Shinzo Abe của Nhật Bản bác bỏ đề xuất của Triều Tiên về việc trao trả người bị bắt cóc

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe đã từ chối đề xuất của Triều Tiên về việc trao trả hai người đàn ông Nhật Bản, trong đó có một nạn nhân bị Bình Nhưỡng bắt cóc, vào khoảng năm 2014 và 2015, các nguồn tin tham gia đàm phán cho biết hôm thứ Sáu.

Theo các nguồn tin, Tokyo đã từ chối đề xuất của Bình Nhưỡng vì lo ngại nước này có thể cố gắng chấm dứt vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản kéo dài trong những năm 1970 và 1980.

Đây là tiết lộ đầu tiên cho thấy Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Abe, người áp dụng lập trường cứng rắn đối với Bình Nhưỡng bằng cách gây “áp lực tối đa” lên quốc gia này để tạm thời trao trả các nạn nhân của vụ bắt cóc.

Năm 2014, Triều Tiên đã thỏa thuận với Nhật Bản để điều tra các vụ bắt cóc, mặc dù Bình Nhưỡng sau đó đã thất hứa.

Nhật Bản và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao. Chính phủ Nhật Bản công nhận 17 công dân đã bị Triều Tiên bắt cóc và vấn đề này đã khiến hai nước không thể bắt đầu các cuộc đàm phán về bình thường hóa quan hệ song phương.

Năm người bị bắt cóc đã được đưa trở lại Nhật Bản vào năm 2002 sau khi Thủ tướng Junichiro Koizumi thăm Bình Nhưỡng và tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il vào ngày 17 tháng 9 năm đó.

Hai người đàn ông là Minoru Tanaka, người có tên trong danh sách chính phủ là đã bị Triều Tiên bắt cóc, và Tatsumitsu Kaneda, một trong hơn 800 người có thể bị bắt cóc, các nguồn tin cho biết.

Bình Nhưỡng tuyên bố rằng trong số 12 người bị bắt cóc còn lại, 8 người đã chết và “4 người” còn lại chưa từng nhập cảnh, nhưng họ giải thích rằng “3 người”, ngoại trừ Tanaka, chưa bao giờ nhập cảnh khi Triều Tiên đề nghị đưa hai người này trở lại.

Thứ Bảy đánh dấu kỷ niệm 20 năm hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Triều Tiên lần đầu tiên diễn ra.

Theo Tuyên bố Bình Nhưỡng do Koizumi và Kim ký, hai quốc gia châu Á nhất trí thực hiện “mọi nỗ lực có thể để sớm bình thường hóa quan hệ”, trong khi Nhật Bản cam kết mở rộng hợp tác kinh tế với Triều Tiên sau khi quan hệ được bình thường hóa.

Koizumi đã nhận được lời xin lỗi về vụ bắt cóc từ Kim. Abe đã tháp tùng Koizumi tới Triều Tiên với tư cách là Phó Chánh văn phòng Nội các.

Các nguồn tin cho biết, chính phủ của Abe, người từng giữ chức thủ tướng từ năm 2006 đến năm 2007 và một lần nữa trong 8 năm đến năm 2020, đã từ chối đề xuất của Triều Tiên với lý do chấp nhận nó sẽ cho phép Bình Nhưỡng chấm dứt đàm phán về vấn đề bắt cóc.

Cũng có lo ngại rằng hai người đàn ông có thể sớm trở lại Triều Tiên ngay cả khi họ trở về nước, vì họ có thể không muốn định cư ở Nhật Bản, các nguồn tin cho biết thêm.

“JBAH nghĩ rằng đó là một đề xuất không thể chấp nhận được”, một trong những nguồn tin cho biết.

Trong khi Triều Tiên nói rằng vấn đề bắt cóc đã được giải quyết, Abe, thủ tướng tại chức lâu nhất của Nhật Bản, gọi việc giải quyết vấn đề này là “công việc cả đời của ông.”

Mối liên hệ của gia đình Abe với vấn đề này đã có từ nhiều thập kỷ trước. Năm 1988, khi cha mẹ của một sinh viên đại học, người mất tích ở châu Âu và được cho là đã bị Bình Nhưỡng bắt cóc, đến thăm văn phòng của cha Abe, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Shintaro Abe.

Vào tháng 5 năm 2014, Nhật Bản và Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận tại Stockholm về các cuộc đàm phán về nguyên tắc giải quyết vấn đề bắt cóc. Nhật Bản đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, nước này hứa hẹn sẽ có một cuộc điều tra toàn diện về vấn đề này.

Nhưng Triều Tiên liên tục trì hoãn việc báo cáo kết quả điều tra. Quốc gia này sau đó đã giải tán đội điều tra và đình chỉ cuộc điều tra sau khi Nhật Bản áp thêm các lệnh trừng phạt vào tháng 2/2016 để phản ứng với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Từ khóa: Shinzo Abe của Nhật Bản bác bỏ đề xuất của Triều Tiên về việc trao trả người bị bắt cóc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like