Quỹ Nhật Bản mua lại Toshiba trong bối cảnh kế hoạch chuyển sang tư nhân

Ảnh tập tin này cho thấy trụ sở chính của Tập đoàn Toshiba tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Quỹ đầu tư công-tư Japan Investment Corp. đang xem xét mua lại Toshiba Corp.

Động thái này diễn ra sau khi có báo cáo hồi đầu năm rằng quỹ đầu tư Bain Capital của Mỹ đang cân nhắc khả năng mua lại Toshiba. Công ty Nhật Bản đã tìm kiếm các nhà tài trợ tiềm năng để đưa nó thành tư nhân trong bối cảnh tương lai của nó không chắc chắn sau khi các kế hoạch cải tổ bị thất bại.

Vì các lĩnh vực điện hạt nhân và quốc phòng của Toshiba – được coi là rất quan trọng đối với an ninh kinh tế của Nhật Bản – thuộc “các ngành công nghiệp cốt lõi”, theo luật ngoại hối của nước này, bất kỳ lời chào mua thầu nào sẽ cần được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp sàng lọc, đặt ra thách thức cho các công ty ở nước ngoài.

Là một công ty có bề dày lịch sử gần 150 năm tại Nhật Bản, Toshiba đã phải đối mặt với áp lực từ các cổ đông thất vọng bởi những nỗ lực mờ nhạt nhằm thúc đẩy tăng trưởng và giá trị doanh nghiệp. Việc hủy niêm yết có thể loại bỏ áp lực như vậy.

Vào tháng 4, tập đoàn này đã thực hiện một động thái chưa từng có khi cho biết họ hoan nghênh các đề xuất về chiến lược kinh doanh, bao gồm cả các thương vụ mua lại tiềm năng.

Hạn chót cho vòng đầu tiên dự kiến ​​vào ngày 30 tháng 5, với các đơn đăng ký sẽ được thu hẹp trong cuộc họp cổ đông vào cuối tháng sáu. Theo Toshiba, tính đến ngày 13 tháng 5, đã có 10 công ty bày tỏ sự quan tâm.

Vào tháng 3, Toshiba đã không nhận được sự ủng hộ của đa số cổ đông đối với đề xuất tách thành hai công ty niêm yết khi công ty tiếp tục vật lộn để cải thiện hình ảnh của mình sau một loạt vụ bê bối trong nhiều năm qua.

Japan Investment Corp. từ chối bình luận, trong khi Toshiba cho biết họ chưa công bố công khai bất kỳ ứng dụng cá nhân nào.

Quỹ đầu tư công-tư lớn nhất của đất nước được thành lập vào tháng 9 năm 2018 với tên gọi Japan Investment Corp. sau khi tiền thân của nó, Innovation Network Corp của Nhật Bản, bị chỉ trích vì tập trung vào việc giải cứu các công ty đang gặp khó khăn thay vì đầu tư để giúp các liên doanh phát triển. Nó thuộc thẩm quyền của bộ công nghiệp.

Từ khóa: Quỹ Nhật Bản mua lại Toshiba trong bối cảnh kế hoạch chuyển sang tư nhân

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like