S. Tòa án Hàn Quốc bác bỏ vụ kiện của phụ nữ thoải mái chống lại Nhật Bản

Một bức tượng tượng trưng cho “những người phụ nữ thoải mái” bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản được chụp vào ngày 21 tháng 4 năm 2021, trước đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Một tòa án Hàn Quốc hôm thứ Tư đã bác đơn kiện bồi thường thiệt hại do một nhóm cựu “phụ nữ an ủi” chống lại chính phủ Nhật Bản về việc họ bị đối xử tại các nhà thổ của quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Phán quyết của Tòa án Quận Trung tâm Seoul đưa ra trái ngược vào tháng Giêng bởi cùng một tòa án đã ra lệnh cho chính phủ Nhật Bản bồi thường cho 12 phụ nữ, bao gồm cả những người đã chết kể từ khi đệ đơn kiện. Phán quyết hôm thứ Tư đã được đưa ra bởi một hội đồng thẩm phán khác nhau.

Một phán quyết khác ủng hộ những phụ nữ thoải mái trước đây sẽ giáng một đòn mạnh hơn vào mối quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc, vốn đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau một loạt phán quyết của tòa án hàng đầu Hàn Quốc vào cuối năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho lao động cưỡng bức thời chiến.

Khi bác bỏ vụ kiện, tòa án trong phán quyết hôm thứ Tư đã áp dụng quyền miễn trừ có chủ quyền đối với vụ việc – một khái niệm theo luật quốc tế rằng một quốc gia được miễn trừ khỏi thẩm quyền của tòa án ở nước ngoài, xét xử Hàn Quốc không có thẩm quyền đối với vụ việc.

Nói rằng “không có thay đổi nào trong luật tục quốc tế” về việc áp dụng quyền miễn trừ có chủ quyền đối với các hành vi bất hợp pháp, tòa án nhấn mạnh rằng việc đưa ra một ngoại lệ trong trường hợp này sẽ gây ra sự không chắc chắn lớn.

Tòa cũng tỏ ra lo ngại, cho rằng “xung đột ngoại giao có thể xảy ra” với Nhật Bản nếu tòa thụ lý vụ việc bằng cách không áp dụng quyền miễn trừ có chủ quyền đối với nước này.

Phán quyết hồi tháng 1 đã bác bỏ việc áp dụng nguyên tắc, nói rằng chính phủ Nhật Bản đã thực hiện “các hành vi phạm tội có chủ đích, có hệ thống và phạm vi rộng chống lại loài người” bằng cách bắt các nguyên đơn làm việc tại các nhà thổ quân sự.

Phán quyết hôm thứ Tư cũng lưu ý rằng một số nguyên đơn trong vụ án mới nhất đã nhận tiền từ một quỹ được thành lập ở Hàn Quốc với sự đóng góp của Nhật Bản sau thỏa thuận tháng 12 năm 2015 giữa hai nước.

Tòa án cho biết thỏa thuận, được thực hiện để giải quyết tranh chấp về vấn đề phụ nữ thoải mái, có thể được coi là một biện pháp khắc phục hậu quả và vẫn có hiệu quả.

“Mặc dù thỏa thuận chỉ là một thỏa thuận chính trị, nó không xảy ra giữa các cá nhân mà là giữa các quốc gia. Chúng tôi không thể phủ nhận thực tế rằng một biện pháp khắc phục hậu quả đã được chuẩn bị cho các nạn nhân, bao gồm cả những người liên quan đến vụ án này”, tòa án cho biết.

Tòa án cũng thúc giục chính phủ Hàn Quốc nỗ lực “cả bên trong và bên ngoài” để giải quyết vấn đề phụ nữ thoải mái, bao gồm cả các cuộc đàm phán ngoại giao với Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản từ chối can dự vào cả hai vụ việc trong khi chỉ trích phán quyết tháng Giêng là vi phạm luật pháp quốc tế. Phán quyết, trong đó yêu cầu chính phủ Nhật Bản trả cho 12 nguyên đơn mỗi người 100 triệu won (89.500 USD), đã được hoàn tất.

Lee Yong Soo, một cựu phụ nữ an ủi và là một trong 20 nguyên đơn trong vụ án mới nhất, đã bác bỏ phán quyết hôm thứ Tư, nói rằng, “Vớ vẩn.” Cụ bà 92 tuổi nói với các phóng viên rằng bà sẽ đưa vụ việc ra Tòa án Công lý Quốc tế.

