Renault cân nhắc cắt cổ phần Nissan xuống còn 15%, đàm phán trong giai đoạn cuối

Biểu trưng của Nissan Motor Co., bên trái và Renault SA. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Renault SA đang xem xét cắt giảm cổ phần của mình tại Nissan Motor Co. theo từng bước từ 43% xuống 15% như một phần của quá trình đánh giá quan hệ đối tác của họ hiện đang ở giai đoạn cuối, với một thông báo chính thức dự kiến ​​sớm nhất là vào ngày 15 tháng 11, nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết hôm thứ Sáu.

Nissan, có 15% cổ phần trong một đối tác Pháp nhỏ hơn mà không có quyền biểu quyết, đã tìm kiếm một mối quan hệ vốn cân bằng hơn trong hơn 20 năm sau khi Renault đầu tư vào nhà sản xuất ô tô Nhật Bản vào thời điểm họ đang gặp khó khăn với một khoản nợ lớn.

Các nguồn tin cho biết, hai công ty có quan hệ đối tác cũng liên quan đến Mitsubishi Motors Corp.

Các nhà phân tích ngành công nghiệp ô tô cho biết Renault dường như đang cần nguồn vốn mới để tăng tốc phát triển các loại xe điện mới, đặc biệt là sau khi hãng này rút khỏi thị trường Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Dựa trên giá cổ phiếu gần đây của Nissan, Renault có thể huy động được hơn 500 tỷ yên (3,3 tỷ USD) bằng cách bán bớt cổ phần xuống còn 15%. Renault có thể ủy thác việc bán cổ phiếu Nissan của mình cho một ngân hàng ủy thác để tránh rủi ro tuân thủ quy định, theo các nguồn tin.

Giám đốc điều hành Renault Luca de Meo đã đến thăm Nhật Bản và tổ chức cuộc gặp với Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida vào ngày 10 tháng 10. Hai công ty cho biết họ đã tham gia vào “các cuộc thảo luận đáng tin cậy” trong nỗ lực “củng cố sự hợp tác và tương lai của liên minh.”

Renault trở thành cổ đông hàng đầu của Nissan vào năm 1999 khi công ty Nhật Bản trên bờ vực phá sản, ông đã cử Carlos Ghosn lãnh đạo cuộc đại tu.

Mitsubishi tham gia liên minh sau khi Nissan mua 34% cổ phần vào năm 2016.

Từ khóa: Renault cân nhắc cắt cổ phần Nissan xuống còn 15%, đàm phán trong giai đoạn cuối

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like