Quyết định từ chức ‘vô trách nhiệm’ của Thủ tướng Chính phủ đối lập Suga

Yukio Edano, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, nói chuyện với các phóng viên tại tòa nhà quốc hội ở Tokyo vào ngày 3 tháng 9 năm 2021, sau khi có tin Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ từ chức. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo đảng đối lập đã công kích Thủ tướng Yoshihide Suga vào thứ Sáu sau khi ông đột ngột tuyên bố ý định từ chức khi Nhật Bản đang chiến đấu để ngăn chặn sự gia tăng các trường hợp coronavirus.

Yukio Edano, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, gọi quyết định của Suga là “vô trách nhiệm”, nhấn mạnh rằng sự bùng phát trở lại của các trường hợp COVID-19 đang đòi hỏi một phản ứng nhanh chóng và không nên lãng phí thời gian.

Đảng Dân chủ Tự do, do Suga đứng đầu, “không đủ tiêu chuẩn để điều hành chính phủ”, Edano nói với các phóng viên.

Suga cho biết anh sẽ không tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống LDP, dự kiến ​​vào ngày 29 tháng 9, phản bác lại những nhận xét trước đó của anh rằng anh sẽ tìm cách tái tranh cử.

Thông báo này đã tạo tiền đề cho một gương mặt mới trở thành chủ tịch LDP và do đó là thủ tướng của đất nước. Nhiệm kỳ của Suga với tư cách là người đứng đầu LDP sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 9.

Akira Koike, tư lệnh thứ hai của Đảng Cộng sản Nhật Bản, nói, “Điều đó cho thấy rằng chính phủ LDP-Komeito đang đi vào bế tắc”, liên quan đến đối tác liên minh của đảng cầm quyền.

Suga trở thành thủ tướng một năm trước sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe đột ngột ra đi vì lý do sức khỏe.

Ông đã chứng kiến ​​sự ủng hộ của công chúng đối với Nội các của mình giảm mạnh trong các cuộc thăm dò dư luận nêu rõ sự không hài lòng của công chúng đối với phản ứng của chính phủ đối với đại dịch khi biến thể Delta rất dễ lây lan của coronavirus đang lan rộng.

Yuichiro Tamaki, người đứng đầu Đảng Dân chủ vì Nhân dân, cho biết: “Đây là trường hợp khẩn cấp mà nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm về phản ứng coronavirus đã tuyên bố ý định từ chức vào thời điểm (nhiều vùng của Nhật Bản) đang trong tình trạng khẩn cấp”.

Sự ra đi của Suga có nghĩa là “anh ấy đang chịu trách nhiệm về phản ứng thất bại (đối với đại dịch),” Tamaki nói.

LDP trong tuần này đã bác bỏ lời kêu gọi của khối đối lập triệu tập một phiên họp Chế độ ăn uống bất thường để cân nhắc các bước chống lại COVID-19 trước cuộc bầu cử tổng thống của đảng cầm quyền.

Từ khóa: Quyết định từ chức ‘vô trách nhiệm’ của Thủ tướng Chính phủ đối lập Suga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like