Seoul chuẩn bị cho phép tàu MDSF của Nhật treo cờ mặt trời mọc tại cảng

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, trái, và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bắt tay trong chuyến thăm Đài tưởng niệm các nạn nhân Triều Tiên trong vụ đánh bom A gần Đài tưởng niệm Công viên Hòa bình ở Hiroshima, miền tây Nhật Bản, vào ngày 21 tháng 5 năm 2023 , bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng. (Yuichi Yamazaki/Pool Photo qua AP)

SEOUL (Kyodo) – Hàn Quốc và Nhật Bản đang sắp xếp để một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản tham gia cuộc tập trận hải quân do Hàn Quốc tổ chức vào tuần tới sẽ treo cờ mặt trời mọc gây tranh cãi khi nó tiến vào cảng Busan, một nguồn quen thuộc với các mối quan hệ song phương cho biết hôm thứ Năm.

Theo nguồn tin, thỏa thuận tiềm năng về lá cờ, được nhiều người ở Hàn Quốc coi là biểu tượng cho sự xâm lược thời chiến của Nhật Bản, là một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ song phương được cải thiện sau những tranh chấp bắt nguồn từ chế độ cai trị thuộc địa của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên trong những năm 1910-1945.

Trong khi lá cờ là biểu tượng chính thức của MSDF, chính phủ của người tiền nhiệm của Tổng thống Yoon Suk Yeol Moon Jae In đã yêu cầu Tokyo kiềm chế không kéo nó lên do có liên hệ với Quân đội Đế quốc Nhật Bản, lực lượng đã sử dụng nó cho đến khi Thế chiến II kết thúc.

Nguồn tin cho biết với động thái chấp nhận việc MSDF treo cờ khi tiến vào cảng Hàn Quốc, chính quyền của ông Yoon rõ ràng nhằm mục đích thúc đẩy lòng tin giữa các cơ quan quốc phòng của hai quốc gia.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận quân sự dự kiến ​​diễn ra ở vùng biển quốc tế phía đông nam đảo Jeju của Hàn Quốc vào thứ Tư. Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Canada sẽ tham gia.

Bộ trên cho biết cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng chống lại việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và một cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng của các quốc gia này và các quốc gia khác sẽ được tổ chức vào thứ Ba.

Yoon, người đã trở thành tổng thống vào năm ngoái, đã thực hiện các bước để cải thiện quan hệ song phương với Nhật Bản và đề xuất một giải pháp cho vấn đề bồi thường lao động thời chiến vào tháng Ba.

Từ khóa: Seoul chuẩn bị cho phép tàu MDSF của Nhật treo cờ mặt trời mọc tại cảng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like