Sapporo từ chối tổ chức trưng cầu dân ý về việc đấu thầu cho Thế vận hội

Một tượng đài hiển thị các vòng tròn Olympic được nhìn thấy ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 18 tháng 1 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Thành phố Sapporo phía bắc Nhật Bản hôm Thứ Hai đã bác bỏ việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để đưa ra lựa chọn cho cử tri về việc đấu thầu cho Thế vận hội Mùa đông 2030.

Quốc hội của thành phố, do Đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản kiểm soát – đồng thời phụ trách chính phủ quốc gia – đã từ chối bỏ phiếu công khai. Cuộc họp của nó đã được phát trực tuyến.

Sapporo được biết đến là một trong ít nhất ba ứng cử viên quan tâm đến việc tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2030. Những nơi khác là Thành phố Salt Lake và Vancouver. Tây Ban Nha cũng đã bày tỏ sự quan tâm.

Salt Lake và Vancouver không yêu cầu trưng cầu dân ý. Một trong những phức tạp của cuộc đấu thầu ở Tây Ban Nha là việc thúc đẩy tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai.

Khi cử tri ở các thành phố khác được lựa chọn, họ đã liên tục từ chối việc tổ chức Thế vận hội Olympic, thường lấy lý do là chi phí và sự gián đoạn.

Các quan chức Sapporo cho biết không cần trưng cầu dân ý vì cuộc thăm dò của họ cho thấy 52% ủng hộ một đấu thầu Olympic.

Hitoshi Murakami, một thành viên của Đảng Cộng sản Nhật Bản đề xuất cuộc trưng cầu dân ý, cho biết kết quả cuộc thăm dò đã bị sai lệch vì cuộc khảo sát được tổ chức ngay sau khi Thế vận hội Tokyo bị trì hoãn vào cuối năm ngoái.

Chi phí cho Thế vận hội Tokyo đã được đặt ở mức 13,6 tỷ USD, phần lớn trong số đó là tiền công. Một số cuộc kiểm toán của chính phủ đã cho thấy chi phí chính thức cao hơn nhiều.

Ủy ban Olympic Quốc tế dự kiến ​​sẽ trao giải Thế vận hội 2030 trong các cuộc họp vào tháng 5 tới tại thủ đô Mumbai phía tây Ấn Độ. Nó cũng có thể trao giải Thế vận hội mùa đông 2034.

Sapporo đã đặt chi phí tổ chức Thế vận hội Mùa đông là 2,6 tỷ USD, mặc dù việc ước tính chính xác chi phí trước gần 8 năm là không thể. Ngoài ra, Thế vận hội thường chạy quá ngân sách.

Sawako Ishikawa, một thành viên quốc hội phát biểu ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý, nói rằng mọi người nên được phép bày tỏ quan điểm của họ về một sự kiện quan trọng đối với chi tiêu và hình ảnh của thành phố.

Hideki Maruyama, một nhà lập pháp phản đối cuộc trưng cầu dân ý, cho biết quá trình đấu thầu đã được tiến hành. Ông cho biết các cuộc điều tra dư luận, nghiên cứu và thảo luận khác nhau liên quan đến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã được thực hiện.

Paris là nơi đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2024, với Los Angeles lấy năm 2028 và Brisbane, Úc, lấy năm 2032. Thế vận hội mùa đông 2026 diễn ra ở Milan-Cortina d’Ampezzo.

Từ khóa: Sapporo từ chối tổ chức trưng cầu dân ý về việc đấu thầu cho Thế vận hội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like