Sản lượng công nghiệp tháng 5 của Nhật Bản giảm 1,6% so với tháng trước

Trong ảnh hồ sơ ngày 30 tháng 1 năm 2017 này được chụp từ một máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun, một khu cảng container được nhìn thấy tại Cảng Yokohama. (Mainichi/Toshiki Miyama)

TOKYO (Kyodo) – Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản trong tháng 5 đã giảm 1,6% so với tháng trước, đánh dấu mức giảm đầu tiên trong 4 tháng, một phần do thiếu hụt chất bán dẫn đang gặp hạn chế trong chuỗi cung ứng, dữ liệu của chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho biết trong một báo cáo sơ bộ, chỉ số sản xuất được điều chỉnh theo mùa tại các nhà máy và mỏ đứng ở mức 103,8 so với mức cơ sở 100 của năm 2020.

Bộ duy trì đánh giá cơ bản cho tháng báo cáo, cho biết sản xuất công nghiệp “có dấu hiệu phục hồi vừa phải” trong khi dự báo phục hồi vào tháng 6.

Trong số 15 lĩnh vực công nghiệp được khảo sát, sản lượng của 12 ngành giảm trong khi sản lượng của 3 ngành tăng.

Trong số 12 lĩnh vực báo cáo sản lượng giảm, xe có động cơ giảm 8,9% so với tháng trước, kéo theo đó là xe du lịch và phụ tùng thân xe, cùng các ngành khác.

Một quan chức của Bộ giải thích rằng một số công ty gặp khó khăn trong việc mua một loại chất bán dẫn cụ thể được sử dụng trong hệ thống phanh.

Lĩnh vực máy móc điện và thiết bị điện tử thông tin và truyền thông cũng góp phần vào mức giảm chung với mức giảm 4,4%, bị ảnh hưởng bởi nhu cầu ở nước ngoài đối với pin lithium-ion ô tô suy yếu.

Ba lĩnh vực báo cáo sản lượng tăng bao gồm máy móc sản xuất, ghi nhận mức tăng trưởng 3,6% chủ yếu do nhu cầu mạnh mẽ đối với thiết bị sản xuất chip và thiết bị vận tải không bao gồm xe cơ giới, cũng tăng 3,6%.

Chỉ số lô hàng công nghiệp giảm 0,6% xuống 103,9 trong tháng giảm thứ hai liên tiếp, trong khi chỉ số hàng tồn kho tăng 1,5% lên 105,3.

Dựa trên cuộc thăm dò của các nhà sản xuất, Bộ dự kiến ​​sản lượng sẽ tăng 5,6% trong tháng 6 và giảm 0,6% trong tháng 7.

Quan chức này chỉ ra sự cần thiết phải giám sát chặt chẽ tác động của tình trạng thiếu linh kiện và nguyên vật liệu cũng như giá cao.

Từ khóa: Sản lượng công nghiệp tháng 5 của Nhật Bản giảm 1,6% so với tháng trước

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like