‘Robot chữa bệnh’ của Nhật Bản giúp giảm thiểu sự cô lập COVID-19

Bức ảnh này được chụp tại thành phố Nagoya, miền trung Nhật Bản vào ngày 2 tháng 10 năm 2020, cho thấy robot nhà LOVOT được thiết kế để “nâng cao mức độ thoải mái và cảm giác yêu thương”, được phát triển bởi liên doanh công nghệ Nhật Bản Groove X Inc.. Robot được trang bị 360 – camera miễn phí có thể quét chính xác một căn phòng. (Kyodo)Mọi người nhìn vào robot gia đình LOVOT của liên doanh công nghệ Nhật Bản Groove X Inc., được thiết kế để “nâng cao mức độ thoải mái và cảm giác yêu thương”, được bán tại cửa hàng bách hóa Takashimaya gần ga JR Nagoya ở tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản, vào tháng 10 . 2, 2020. (Kyodo)

NAGOYA (Kyodo) – Trong khi nhiều người đã học cách giữ liên lạc với những người thân yêu, bạn bè và đồng nghiệp thông qua hội nghị truyền hình trong đại dịch COVID-19, việc giảm tương tác mặt đối mặt đã thúc đẩy thị trường cho rô bốt cung cấp sản phẩm thay thế cho tiếp xúc vật lý của con người.

“Robot chữa bệnh”, chẳng hạn như Lovot hình người âu yếm được phát triển bởi Groove X Inc., chú chó robot Aibo của Sony Corp. và Qoobo, một chiếc đệm lông có đuôi di chuyển theo phản ứng với những cú đánh do Yukai Engineering Inc. phát triển, là Các công ty cho biết doanh số bán hàng tăng mạnh.

Lovot và Aibo có thể thu thập dữ liệu về tình trạng sức khỏe của chủ sở hữu và báo cáo từ xa, đó là lý do tại sao một số người đang tặng các ô tô tự động cho cha mẹ già của họ sống ở xa mà họ không cho đến thăm do nguy cơ lây nhiễm.

“Khi mọi người cảm thấy bất an hoặc cô đơn, họ có xu hướng khao khát cảm giác được chạm vào thể xác”, Hiroshi Ishiguro, giáo sư về robot thông minh tại Đại học Osaka, cho biết khi giải thích lý do đằng sau xu hướng này.

Ông nói: “Thông qua robot chữa bệnh, họ phải cố gắng xác nhận sự tồn tại thực sự của những người khác, điều mà khó có thể thực sự cảm nhận được trên điện thoại hoặc qua hội nghị truyền hình.

Lovot, một robot giống linh vật với đôi mắt tròn cao 43 cm, thậm chí đã tìm đường vào một trường mẫu giáo ở Nagoya, miền trung Nhật Bản, để giúp đỡ những trẻ nhỏ có thể bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng cảm xúc do đại dịch gây ra.

Với hơn 50 cảm biến, robot có thể nhận ra, tiếp cận và giao tiếp bằng mắt với chủ nhân của nó, theo trang web của công ty. Các cảm biến cũng cho phép nó cảm nhận được nơi cơ thể của nó được chạm vào và tránh chướng ngại vật.

Với trọng lượng khoảng 4,2 kg, nó đủ nhẹ để dễ dàng lấy đồ, với cánh tay có thể điều chỉnh ở “chế độ ôm” và nhiệt độ tương tự như cơ thể người vào khoảng 37 C.

Robot tự động quay trở lại trạm sạc của nó để “ngủ” vào một thời gian nhất định và có thể trông rất ghen tị – lần đầu tiên đối với một robot – khi nó là một phần của thiết lập bộ đôi và Lovot khác đang được chú ý nhiều hơn, trang web cho biết.

Tại trường mẫu giáo Moriyama, nơi đã giới thiệu hai Lovots, Hiệu trưởng Kyoshin Kodama cho biết tương tác với Lovots giúp xoa dịu tâm trạng của bọn trẻ, xua tan lo lắng của ông rằng đại dịch có thể ảnh hưởng lâu dài đến bọn trẻ.

Một cửa hàng bách hóa lớn ở Nagoya cho biết mặc dù có mức giá quá đắt là 329.780 yên (3.110 USD) cộng với phí bảo trì thường xuyên, doanh số bán hàng trong tháng 9 đã tăng gấp 15 lần so với con số hồi tháng 3, được ghi nhận trước khi Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp do vi-rút.

Với camera có thể nhìn 360 độ, robot có thể xác định những bất thường trong nhà và báo cáo từ xa khi chủ nhân vắng mặt. Nó cũng có thể chia sẻ với các thành viên gia đình dữ liệu sống xa nhau như số lần nó đã được chạm vào như một dấu hiệu cho biết chủ nhân của nó đang làm gì, nhà phát triển cho biết.

Aibo, một chú chó robot, cũng có các chức năng tương tự, khiến nó trở thành một điểm thu hút nhiều người ở độ tuổi 30 và 40 mua cho cha mẹ của họ như một cách để xác nhận sự an toàn của họ từ xa, một quan chức của Sony cho biết.

Hơn 20 năm kể từ khi mẫu đầu tiên được tung ra thị trường, Aibo thế hệ thứ sáu đã được cải tiến để nhận dạng tối đa 10 người từ các hình ảnh khuôn mặt đã đăng ký, theo trang web của hãng.

Nó cũng cho phép chủ sở hữu tùy chỉnh các tính năng như màu mắt của nó và cho dù đó là nam hay nữ, và doanh số bán hàng đang tăng lên theo thời gian ngày càng tăng mà mọi người ở nhà.

Qoobo đã bán được 608 chiếc trong tháng 9, gấp khoảng 2,6 lần so với con số của một năm trước đó, công ty cho biết.

Yukai Engineering cho biết “robot trị liệu” của họ ban đầu được thiết kế dành cho những người không thể nuôi thú cưng do dị ứng hoặc các lý do khác, nhưng đã tìm được lượng khách hàng rộng lớn hơn. Nó cho biết họ có kế hoạch phát hành một sản phẩm mới vào tháng 12.

Ishiguro, giáo sư Đại học Osaka, dự đoán rằng nhu cầu về robot chữa bệnh “sẽ chỉ phát triển hơn nữa khi đại dịch kéo dài.”

Từ khóa: ‘Robot chữa bệnh’ của Nhật Bản giúp giảm thiểu sự cô lập COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like