Quyết định của Hàn Quốc chống lại Nhật Bản về ‘phụ nữ thoải mái’ được hoàn tất

Những bức ảnh bán thân của phụ nữ được chụp vào ngày 8 tháng 1 năm 2021, trước “Ngôi nhà của sự chia sẻ”, một ngôi nhà tập thể ở ngoại ô Seoul dành cho những phụ nữ Hàn Quốc bị ép vào nhà thổ của quân đội Nhật thời chiến. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Phán quyết của tòa án Hàn Quốc yêu cầu chính phủ Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại cho một nhóm cựu “phụ nữ thoải mái” do họ bị đối xử trong các nhà thổ quân đội Nhật Bản đã trở thành ngày thứ Bảy cuối cùng khi thời hạn kháng cáo của Tokyo đã hết hạn.

Chính phủ Nhật Bản đã phải kháng cáo phán quyết đầu tiên như vậy cho đến thứ Sáu ở Hàn Quốc, nhưng họ đã từ chối tham gia vào vụ việc ngay từ đầu, với lý do quyền miễn trừ chủ quyền – một nguyên tắc theo luật quốc tế cho phép một quốc gia được bảo vệ trước quyền tài phán của nước ngoài. các tòa án.

Vào ngày 8 tháng 1, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã thưởng cho 12 nguyên đơn 100 triệu won (90.400 USD) mỗi nguyên đơn theo yêu cầu, cho rằng chính phủ Nhật Bản đã thực hiện “các hành vi phạm tội có chủ ý, có hệ thống và phạm vi rộng chống lại loài người.”

Tòa án cũng cho phép tạm thời thi hành lệnh bồi thường, có thể thu giữ ngay tài sản của chính phủ Nhật Bản.

Phán quyết này có thể làm xấu đi mối quan hệ song phương, vốn đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nhóm người Hàn Quốc vì lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã chỉ trích việc phụ nữ cầm quyền thoải mái là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.” Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi được cho là đã nói với các nhà lập pháp của đảng cầm quyền trong tuần này rằng Nhật Bản sẽ đối phó với phán quyết bằng cách tính đến “mọi lựa chọn.”

Một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do đã yêu cầu Tokyo xem xét các biện pháp đối phó với phán quyết, bao gồm cả việc đưa Seoul ra Tòa án Công lý Quốc tế.

Nhật Bản có quan điểm rằng tất cả các yêu sách liên quan đến chế độ thuộc địa của họ, bao gồm cả vấn đề phụ nữ thoải mái, đã được giải quyết bằng một thỏa thuận song phương năm 1965, theo đó họ cung cấp viện trợ tài chính cho Seoul với hiểu rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng. ”

Kim Gang Won, luật sư của các nguyên đơn, đã chỉ ra rằng anh ta không thấy có triển vọng về những thiệt hại sẽ được trả. Ông nói với Kyodo News: “Không dễ tìm thấy tài sản thuộc sở hữu của chính phủ Nhật Bản ở Hàn Quốc có thể bị cưỡng chế thi hành án.

Những tài sản như Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul rất khó bị thu giữ vì chúng được bảo vệ theo một điều khoản trong Công ước Viên về Quan hệ ngoại giao quy định cơ sở của cơ quan đại diện ngoại giao là bất khả xâm phạm.

Hôm thứ Sáu, tân Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Kang Chang Il cho biết hai nước nên thảo luận về việc tạo ra một quỹ mới bằng cách sử dụng quỹ còn lại từ một quỹ trước đó được thành lập bằng tiền do Nhật Bản cung cấp để giúp đỡ những phụ nữ trước đây.

Đề xuất của Kang, nói với các phóng viên khi ông đến Nhật Bản, được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Moon Jae In nói trong một cuộc họp báo rằng ông cảm thấy “hơi bối rối” trước phán quyết.

Bản thân tổng thống không cho biết Hàn Quốc với tư cách là một chính phủ sẽ đối phó với phán quyết như thế nào, nhưng ông thừa nhận vào thời điểm đó rằng một thỏa thuận được Seoul và Tokyo thực hiện vào năm 2015 để giải quyết vấn đề thoải mái cho phụ nữ là “thỏa thuận chính thức giữa các chính phủ” và anh ta sẽ khám phá các giải pháp dựa trên thỏa thuận.

Hai nước đã đạt được thỏa thuận để giải quyết vấn đề “cuối cùng và không thể đảo ngược”. Là một phần của thỏa thuận, chính phủ Nhật Bản đã trả 1 tỷ yên (9,63 triệu USD) và số tiền này được phân phối thông qua một quỹ cho những người phụ nữ từng là phụ nữ và gia đình của những người đã chết.

Tuy nhiên, quỹ này đã bị giải thể vào năm 2019 sau khi chính quyền Moon kết luận rằng thỏa thuận đạt được dưới thời chính phủ trước đây, không phản ánh đúng mong muốn của phụ nữ. Khoảng 5,7 tỷ won vẫn chưa được sử dụng.

Từ khóa: Quyết định của Hàn Quốc chống lại Nhật Bản về ‘phụ nữ thoải mái’ được hoàn tất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like