Sa giông dẫn đầu loài ếch khổng lồ trong ‘cuộc thi dự báo thời tiết’ tại thủy cung Nhật Bản

Bức ảnh kết hợp này cho thấy một con ếch, bên trái và một con sa giông tại Thủy cung Toba ở Toba, tỉnh Mie. (Kazushige Hayashi)

TOBA, Mie – Newts đang vượt lên dẫn trước ếch trong giai đoạn đầu của “cuộc thi dự báo thời tiết” hàng năm diễn ra tại Thủy cung Toba ở thành phố miền trung Nhật Bản này.

Từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 6, dự báo của sa giông bụng lửa Nhật Bản chính xác 43%, so với dự đoán của ếch cây chỉ 14%. Cuộc thi kéo dài đến cuối tháng 8. Vì sa giông đã giành được một khoản lợi nhuận lớn vào năm ngoái, các nhân viên thủy cung đang hy vọng những con ếch có thể bắt kịp trong năm nay.

Đây là phiên bản thứ 10 của cuộc thi dự báo thời tiết dựa trên các đặc điểm của ếch và sa giông, cả hai đều rất nhạy cảm với độ ẩm. Trong hai bể lần lượt có 10 con ếch và 10 con sa giông. Nếu ếch di chuyển nhiều, thì bể cá nhận định rằng chúng sẽ kêu mưa vào ngày hôm sau. Ếch Becalmed có nghĩa là bầu trời đầy nắng.

Mặt khác, sa giông dự đoán thời tiết nắng nếu chúng đi dưới nước và mưa khi ở trên cạn. Nếu cả hai hành vi được quan sát thấy, chúng đang dự báo một ngày mai nhiều mây.


Nhân viên thủy cung Toba Nanamo Aokura quan sát các bể nuôi ếch và sa giông ở Toba, tỉnh Mie. (Kazushige Hayashi)

Nhân viên thủy cung kiểm tra các sinh vật vào mỗi buổi sáng và mỗi buổi chiều, và ghi lại dự báo của chúng trên bảng.

Trong tuần đầu tiên, tỷ lệ chính xác của các dự báo trước nửa ngày là 43% đối với sa giông và 14% đối với ếch. Điều này cũng tương tự đối với các dự báo được đưa ra cả ngày trước. Trong toàn bộ thời gian diễn ra cuộc thi năm ngoái, sa giông đưa ra dự đoán trước 51% thời gian cả ngày, so với 37% ở ếch.

Nhân viên thủy cung Nanamo Aokura cho biết, “Bằng cách so sánh các dự báo của họ, tôi hy vọng mọi người sẽ quan tâm đến những con ếch và sa giông hàng ngày, không mấy nổi bật này.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazushige Hayashi)

Từ khóa: Sa giông dẫn đầu loài ếch khổng lồ trong ‘cuộc thi dự báo thời tiết’ tại thủy cung Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like