Rước đuốc Olympic không bao gồm việc khôi phục các khu vực Fukushima do ban tổ chức không chấp thuận


Một khu vực là một phần của tuyến đường rước đuốc ban đầu do thị trấn Futaba thuộc tỉnh Fukushima đề xuất, nhưng sau đó đã bị loại trừ, được nhìn thấy trong thị trấn vào ngày 25 tháng 5 năm 2021. Thị trấn đã yêu cầu một tuyến đường mà người cầm đuốc sẽ chạy từ con đường được hiển thị trong ảnh, trước khi quay trở lại Ga JR Futaba. Kim đồng hồ của tòa nhà Hợp tác xã Nông nghiệp Nhật Bản (JA) vẫn dừng vào khoảng 2:46 chiều – thời điểm trận động đất xảy ra. (Mainichi / Daisuke Wada)

TOKYO – Ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo đã từ chối lộ trình ban đầu cho lễ rước đuốc Olympic Tokyo do thị trấn Futaba thuộc tỉnh Fukushima đề xuất, nơi có các khu vực vẫn đang phục hồi sau thiệt hại trong trận động đất, sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản năm 2011 và thảm họa hạt nhân sau đó, a Tàu thăm dò Mainichi Shimbun đã được tìm thấy.

Cuộc chạy tiếp sức bắt đầu ở tỉnh Fukushima vào tháng Ba. Trong khi chính phủ Nhật Bản và Ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo lập hóa đơn coi trò chơi này là “Thế vận hội phục hồi”, thị trấn Futaba, nơi chịu nhiều thiệt hại do thảm họa năm 2011, đã không thể hiện thực hóa mong muốn được công chúng xem. đô thị như nó vốn có.

Lộ trình ban đầu do Futaba đề xuất đã bị các nhà tổ chức bác bỏ với lý do lệnh sơ tán ban hành sau vụ tai nạn Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi năm 2011 vẫn chưa được dỡ bỏ, trong số các lý do khác, theo yêu cầu của Chính phủ tỉnh Fukushima và các nguồn khác.

Thay vào đó, lễ rước đuốc diễn ra tại thị trấn vào ngày 25 tháng 3 theo một tuyến đường bao gồm quảng trường phía trước ga JR Futaba, nơi đã trải qua công việc tái thiết như một phần của nỗ lực khôi phục. Cư dân thị trấn đã đặt câu hỏi về sự lựa chọn của khóa học, với các bình luận như “Tuyến đường được cập nhật khiến dường như toàn bộ thị trấn đã hồi phục.”

Chính quyền Thủ đô Tokyo và Ủy ban Olympic Nhật Bản đã bày tỏ ý định đệ trình hồ sơ đăng cai Thế vận hội 2020 chỉ bốn tháng sau trận Động đất Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011. Sau đó, Thủ tướng Shinzo Abe cũng chào hàng “Thế vận hội phục hồi” trong cuộc họp chung năm 2013 của Ủy ban Olympic quốc tế, nơi đã quyết định thành phố đăng cai tổ chức các trò chơi. Sau những sự kiện như vậy, vào tháng 7 năm 2018, lễ rước đuốc sẽ bắt đầu ở tỉnh Fukushima.

Trong số 12 thành phố phải tuân theo lệnh sơ tán sau thảm họa hạt nhân, thị trấn Futaba là đô thị duy nhất trong tỉnh mà người dân không thể quay trở lại. Hội đồng giáo dục của thị trấn cho biết họ đề xuất một tuyến đường dài khoảng 600 mét, nơi những người cầm đuốc sẽ rời ga JR Futaba đầu tiên – nơi được cải tạo như một biểu tượng cho sự phục hồi của thị trấn và khu vực xung quanh được miễn lệnh sơ tán vào tháng 3 năm 2020 – và đi dọc theo con đường thị trấn với các cửa hàng, đền thờ và cơ sở kinh doanh bị hư hại để cho thấy khu vực này vẫn đang trong quá trình phục hồi, trước khi quay trở lại quảng trường nhà ga.

Đoạn đường thị trấn, kéo dài khoảng 160 mét này, vẫn đang có lệnh sơ tán, nhưng đã được chính phủ quốc gia chỉ định là khu vực có thể tự do ra vào trong ngày, không tính đến kế hoạch dỡ bỏ lệnh sơ tán. và đưa cư dân trở lại vào mùa xuân năm 2022. Một ủy ban điều tra chuyên gia đã đưa ra một báo cáo cho biết rằng “mức độ bức xạ đã được hạ xuống mức thích hợp”, và đoạn đường dự kiến ​​ban đầu để đưa vào đường tiếp sức đã được khử nhiễm.


