Sapporo nhấn mạnh ‘giảm chi phí’ cho Thế vận hội Mùa đông 2030 sau khi Tokyo tăng chi phí

Seiko Hashimoto, chủ tịch Ủy ban Tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, phát biểu trong cuộc họp hội đồng của ủy ban tại Phường Chuo của Tokyo vào ngày 22 tháng 12 năm 2021. (Ảnh bể bơi)

SAPPORO – Mặc dù chi phí cao cho Thế vận hội Tokyo 2020 được tổ chức vào mùa hè vừa qua, ước tính khoảng 1,453 nghìn tỷ yên, tương đương khoảng 12,7 tỷ đô la, thành phố Sapporo, nơi sắp đăng cai Thế vận hội mùa đông 2030, phải đối mặt với thách thức cắt giảm quay trở lại việc tăng chi tiêu trong khi kiểm tra chặt chẽ dư luận.

Chi phí ước tính cho Thế vận hội Tokyo đã được Ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo báo cáo trong cuộc họp hội đồng vào ngày 22 tháng 12. Trong khi ngân sách ước tính cuối cùng nằm trong phạm vi ngân sách đầu tiên của Thế vận hội Tokyo được công bố vào tháng 12 năm 2016 , nó cao gấp đôi so với kế hoạch 734 tỷ yên (khoảng 6,43 tỷ USD) khi Nhật Bản đưa ra quyết định đăng cai Thế vận hội mùa hè.

Chính quyền thành phố Sapporo đã có ý định tham gia đấu thầu chính thức để đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2030 sau khi giành được động lực từ Thế vận hội Tokyo, nhưng sự dao động của dư luận về việc Thế vận hội Tokyo được tổ chức đã gây bất ngờ. Thành phố đã buộc phải làm lại chiến lược của mình và đưa ra một kế hoạch khác để giảm chi phí cho Thế vận hội mùa đông, cắt giảm chi phí lên tới 90 tỷ yên, tương đương khoảng 789 triệu đô la.

“Làm cho các khoản chi có vẻ nhỏ hơn chúng, sau đó nói rằng chi phí đã tăng lên sau khi nó được quyết định (rằng thành phố sẽ đăng cai Thế vận hội) là không thể chấp nhận được”, Thị trưởng Sapporo Katsuhiro Akimoto nhấn mạnh trong một cuộc họp báo vào ngày 15 tháng 11, cảnh giác về chi phí của Thế vận hội Tokyo. Vào tháng 7 năm 2019, thành phố đã công bố kế hoạch giảm chi phí cho Thế vận hội từ ước tính ban đầu là 453,7 tỷ yên (khoảng 3,98 tỷ đô la) xuống còn 310 đến 370 tỷ yên (khoảng từ 2,72 tỷ đến 3,24 tỷ đô la). Trong cuộc họp báo tháng 11, Thị trưởng Akimoto đã tiết lộ một kế hoạch sửa đổi trong đó dành ngân sách thấp hơn từ 280 đến 300 tỷ yên (khoảng 2,45 tỷ đến 2,63 tỷ đô la). Quyết định này xuất phát từ mong muốn tiến bộ trong nỗ lực đăng cai Thế vận hội.

Trong số ngân sách sửa đổi, 80 tỷ yên (khoảng 701 triệu đô la) đã được dành cho “chi phí bảo trì cơ sở”, do Chính quyền thành phố Sapporo và các chủ sở hữu khác của mỗi cơ sở gánh vác, trong khi 200 tỷ đến 220 tỷ yên (khoảng 1,75 tỷ đô la Mỹ) đến 1,93 tỷ đô la) được đặt ra bởi ban tổ chức. Tuy nhiên, có sự liên quan đằng sau việc tiết lộ ngân sách. Phần lớn khoản cắt giảm lên tới 90 tỷ yên liên quan đến “chi phí bảo trì cơ sở vật chất”. Chính quyền thành phố ấn định tổng số tiền của các khoản chi này là 80 tỷ yên, giảm so với ngân sách năm 2019 vốn cho phép giảm từ 80 tỷ đến 140 tỷ yên. Mặc dù điều này có nghĩa là ngân sách đã giảm tới 60 tỷ yên, nhưng liệu điều này có thể thực sự được thực hiện hay không vẫn còn phải được xác định trong tương lai, vì số tiền chỉ được đưa xuống mức chi phí thấp nhất ước tính ban đầu.

Về điểm mạnh của Sapporo mà không thành phố ứng cử viên nào khác có được, Thị trưởng Akimoto cho biết, “điểm lớn nhất là thành phố có thể đăng cai Thế vận hội với cơ sở hạ tầng giao thông, khách sạn, địa điểm thể thao và các cơ sở khác đã có mà không cần xây dựng những cái mới. ” Bằng cách tránh chuẩn bị các cơ sở không có khả năng sử dụng sau Thế vận hội và tận dụng triệt để những cơ sở hiện có, thành phố dự định hạn chế chi phí bảo trì cơ sở vật chất.

Vào năm 2014, khi Chính quyền thành phố Sapporo dự định tổ chức Thế vận hội mùa đông 2026, họ đã hỏi ý kiến ​​của người dân về quan điểm của họ trong một cuộc khảo sát nhắm vào 10.000 cá nhân và đã nhận được phản hồi từ khoảng một nửa trong số họ. Tổng cộng 66,7% số người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ, nói rằng họ “tán thành” hoặc “chấp thuận một phần nào đó” về việc Thế vận hội được tổ chức. Tuy nhiên, ngay cả vào thời điểm đó, 49% cho rằng chi phí là một vấn đề. Xét đến dư luận hiện nay, vẫn chưa rõ liệu việc cắt giảm tạm thời có thu được sự thông cảm của người dân hay không. Chính quyền thành phố sẽ tiến hành một cuộc khảo sát khác vào tháng 3 năm 2022 để hỏi ý kiến ​​của người dân Hokkaido về việc tổ chức Thế vận hội, và có thể kết quả sẽ ảnh hưởng đến số phận của chiến dịch đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2030 của thành phố.

(Bản gốc tiếng Nhật của Junichi Tsuchiya, Ban Tin tức Hokkaido)

Từ khóa: Sapporo nhấn mạnh ‘giảm chi phí’ cho Thế vận hội Mùa đông 2030 sau khi Tokyo tăng chi phí

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like