Rắc rối về các khoản vay cá nhân được cung cấp thông qua mạng xã hội đang gia tăng ở Nhật Bản

Một chiếc xe cảnh sát ở Nhật Bản. (Mainichi)

SAITAMA – Nhật Bản gần đây đã chứng kiến ​​một loạt rắc rối xung quanh “các khoản vay giữa các cá nhân” được thực hiện thông qua các dịch vụ mạng xã hội và bảng thông báo internet, khiến các nhà chức trách cảnh báo mọi người hãy cẩn thận với các âm mưu này.

Theo Trung tâm Các vấn đề Người tiêu dùng Quốc gia Nhật Bản (NCAC), đã có trường hợp người dân tham gia vào hình thức cho vay này do nghèo đói do đại dịch coronavirus gây ra, và trung tâm này đang kêu gọi thận trọng, cảnh báo mọi người “không nên vay tiền mặt từ người lạ. ”

Trong khi một số người cung cấp các khoản vay tự xưng là cá nhân, có những trường hợp họ thực sự là những người cho vay tiền bất hợp pháp. Vào ngày 12 tháng 5, cảnh sát tỉnh Saitama đã bắt giữ Mitsuhiro Kimura, 66 tuổi, một người đàn ông thất nghiệp ở phường Tsuzuki, Yokohama, vì tình nghi vi phạm Đạo luật kinh doanh cho vay tiền khi cho ba phụ nữ vay tổng cộng 390.000 yên (khoảng 3.550 đô la) tiền mặt từ tháng 2 đến. Tháng 7 năm 2020. Họ tống đạt cho anh ta một lệnh bắt mới vào ngày 1 tháng 6 vì nghi ngờ vi phạm luật điều tiết lãi suất bằng cách áp đặt mức lãi suất cực cao. Anh ta đã thừa nhận cả hai cáo buộc.

Theo cảnh sát tỉnh, kể từ tháng 2 năm 2020, Kimura đã gửi tin nhắn mời vay tiền đến những phụ nữ đăng những bình luận như “Làm ơn cho tôi vay tiền” trên các trang mạng xã hội và bảng tin trực tuyến. Nhìn chung, anh ta bị nghi ngờ cho vay tổng cộng khoảng 6 triệu yên (khoảng 54.700 USD) cho hơn 30 phụ nữ từ tuổi thiếu niên đến 50 tuổi, bao gồm cả nữ sinh trung học. Kimura bị cáo buộc đã để các nạn nhân gửi cho anh ta qua mạng xã hội ảnh ID của họ và họ khỏa thân. Cảnh sát tin rằng anh ta đã sử dụng những bức ảnh làm “tài sản thế chấp”.

Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra vào tháng 10 năm 2020, khi một phụ nữ ở độ tuổi 20 hỏi ý kiến ​​họ, nói rằng, “Tôi đã vay tiền qua bảng tin trực tuyến, nhưng giờ tôi không thể trả lại và có những yêu cầu liên tục về việc thanh toán.”

Bộ phận kinh tế và đời sống của cảnh sát tỉnh cảnh báo, “Nếu bạn không trả lại số tiền bạn đã vay, bạn có thể bị tổn hại thứ cấp như bị đe dọa. Đừng vay từ những kẻ buôn bán bất hợp pháp.”

Xem qua Twitter cho thấy một số bài đăng và tài khoản cung cấp các khoản vay, với một số tuyên bố, “Chúng tôi có thể giúp bạn gây quỹ” và “Các khoản vay không tính lãi chỉ dành cho phụ nữ.” Nhưng việc liên tục cho một số lượng người không xác định, thậm chí giữa các cá nhân với nhau, có thể bị coi là “doanh nghiệp cho vay tiền” và việc không đăng ký với chính quyền quốc gia hoặc tỉnh là vi phạm Đạo luật kinh doanh cho vay tiền vì hoạt động kinh doanh không có giấy phép. Người ta cũng xác nhận rằng một số người cho vay đe dọa sẽ tiết lộ những bức ảnh khỏa thân trên internet nếu tiền không được trả lại, hoặc bóc lột tình dục khách hàng của họ để đổi lấy tiền cho họ vay.

Theo NCAC, số lượng các cuộc tham vấn về các khoản vay giữa các cá nhân đã gia tăng trên toàn quốc trong những năm gần đây. Những người hỏi chủ yếu ở độ tuổi từ 20 đến 40, và người ta tin rằng họ vay như vậy vì sự thuận tiện của việc giao tiếp thông qua mạng xã hội và bảng thông báo trực tuyến.

Trung tâm khuyến cáo mọi người không sử dụng các khoản vay giữa các cá nhân và liên hệ với Đường dây nóng Người tiêu dùng tại 188 (bằng tiếng Nhật) nếu họ gặp rắc rối.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayako Hiramoto, Cục Saitama)

Từ khóa: Rắc rối về các khoản vay cá nhân được cung cấp thông qua mạng xã hội đang gia tăng ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like