Lễ rước đuốc Olympic Tokyo diễn ra trước ga JR Futaba ở thị trấn Futaba, tỉnh Fukushima, vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Naoaki Hasegawa)

Vào tháng 1 năm 2020, thị trấn Futaba đã trình bày đề xuất về khóa học rước đuốc cho văn phòng xúc tiến Olympic và Paralympic của chính quyền tỉnh Fukushima. Văn phòng đóng vai trò là chi nhánh hành chính của ủy ban điều hành tỉnh do Thống đốc Fukushima Masao Uchibori đứng đầu, người phụ trách thảo luận về lộ trình chuyển tiếp trong tỉnh. Văn phòng hành chính phê duyệt đề xuất ban đầu.

Tuy nhiên, khi văn phòng xúc tiến Olympic và Paralympic của tỉnh thảo luận về khóa học với ủy ban tổ chức Tokyo, nơi có tiếng nói cuối cùng về lộ trình, họ đã từ chối chấp nhận khóa học. Các quan chức cho biết điều kiện tiên quyết để bao gồm một khu vực trong quá trình tiếp sức là lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ, theo văn phòng xúc tiến. Ban tổ chức rõ ràng cũng trích dẫn mối quan tâm đến sự an toàn của khán giả trong đề xuất của thị trấn, chỉ ra các tòa nhà bị hư hại dọc theo hai bên đường.

Hội đồng Giáo dục thành phố Futaba, cơ quan chịu trách nhiệm tạo ra tuyến đường, nhận xét, “Chúng tôi không có ấn tượng gì về sự nguy hiểm. Không có bất kỳ tòa nhà nào trông như thể chúng sẽ đổ sập xuống lề đường được hình dung cho quá trình chạy tiếp sức.”

Vị linh mục trưởng của một ngôi đền dọc theo tuyến đường được đề xuất ban đầu nhận xét, “Những người sơ tán khỏi thị trấn đã tụ tập nhiều lần để tham gia các lễ hội hàng năm và các dịp khác, và không có tai nạn bên đường nào.”

Văn phòng xúc tiến Olympic và Paralympic của chính quyền tỉnh cho biết họ “nhiều lần đàm phán với ban tổ chức để bằng cách nào đó biến tuyến đường mà thị trấn đã chọn thành hiện thực.” Về việc ban tổ chức quyết định từ chối đề nghị của thị trấn, văn phòng xúc tiến cho biết, “Có vẻ như họ không thể quyết định mức liều bức xạ cho phép, được đo bằng micromet. Có thể là các khu vực nơi lệnh sơ tán được dỡ bỏ là những nơi có Ủy ban có thể biện minh nếu nó được yêu cầu về cơ sở của việc lựa chọn. ”

Thị trưởng Futaba, Shiro Izawa, bày tỏ sự thất vọng và nói với Mainichi Shimbun, “Chúng tôi muốn mọi người trên khắp Nhật Bản nhìn thấy những phần của thị trấn vẫn chưa phục hồi và cho họ biết rằng sự phục hồi của Fukushima còn một chặng đường dài.” Về việc lựa chọn tuyến đường của đoàn rước đuốc, thị trưởng nói, “Tôi tự hỏi có phải họ đã không linh hoạt hơn một chút trong suy nghĩ và cách mọi thứ diễn ra hay không. Nếu một số vấn đề xảy ra, nó sẽ trở thành một vấn đề ai phải chịu trách nhiệm, vì vậy ban tổ chức có lẽ không thể nói ‘đồng ý’ với con đường đã chọn của thị trấn. Ban tổ chức rất kiên định. ”

Khi được hỏi về bối cảnh của các sự kiện và lý do đằng sau việc từ chối các tuyến đường được đề xuất của thị trấn, ban tổ chức đã trả lời trong một email, “Tuyến đường hiện tại đã được chọn sau khi thảo luận với ủy ban điều hành.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yoshikazu Takeuchi, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Rước đuốc Olympic không bao gồm việc khôi phục các khu vực Fukushima do ban tổ chức không chấp thuận

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like