Robot Nhật Bản thử nghiệm phục vụ đồ uống trong nỗ lực đối phó với tình trạng thiếu lao động

Người ta nhìn thấy robot tự động Nyokkey gõ cửa và mở cửa phòng tiếp tân tại Akashi Works của Kawasaki Heavy Industries Ltd. ở thành phố Akashi, tỉnh Hyogo, vào ngày 8 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Yasuhiro Okawa)

AKASHI, Hyogo – Một thử nghiệm trình diễn trong đó một robot tự động gõ cửa, mở cửa và giao đồ uống đã được nhà phát triển Kawasaki Heavy Industries Ltd.

Mặc dù robot, có tên Nyokkey, chỉ có thể mở những cánh cửa mà nó biết đến vào thời điểm này, nhưng rõ ràng công ty đang nhắm đến việc làm cho robot cũng có thể mở những cánh cửa mà nó nhìn thấy lần đầu tiên.

Cơ thể của Nyokkey được gắn vào một chiếc xe đẩy bốn bánh, cao 1,5 mét và nặng 75 kg. Cổ của nó có thể kéo dài lên trên, chiều cao khoảng 1,9 mét. Vì nó xử lý các vật thể nhân tạo để con người sử dụng, robot được thiết kế hơi giống với con người, chẳng hạn như có hai cánh tay, mỗi cánh có ba ngón tay.

Trong thử nghiệm trình diễn được tổ chức tại Akashi Works của công ty vào ngày 8 tháng 8, Nyokkey di chuyển đến phía trước phòng tiếp tân dựa trên bản đồ mà nó ghi nhớ và nhận ra vị trí của tay nắm cửa bằng các cảm biến trên đầu và cánh tay của nó. Nó nắm lấy tay nắm cửa bằng cánh tay phải và gõ bằng cánh tay trái, sau đó tiến về phía trước vào không gian hơi mở để mở cánh cửa rộng hơn. Sau khi đặt khay đồ uống vào xe đẩy của mình, robot bước vào phòng và nói: “Đồ uống đây.”

Nyokkey được kỳ vọng sẽ bù đắp cho tình trạng thiếu hụt lao động do dân số Nhật Bản suy giảm. Ngành công nghiệp sản xuất đã tích cực trong việc giới thiệu những robot như vậy, nhưng ngành dịch vụ, chiếm gần một nửa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước, lại không mấy mặn mà. Do đó, Kawasaki Heavy Industries bắt đầu phát triển các robot nền tảng có tính linh hoạt cao.

Một người phụ trách phát triển Nyokkey cho biết: “Nếu bạn nhìn kỹ, ngay cả những cánh cửa sản xuất hàng loạt cũng có vô số hình dạng. Con người có thể hiểu được bằng trực giác, nhưng rất khó để robot phản hồi và những người sử dụng robot cũng cần hiểu điều này.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yasuhiro Okawa, Cục địa phương Akashi)

Từ khóa: Robot Nhật Bản thử nghiệm phục vụ đồ uống trong nỗ lực đối phó với tình trạng thiếu lao động

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like