Sản lượng công nghiệp năm 2022 của Nhật Bản giảm 0,1% do nhu cầu ở nước ngoài suy yếu

Một người đeo khẩu trang đứng trước bảng điện tử hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán vào một buổi sáng lạnh giá, vào ngày 23 tháng 1 năm 2023, ở Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko, Tập tin)

TOKYO (Kyodo) – Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản đã giảm 0,1% vào năm 2022 so với năm trước, mức giảm đầu tiên trong hai năm, phản ánh nhu cầu ở nước ngoài suy yếu do chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nhằm đối phó với lạm phát cao hơn, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba.

Chỉ số sản xuất được điều chỉnh theo mùa tại các nhà máy và mỏ vào năm 2022 ở mức 95,6 so với mức cơ sở 100 của năm 2015, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho biết trong một báo cáo sơ bộ.

Một quan chức chính phủ giải thích rằng quý từ tháng 10 đến tháng 12 đã giảm 3,1% so với quý trước do một loạt đợt tăng lãi suất ở nước ngoài làm giảm nhu cầu đầu tư.

Sản lượng trong tháng 4 và tháng 5 cũng giảm do bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa ở Thượng Hải để ngăn chặn lây nhiễm vi-rút corona, mặc dù sản lượng đã phục hồi trở lại vào tháng sau.

Chỉ số hàng năm của các lô hàng công nghiệp giảm 0,3% xuống 93,4, trong khi chỉ số hàng tồn kho tăng 3,2% so với năm trước lên 100,9.

Riêng trong tháng 12, sản lượng giảm 0,1% so với tháng trước xuống 95,4, sau khi tăng trưởng 0,2% trong tháng 11.

Bộ vẫn giữ nguyên đánh giá cơ bản từ tháng trước rằng sản xuất công nghiệp đang “suy yếu”.

Trong số 15 ngành được khảo sát, 10 ngành có sản lượng giảm trong tháng báo cáo, 4 ngành tăng và 1 ngành không thay đổi.

Theo lĩnh vực, sản xuất máy móc đa năng và định hướng kinh doanh đánh dấu mức giảm lớn nhất 6,0% so với tháng trước, dẫn đầu là các bộ phận và động cơ nồi hơi, đóng góp nhiều nhất vào mức giảm chung.

Dữ liệu cho thấy sản lượng của hóa chất vô cơ và hữu cơ không thay đổi, trong khi sản lượng của thiết bị vận tải không bao gồm phương tiện cơ giới tăng 4,5%, dẫn đầu là các bộ phận máy bay.

Chỉ số lô hàng công nghiệp cũng giảm 0,7% trong tháng 12 xuống 92,7 trong tháng giảm thứ tư liên tiếp, trong khi chỉ số hàng tồn kho giảm 0,5% xuống 103,1.

Dựa trên cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà sản xuất, Bộ dự kiến ​​sản lượng sẽ không thay đổi trong tháng 1 và tăng 4,1% trong tháng 2.

“JBAH vẫn cần theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của khả năng lây lan virus corona, tình trạng thiếu nguyên liệu và giá cao”, quan chức này cho biết.

Từ khóa: Sản lượng công nghiệp năm 2022 của Nhật Bản giảm 0,1% do nhu cầu ở nước ngoài suy yếu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like