Sản lượng công nghiệp tháng 1 của Nhật Bản giảm 4,6% so với tháng trước

Một người đàn ông đi ngang qua bảng chứng khoán điện tử hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán vào ngày 21 tháng 2 năm 2023, ở Tokyo. (Ảnh AP/Suji Kajiyama)

TOKYO (Kyodo) – Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản trong tháng 1 đã giảm 4,6% so với tháng trước, đánh dấu mức giảm đầu tiên trong ba tháng do nhu cầu suy yếu trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho biết trong một báo cáo sơ bộ, chỉ số sản xuất được điều chỉnh theo mùa tại các nhà máy và mỏ đứng ở mức 91,4 so với mức cơ sở 100 của năm 2015. Sự sụt giảm theo sau một sự mở rộng 0,3 phần trăm được điều chỉnh tăng trong tháng mười hai.

Bộ chỉ số này là mức thấp nhất kể từ mức 88,0 được đánh dấu vào tháng 5 năm 2022 dưới tác động của lệnh phong tỏa do vi-rút corona ở Thượng Hải, theo Bộ.

Một quan chức của Bộ cho biết Bộ vẫn giữ nguyên đánh giá cơ bản từ tháng trước rằng sản xuất công nghiệp đang “suy yếu” với mức tăng sản lượng dự kiến ​​trong tháng 2 khó có thể bù đắp được sự sụt giảm trong tháng 1.

Trong số 15 ngành công nghiệp được khảo sát, 12 ngành có sản lượng giảm và 3 ngành tăng.

Theo lĩnh vực, phương tiện có động cơ đóng góp nhiều nhất vào sự suy giảm chung do thiếu phụ tùng và hoạt động của nhà máy tạm dừng do tuyết rơi dày, giảm 10,1% so với tháng trước.

Dữ liệu cho thấy lĩnh vực máy móc sản xuất cũng ảnh hưởng đến con số chung, giảm 13,5% so với tháng trước do sản lượng thiết bị sản xuất chất bán dẫn giảm.

Ba lĩnh vực báo cáo sản lượng tăng bao gồm máy móc đa năng và định hướng kinh doanh, cũng như hóa chất, không bao gồm hóa chất vô cơ và hữu cơ và y học, với mức tăng lần lượt là 5,1% và 3,9% nhờ sự phục hồi sau đại dịch vi-rút corona. quan chức cho biết.

Lĩnh vực sản phẩm dầu mỏ và than đá cũng tăng 6,6% so với tháng trước.

Chỉ số lô hàng công nghiệp giảm 3,1% xuống 89,7, giảm tháng thứ năm liên tiếp, trong khi chỉ số hàng tồn kho giảm 0,9% xuống 102,3 trong tháng giảm thứ hai liên tiếp.

Dựa trên cuộc thăm dò của các nhà sản xuất, Bộ dự kiến ​​sản lượng sẽ tăng 8,0% trong tháng Hai và tăng 0,7% trong tháng Ba.

Từ khóa: Sản lượng công nghiệp tháng 1 của Nhật Bản giảm 4,6% so với tháng trước

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like