Quỹ Hàn Quốc bồi thường nạn nhân lao động thời chiến Nhật Bản còn sống

Ảnh hồ sơ được chụp tại Seoul, Hàn Quốc, vào tháng 11 năm 2018 cho thấy một nhóm bao gồm các nguyên đơn người Hàn Quốc trong phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc năm 2018 yêu cầu một công ty Nhật Bản bồi thường do lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.( Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Một tổ chức do chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã trả tiền bồi thường cho một trong ba nguyên đơn Hàn Quốc còn sống, những người đã thắng kiện về lao động cưỡng bức thời chiến trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản.

Tổ chức dành cho nạn nhân bị cưỡng bức huy động bởi Đế quốc Nhật Bản, tổ chức đã bồi thường thiệt hại cho các nguyên đơn khác thay vì hai công ty Nhật Bản bị kiện, cho biết người này là nguyên đơn đầu tiên vẫn còn sống và đồng ý chấp nhận khoản bồi thường của tổ chức.

Số tiền thanh toán chưa được công khai, nhưng được cho là nằm trong khoảng từ 200 triệu won (150.800 USD) đến 290 triệu won, dựa trên phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc về bồi thường và thiệt hại do chậm trễ.

Bộ Ngoại giao hôm thứ Năm cho biết người sống sót, danh tính chưa được tiết lộ, đã đồng ý nhận tiền bồi thường.

Sau khi chính phủ của Tổng thống Yoon Suk Yeol vào tháng 3 công bố kế hoạch bồi thường, bao gồm các khoản đóng góp từ các công ty Hàn Quốc, để giải quyết tranh chấp thời chiến và cải thiện quan hệ với Nhật Bản, chính phủ và tổ chức đã gặp phải phản ứng dữ dội từ công chúng khi các nguyên đơn đang yêu cầu bồi thường thiệt hại. các hãng Nhật Bản.

Hai công ty Nhật Bản – Mitsubishi Heavy Industries Ltd. và Nippon Steel Corp. – đã bị Tòa án Tối cao ra phán quyết riêng vào năm 2018 phải bồi thường thiệt hại cho những người lao động Hàn Quốc trước đây và người thân của họ vì bị cưỡng bức lao động trong Thế chiến II.

Nhật Bản khẳng định rằng tất cả các vấn đề bắt nguồn từ thời kỳ thuộc địa hóa Bán đảo Triều Tiên 1910-1945 đã được giải quyết “hoàn toàn và rốt ráo” theo một thỏa thuận song phương năm 1965.

Nhưng Bộ cho biết vào tháng Tư rằng 10 thành viên gia đình của những người lao động thời chiến trong số 15 nguyên đơn thắng kiện đã đồng ý và nhận tiền bồi thường từ quỹ.

Người phát ngôn của Bộ Lim Soo Suk cho biết hôm thứ Năm rằng chính phủ hy vọng vết thương tâm lý của các nạn nhân và tang quyến có thể được chữa lành dù chỉ một chút bằng khoản bồi thường, đồng thời nói thêm rằng chính phủ sẽ tiếp tục thuyết phục những người từ chối chấp nhận thiệt hại, bao gồm cả hai người sống sót khác , làm tương tự.

Mối quan hệ của hai nước đã đạt đến một trong những điểm thấp nhất sau phán quyết của tòa án tối cao. Nhưng Seoul và Tokyo đã tích cực cải thiện mối quan hệ của họ dưới thời Yoon và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bao gồm cả việc nối lại các chuyến thăm lẫn nhau của các nhà lãnh đạo.

Khi Kishida đến thăm Seoul vào đầu tháng 5, anh ấy đã đề cập đến vấn đề lao động thời chiến trong cuộc họp báo chung với Yoon, nói rằng “trái tim anh ấy đau nhói” vì nhiều người vẫn chưa quên những ký ức đau buồn trong quá khứ, mặc dù họ nhìn về tương lai.

Từ khóa: Quỹ Hàn Quốc bồi thường nạn nhân lao động thời chiến Nhật Bản còn sống

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like