Lee Sang Hee, luật sư của các nguyên đơn, gọi phán quyết này là “hoàn toàn khó chấp nhận”, nói thêm rằng bất kỳ kháng cáo nào sẽ phụ thuộc vào việc tham vấn với họ. Nếu phán quyết bị kháng cáo, một tòa án cấp cao hơn sẽ xem xét liệu quyền miễn trừ có chủ quyền có nên được áp dụng hay không.

Tại Tokyo, người phát ngôn chính phủ hàng đầu của Nhật Bản, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, cho biết chính phủ vẫn chưa nhận được văn bản của phán quyết. Nhưng ông nói thêm, “Nhật Bản đã nhiều lần nói rằng vụ việc cần được bác bỏ vì chính phủ Nhật Bản không thể là đối tượng tài phán của Hàn Quốc theo nguyên tắc miễn trừ chủ quyền.”

“Nếu phán quyết mới nhất dựa trên lập trường của chính phủ Nhật Bản về quyền miễn trừ chủ quyền, thì chúng tôi cho là phù hợp”, Kato nói tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Kato cho biết Nhật Bản sẽ “tiếp tục yêu cầu mạnh mẽ một phản ứng thích hợp từ phía Hàn Quốc” để khôi phục quan hệ song phương lành mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong cho biết sau phán quyết rằng đất nước của ông luôn tìm kiếm các giải pháp thực tế có thể làm hài lòng phụ nữ, bao gồm cả thông qua thỏa thuận tháng 12/2015.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết trong một tuyên bố, chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực tối đa để khôi phục danh dự và nhân phẩm của các nạn nhân, đồng thời kêu gọi Nhật Bản có lập trường phù hợp với những lời xin lỗi mà nước này đưa ra trong thỏa thuận.

Vụ án mới nhất được đưa ra bởi 20 nguyên đơn, bao gồm cả gia đình tang quyến của một số cựu phụ nữ đã qua đời, vào tháng 12 năm 2016. Họ đã tìm kiếm tổng cộng 3 tỷ won từ chính phủ Nhật Bản.

Tòa án Seoul ban đầu dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết về vụ việc vào ngày 13 tháng 1, nhưng đã hoãn lại sau phán quyết ngày 8 tháng 1, với lý do rằng một số điểm mà luật sư của nguyên đơn đưa ra cần được xem xét thêm, ngoài việc thay đổi thẩm phán. tạo thành bảng điều khiển.

Nhật Bản đưa ra lập trường rằng tất cả các yêu sách liên quan đến chế độ thực dân 1910-1945 của họ trên Bán đảo Triều Tiên đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng” theo một thỏa thuận song phương năm 1965, theo đó họ cung cấp viện trợ tài chính cho Seoul.

Không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Nhật Bản sẽ đồng ý bồi thường trong vụ án trước đó, 12 nguyên đơn đã đệ đơn lên tòa án Seoul vào tuần trước để buộc tiết lộ danh sách tài sản thuộc sở hữu của chính phủ Nhật Bản tại Hàn Quốc.

Nhưng những tài sản như Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul được cho là khó bị thu giữ vì chúng được bảo vệ theo một điều khoản trong Công ước Viên về Quan hệ ngoại giao, quy định cơ sở của cơ quan đại diện ngoại giao là bất khả xâm phạm.

Liên quan đến vụ án tương tự, tòa án cũng quyết định không chấp thuận việc tịch thu tài sản của chính phủ Nhật Bản để thanh toán các chi phí pháp lý, với lý do làm như vậy có thể vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo thỏa thuận được ký vào tháng 12 năm 2015, chính phủ Nhật Bản đã đóng góp 1 tỷ yên (9,25 triệu USD) cho quỹ được thành lập ở Hàn Quốc để giúp đỡ phụ nữ về mặt tài chính.

Chín trong số 20 nguyên đơn trong vụ án thứ hai sau đó đã nhận được tiền từ quỹ, nhưng một luật sư của họ nói rằng số tiền này không thể được coi là khoản bồi thường thích đáng vì nó không dựa trên một thỏa thuận song phương ràng buộc về mặt pháp lý.

Từ khóa: S. Tòa án Hàn Quốc bác bỏ vụ kiện của phụ nữ thoải mái chống lại Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like