Sếp cũ lao động Nhật Bản viết sách, chấm dứt vi phạm nhân quyền đối với thực tập sinh nước ngoài

Saichi Kurematsu cầm cuốn sách của mình, có tựa đề “Koronaka no Gaikokujin Jisshuusei: Gaikokujin Jisshuusei Soudanshitsu Kara” (Câu chuyện của các thực tập sinh nước ngoài trong thời kỳ đại dịch được kể lại qua mạng xã hội), tại Phường Chikusa của Nagoya vào ngày 20 tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Shinichiro Kawase)

NAGOYA – Cựu chủ tịch của một tổ chức lao động ở tỉnh Aichi đã phát hành một cuốn sách kể về những câu chuyện liên tục gặp khó khăn của các thực tập sinh nước ngoài trong đại dịch coronavirus ở Nhật Bản, do chính các thực tập sinh kể lại trên mạng xã hội.

Saichi Kurematsu, 66 tuổi, là một người kỳ cựu trong việc hỗ trợ các học viên. Lần đầu tiên ông tham gia vào các vấn đề xung quanh Chương trình Đào tạo Thực tập sinh Kỹ năng của Nhật Bản vào năm 2007, khi với tư cách là giám đốc điều hành của liên đoàn lao động tỉnh Aichi (Airoren), ông đã phản ứng trước việc Toyota Motor Corp. Vào năm 2015, anh ấy đã tạo một nhóm Facebook có tên “Bàn tư vấn truyền thông xã hội cho thực tập sinh nước ngoài”. Với sự giúp đỡ của khoảng 20 phiên dịch viên tình nguyện nói sáu thứ tiếng bao gồm cả tiếng Trung và tiếng Việt, nhóm lắng nghe các vấn đề của học viên và đưa họ đến con đường giải quyết.

Trong số 92 cuộc tư vấn mà nhóm đưa ra vào năm ngoái, 33 cuộc tư vấn liên quan đến chi phí của các chuyến bay trở về nước của họ. Do đại dịch virus corona, các chuyến bay hiếm hoi và vé đắt đỏ, nhưng công ty chủ quản của các thực tập sinh thường không cung cấp đủ tiền để mua chúng. Kurematsu đã làm việc với Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (OTIT), cơ quan giám sát chương trình thực tập sinh nước ngoài của Nhật Bản, để giải quyết những vấn đề này.

Cuốn sách có tựa đề “Koronaka no Gaikokujin Jisshuusei: Gaikokujin Jisshuusei Soudanshitsu Kara” (tạm dịch là “Những câu chuyện của các thực tập sinh nước ngoài trong thời kỳ đại dịch được kể lại qua mạng xã hội”), kể chi tiết một loạt các tình huống rắc rối mà các thực tập sinh đã trải qua, bao gồm cả những khó khăn phải đối mặt bởi một thực tập sinh kỹ thuật không thể đặt chuyến bay trở về nhà ngay cả sau khi khóa đào tạo của họ kết thúc. Một trường hợp khác liên quan đến một công ty ở tỉnh Aichi đã vô tình bắt một thực tập sinh làm việc với amiăng, sau đó sa thải họ. Trong một trường hợp khác, một cuộc điều tra của Cục thuế khu vực Nagoya đã phát hiện ra rằng một cơ quan có trụ sở tại Ichinomiya giám sát chương trình thực tập sinh kỹ năng đã che giấu thu nhập khoảng 200 triệu yên (khoảng 1,43 triệu đô la) trong ba năm.

Kurematsu cũng viết quan điểm của mình về cách chương trình của chính phủ cần được cải cách.

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét lại chương trình thực tập sinh, với việc thảo luận về các biện pháp cụ thể sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Kurematsu nói với Mainichi Shimbun, “Ngay cả khi có sự bất công xảy ra, hầu hết những thực tập sinh này không có ai để nương tựa và không có cách nào trực tiếp để lên tiếng.” Anh ấy tiếp tục, “Họ nên có một cách dễ dàng để báo cáo hành vi sai trái. Đó sẽ là một con đường tắt để chấm dứt hành vi vi phạm quyền của họ.” Kurematsu đang kêu gọi OTIT giới thiệu các cuộc trò chuyện trực tiếp và các cách khác để các thực tập sinh liên hệ với họ thông qua mạng xã hội.

Kurematsu hy vọng những người Nhật Bản khác sẽ nhận thức được các thực tập sinh nước ngoài xung quanh họ và sẵn sàng hướng dẫn họ. Ông nói: “Hơn cả luật pháp hay quy định, chính những người quan tâm đến vấn đề này mới có thể chấm dứt các hành vi bất công.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinichiro Kawase, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Sếp cũ lao động Nhật Bản viết sách, chấm dứt vi phạm nhân quyền đối với thực tập sinh nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like