Sau khi cây đổ chết người tại khu cắm trại gần Tokyo, các chuyên gia chia sẻ các dấu hiệu nguy hiểm

Khu cắm trại Shindo nơi một phụ nữ chết sau khi bị ghim dưới gốc cây đổ được nhìn thấy từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun ở Phường Midori của Sagamihara vào chiều ngày 16 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Kentaro Ikushima)

Sau một sự cố chết người trong đó một phụ nữ bị cây đổ đè chết tại một khu cắm trại ở thành phố Sagamihara phía đông Nhật Bản, Mainichi Shimbun đã xem xét các cách để những người cắm trại có thể giữ an toàn trước đợt cao điểm của kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng dự kiến.

Vụ việc xảy ra vào rạng sáng ngày 16 tháng 4 tại Khu cắm trại Shindo ở phường Midori của thành phố. Một cái cây cao khoảng 18 mét với thân cây có chu vi khoảng 70 cm đã đổ xuống, đập vào chiếc lều mà Marina Nakamura, 29 tuổi ở Musashino, ngoại ô Tokyo và người chồng 31 tuổi của cô đang ngủ. Người phụ nữ tử vong còn người đàn ông bị thương nặng, trong đó có gãy xương sườn. Mưa lớn được cho là đã đổ xuống khu vực ngay trước khi vụ việc xảy ra. Cảnh sát đang điều tra địa điểm để kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề nào về quản lý an toàn hay không, đồng thời xem xét khả năng bị buộc tội sơ suất chuyên nghiệp gây thương tích và tử vong.

Cây đổ chết người tại các khu cắm trại đã xảy ra trước đây. Vào tháng 9 năm 2003, một cơn bão đã làm bật gốc một cây cao khoảng 27 mét, đường kính 90 cm, làm đổ một chiếc lều có ba người cắm trại bên trong tại khu cắm trại Bifue Can-park ở thành phố Chitose, Hokkaido. Hai người bị thương và một người chết. Theo nghiên cứu của thành phố, hơn 20 cây khác đã bị đổ vào thời điểm đó, với một số lều không có người ở.

Để ngăn chặn những sự cố như vậy, hầu hết các khu cắm trại thường xuyên tiến hành kiểm tra an toàn. Theo một quan chức tại một khu cắm trại khác ở Sagamihara, “Những cây sắp chết không có lá nên chỉ cần nhìn thoáng qua là có thể nhận ra chúng. JBAH thường xuyên kiểm tra tình trạng của chúng và chặt bỏ những cây không còn lá.”

Người điều hành hiện tại của khu cắm trại Bifue cho biết để ngăn chặn những sự cố như vậy tái diễn, họ đang chú ý nhiều hơn đến những cây đơn độc. Người điều hành giải thích: “Những cây đứng một mình dễ bị ảnh hưởng bởi mưa gió và dễ bị suy yếu hơn.

Một người trong nhóm những người trồng cây đã giúp Cảnh sát tỉnh Kanagawa điều tra vụ việc ngày 16 tháng 4 ở Sagamihara nói với Mainichi Shimbun, “Một phần của thân cây đổ đã bị thối rữa bên trong. Nó có thể đã rất yếu.” Vào mùa xuân, khi hầu hết các cây đều phủ đầy lá mới, nhưng cây đã rụng gần như trơ trụi, khô héo từ gốc. “Chắc hẳn nó đã bị yếu đi đáng kể nên không mọc lá,” người này nói thêm.

Akira Kobayashi, giám đốc Hiệp hội Bác sĩ Cây cối Nhật Bản phi lợi nhuận có trụ sở tại Tokyo, đã đề cập đến khả năng những người điều hành trại có thể bỏ qua những cái cây có nguy cơ bị đổ. “Tôi muốn những người cắm trại cũng kiểm tra tình trạng của cây,” anh nói. Kobayashi đưa ra bốn điểm cần chú ý: nhiều loại nấm mọc xung quanh rễ hoặc thân cây; hốc trong thân cây; vỏ cây bong tróc; và cuối cùng, toàn bộ cây nghiêng từ gốc của nó. Nếu có bất kỳ vấn đề nào trong số này, cây đang khô héo và có nguy cơ bị đổ cao.

Kobayashi nói thêm, “Những cây đang suy yếu sẽ lắc lư rất nhiều ngay cả khi chỉ cần đẩy nhẹ. Điều quan trọng là không chỉ kiểm tra xem cây trông như thế nào mà còn thực sự chạm vào chúng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayano Tanaka và Satoru Suzuki, Cục Yokohama)

Từ khóa: Sau khi cây đổ chết người tại khu cắm trại gần Tokyo, các chuyên gia chia sẻ các dấu hiệu nguy hiểm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like