Sanyutei Enraku VI, ‘nhà ngoại giao’ của thế giới rakugo của Nhật Bản, qua đời ở tuổi 72

Sanyutei Enraku VI biểu diễn solo trong bộ kimono lụa “yuki tsumugi” địa phương ở Oyama, tỉnh Tochigi, trong bức ảnh ngày 8 tháng 11 năm 2012 này. (Mainichi / Maiko Nagata)

TOKYO – Sanyutei Enraku VI, một người kể chuyện rakugo người Nhật Bản, người được nhiều người biết đến nhờ việc xuất hiện thường xuyên trên chương trình hài kịch dài tập của Nhật Bản “Shoten”, đã qua đời vì bệnh ung thư phổi vào ngày 30 tháng 9. Ông 72 tuổi.

Enraku, tên thật là Yasumichi Ai, cũng đã tổ chức một số sự kiện rakugo lớn trên khắp Nhật Bản. Vốn nổi tiếng là một người thường xuyên truyền hình, anh ấy đã trở thành một “nhà ngoại giao” năng nổ trong giới rakugo Nhật Bản, thúc đẩy trao đổi tích cực giữa các trường học và hiệp hội rakugo khác nhau.

Sau khi sư phụ Sanyutei Enraku V qua đời, Enraku VI đã cống hiến hết mình để nâng tầm toàn bộ thế giới rakugo với tư cách là đại diện của nhóm gia đình Enraku, mở rộng fandom rakugo đến vùng nông thôn Nhật Bản.

Anh ấy là một người thuộc loại tốt nhất trong cộng đồng rakugo, nơi nhiều người kể chuyện có xu hướng theo đuổi các màn trình diễn cá nhân.

“Rakugo là hình thức giải trí tốt nhất được tạo ra bởi người dân Nhật Bản,” là một trong những câu nói thú vị của ông. Anh ấy cũng sẽ nói rằng người ta có thể tìm thấy trong rakugo những gì mà người Nhật đã để lại, chẳng hạn như lòng tốt và sự đồng cảm đối với người khác.

(Bản gốc tiếng Nhật của Motoko Hamada, Ban biên tập)

Từ khóa: Sanyutei Enraku VI, ‘nhà ngoại giao’ của thế giới rakugo của Nhật Bản, qua đời ở tuổi 72

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like