viên.

Givens nói: “Không có nghi ngờ gì về việc Greg Kelly là nạn nhân của một sự bất công rất nghiêm trọng. “Anh ấy chỉ là một thành viên của nhóm đang cố gắng đưa ra giải pháp.”

Riêng biệt, các công tố viên Nhật Bản đang tìm cách dẫn độ hai người Mỹ đang bị giam giữ vì tình nghi họ đã giúp Ghosn trốn thoát, Michael Taylor và con trai ông Peter.

Về phần Ghosn, tuần trước anh ta đã tung ra một trang web chính thức, khẳng định mình vô tội, cáo buộc Nhật Bản là “công lý bắt con tin” và đăng cuốn sách mới của mình, “Thời gian cho sự thật”, được quảng cáo là một bộ phim truyền hình cá nhân, bi kịch công nghiệp và phim kinh dị chính trị – tư pháp. .

Nissan sẽ báo cáo thu nhập mới nhất của mình vào thứ Năm.

Từ khóa: Quốc phòng bắt đầu thẩm vấn trong phiên tòa xét xử tại Nhật Bản về mức lương của Ghosn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like