Seven & i pres của Nhật Bản. được tái bổ nhiệm trong cuộc chiến ủy quyền và quỹ hoạt động

Các cổ đông của Seven & i Holdings Co. đến địa điểm tổ chức đại hội ở Tokyo vào ngày 25 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các cổ đông của công ty bán lẻ khổng lồ Nhật Bản Seven & i Holdings Co. hôm thứ Năm đã thông qua việc tái bổ nhiệm Ryuichi Isaka làm chủ tịch, từ chối yêu cầu của một quỹ hoạt động của Hoa Kỳ về việc loại bỏ giám đốc điều hành hàng đầu trong một cuộc chiến ủy nhiệm cấp cao .

ValueAct Capital Management LP tuyên bố ban quản lý cần tái cấu trúc nhiều hơn để tập trung nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh cửa hàng tiện lợi 7-Eleven trụ cột của nhà bán lẻ và tìm kiếm tại một cuộc họp cổ đông thường niên để thay thế bốn thành viên hội đồng quản trị, bao gồm cả Isaka, bằng các ứng cử viên được chọn.

Nhưng đề xuất đã bị từ chối, với đa số cổ đông tham gia cuộc họp tán thành kế hoạch của công ty để bổ sung Isaka và 14 người khác làm thành viên hội đồng quản trị, một phát ngôn viên của công ty cho biết.

“JBAH sẽ đặt mục tiêu đạt được những bước tiến lớn để gia nhập nhóm hàng đầu thế giới” dưới sự quản lý của anh ấy, Isaka nói với các cổ đông tại cuộc họp.

Tuy nhiên, tỷ lệ tán thành chủ tịch giảm phản ánh sự thất vọng của cổ đông, với 76,36% ủng hộ việc tái bổ nhiệm ông tại cuộc họp năm nay, giảm khoảng 18 điểm so với năm ngoái, theo Seven & i.

“ValueAct đưa ra quan điểm tốt khi liệt kê những thách thức về quản lý và đang đưa ra lập luận đúng đắn, nhưng đề xuất của họ quá khắt khe”, một cổ đông ở độ tuổi 60 cho biết. “Nhưng mặt khác, ban lãnh đạo của ông Isaka không đủ nhanh nhạy trong việc đưa ra quyết định.”

Seven & i đã chứng kiến ​​sự phục hồi đáng kể về tổng thu nhập từ mức độ đại dịch, trở thành nhà bán lẻ Nhật Bản đầu tiên đạt doanh thu hơn 10 nghìn tỷ Yên (72 tỷ USD) trong năm tài chính vừa qua kết thúc vào ngày 28 tháng 2, với mức lãi ròng kỷ lục là 280,98 tỷ USD yên.

Tuy nhiên, áp lực đối với ban quản lý công ty tăng lên sau khi các công ty tư vấn ủy quyền Dịch vụ cổ đông thể chế và Glass Lewis khuyến nghị các cổ đông ủng hộ đề xuất của ValueAct. ISS cho biết hiệu suất của công ty không ngang bằng với kỳ vọng của nhà đầu tư.

Quỹ của Mỹ, nắm giữ 4,4% cổ phần của Seven & i, đã yêu cầu nhà bán lẻ này ngừng kinh doanh cửa hàng tiện lợi và bán đơn vị siêu thị Ito-Yokado đang thua lỗ để tăng giá trị doanh nghiệp.

Seven & i cho biết đề xuất này chỉ nhằm nâng cao giá trị cổ đông trong thời gian ngắn, cho rằng bí quyết của họ trong hoạt động siêu thị là điều cần thiết để phát triển sản phẩm thực phẩm trong đơn vị cửa hàng tiện lợi.

Trước áp lực ngày càng lớn từ các cổ đông, Seven & i bắt đầu tái cơ cấu doanh nghiệp trong những năm gần đây.

Tháng 11 năm ngoái, nhà bán lẻ này cho biết họ sẽ bán bộ phận cửa hàng bách hóa đang gặp khó khăn của mình, Sogo & Seibu Co., cho quỹ đầu tư Fortress Investment Group LLC có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Hồi tháng 3, công ty Nhật Bản cũng đã vạch ra kế hoạch cắt giảm một phần tư số lượng cửa hàng tại đơn vị siêu thị Ito-Yokado và bỏ mảng kinh doanh hàng may mặc để tập trung hơn vào hoạt động của cửa hàng tiện lợi.

Từ khóa: Seven & i pres của Nhật Bản. được tái bổ nhiệm trong cuộc chiến ủy quyền và quỹ hoạt động

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like