S. Các đạo diễn nữ Hàn Quốc hướng đến những thông điệp đa dạng


Bức ảnh được cung cấp này cho thấy đạo diễn Park Ji Wan trong quá trình quay phim “Ngày tôi chết: Vụ án chưa được tiết lộ.” (Bản quyền 2020 Warner Bros. Ent. Mọi quyền được bảo lưu / Kyodo)

OITA, Nhật Bản (Kyodo) – Các nữ đạo diễn phim Hàn Quốc đang ngày càng được công nhận ở cả trong và ngoài nước khi phong trào #MeToo đang có sức hút ở đất nước họ cùng với những lời kêu gọi xã hội đa dạng hơn.

Hai đạo diễn, Lee Kil Bora và Park Ji Wan, đều có những bộ phim được phát hành gần đây ở Nhật Bản, đã nói về cách họ đưa ra quan điểm mà cho đến nay hầu như bị bỏ qua trong điện ảnh Hàn Quốc và tầm quan trọng của việc cung cấp những hiểu biết mới mẻ để thách thức các giá trị truyền thống của đất nước .

Theo Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc, hơn 20% phim ra mắt vào năm 2020 do phụ nữ làm đạo diễn, với nhiều đánh giá nhiệt liệt tại các liên hoan phim vì đối đầu với các chủ đề phức tạp, bao gồm cả phong trào #MeToo đang ngày càng lan rộng tại quê nhà.

Lee Kil, 31 tuổi, người đã nghiên cứu kỹ lưỡng về “những tiếng nói chưa được lắng nghe” của xã hội trong các bộ phim tài liệu của cô.

Trong bộ phim mới nhất của cô, “Untold”, Lee Kil, người lần đầu tiên trở nên nổi tiếng với “Glittering Hands”, một tác phẩm trong đó cô quay cảnh cha mẹ bị điếc của mình, theo chân những người sống sót sau các cuộc thảm sát được cho là bởi lực lượng dân thường Hàn Quốc trong Chiến tranh Việt Nam – một chủ đề từ lâu đã bị coi là cấm kỵ.

Lee Kil nhấn mạnh tại một buổi chiếu được tổ chức ở Fukuoka, tây nam Nhật Bản, vào ngày 19 tháng 3, rằng bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các cựu chiến binh, “ký ức của từng nạn nhân, khó ghi lại, là điều quan trọng nhất.”

Phong trào #MeToo bùng nổ ở Hàn Quốc vào năm 2016, bùng lên bởi một vụ việc ở trung tâm thành phố Seoul, nơi một phụ nữ bị một người đàn ông đâm chết. Nhiều phụ nữ cảm thấy rất lo lắng sau khi người đàn ông bị bắt nói rằng anh ta phạm tội vì anh ta cảm thấy phụ nữ đã phớt lờ anh ta.

Cuốn tiểu thuyết “Kim Ji Young, Born 1982”, được viết bởi nữ tác giả Cho Nam Joo và được xuất bản vào tháng 10 năm 2016, kể về một người phụ nữ đang cố gắng đối phó với sự hà khắc áp bức trong xã hội Hàn Quốc. Nó đã được dựng thành phim do Kim Do Young, cũng là một phụ nữ làm đạo diễn, và đã khơi dậy sự quan tâm lớn ở Nhật Bản.

Gần đây, Hàn Quốc cũng nhận thấy phản ứng dữ dội từ nam giới, những người phẫn nộ trước việc không có lệnh nhập ngũ bắt buộc đối với phụ nữ, gọi đó là “sự phân biệt đối xử ngược”.

Trong khi đó, trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 9 tháng 3, người chiến thắng, Yoon Suk Yeol của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập chính, đã đưa ra cam kết bãi bỏ Bộ Bình đẳng giới và Gia đình trong cương lĩnh của mình. Xung đột giới vẫn tiếp tục.

Trong khi Lee Kil nói rằng cô ấy hiểu rằng ngày càng có nhiều đàn ông trở nên thất vọng với xã hội, cô ấy lập luận rằng “việc đàn ông không hài lòng với phụ nữ là một thất bại của chính trị và sai trái của họ.”

Trong bối cảnh tình hình việc làm khó khăn, giá bất động sản tăng cao và bất bình đẳng ngày càng tăng, nhiều người ở Hàn Quốc đã cho rằng cuộc sống của họ liên quan đến con đường mua nhà riêng và kết hôn đổ vỡ.

Trong “The Day I Died: Unclosed Case”, tác phẩm đầu tay của đạo diễn Park, cô ấy cố gắng nắm bắt một cách nhạy bén những khía cạnh đang thay đổi này của xã hội Hàn Quốc. “Tôi muốn tạo ra một bộ phim mà khán giả không quen xem,” Park, 41 tuổi, nói về bộ phim hiện đang chiếu ở Nhật Bản.

Là một câu chuyện u ám với sự tham gia của Kim Hye Soo trong vai một nữ thám tử điều tra một vụ án lạnh liên quan đến một vụ tự sát ở tuổi vị thành niên được báo cáo, bộ phim kể về câu chuyện của ba người phụ nữ đứng giữa hố sâu của sự tuyệt vọng và bất hạnh, mà họ bất lực để kiểm soát, và số phận của họ như thế nào. giao nhau.

Park đã được trao giải Đạo diễn mới xuất sắc nhất tại Giải Rồng Xanh năm 2021, giải thưởng điện ảnh danh giá nhất tại Hàn Quốc.

Ở một đất nước phổ biến những bộ phim khắc họa tình cảm gia đình gia trưởng, Park cho biết cô tin rằng có một số khán giả “cảm thấy bị xa lánh”. Trong bộ phim mới của mình, cô ấy nói rằng cô ấy muốn truyền tải thông điệp rằng việc hình thành một “kết nối lỏng lẻo với những người khác có thể giúp ích.”

Cô ấy nói thêm, “Với ngày càng nhiều đạo diễn nữ tham gia, JBAH sẽ có nhiều loại phim hơn.”

Đối với Lee Kil, cô ấy nói, sự khác biệt là điều khiến thế giới trở thành một nơi hấp dẫn để sống. “Tôi muốn tạo ra một thế giới nơi sự đa dạng đó được tôn trọng.”

Từ khóa: S. Các đạo diễn nữ Hàn Quốc hướng đến những thông điệp đa dạng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like