Shoichiro Toyoda, người biến Toyota thành nhà sản xuất ô tô toàn cầu, qua đời ở tuổi 97

Shoichiro Toyoda. (Kyodo)

NAGOYA (Kyodo) — Shoichiro Toyoda, chủ tịch danh dự của Toyota Motor Corp., người đã biến hãng sản xuất ô tô Nhật Bản thành một thương hiệu hàng đầu toàn cầu, đã qua đời vì suy tim hôm thứ Ba, công ty cho biết. Ông đã 97.

Toyoda, thế hệ thứ ba của gia đình sáng lập, người được thừa hưởng cổ phần trong doanh nghiệp, được cho là đã thiết lập văn hóa kiểm soát chất lượng giúp Toyota phát triển thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. Ông cũng chịu trách nhiệm thúc đẩy Toyota, vốn khởi đầu là một nhà sản xuất khung cửi, sản xuất xe ở nước ngoài.

Là cháu trai của Sakichi Toyoda, người sáng lập tập đoàn Toyota, và là con trai của Kiichiro Toyoda, người sáng lập công ty Toyota Motor Co., tiền thân của Toyota, Shoichiro Toyoda gia nhập công ty với tư cách là thành viên hội đồng quản trị khi mới 27 tuổi.

Sau khi giữ chức chủ tịch của Toyota Motor Sales Co. thuộc tập đoàn Toyota, ông trở thành chủ tịch đầu tiên của Toyota Motor Corp., một công ty mới được thành lập sau khi sáp nhập các công ty sản xuất và bán hàng vào năm 1982. Ông giữ chức vụ này cho đến khi 1992 khi ông trở thành chủ tịch.

Toyoda thúc đẩy sản xuất ở nước ngoài nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản, với Toyota, có trụ sở chính tại tỉnh Aichi, thành lập một liên doanh với General Motors Co. tại Hoa Kỳ vào năm 1984.

Các nhà máy ở Kentucky và Canada được xây dựng vào năm 1986, giúp tăng đáng kể năng lực sản xuất của công ty. Cũng trong những năm 1980, Toyota tích cực mở rộng ra ngoài thị trường Bắc Mỹ.

Gã khổng lồ ô tô hiện có các cơ sở sản xuất trên khắp thế giới, bao gồm Châu Âu, Trung Quốc và Châu Phi.

Tiếp nối truyền thống gia đình là thành lập một doanh nghiệp mới mỗi thế hệ, Toyoda tập trung nỗ lực vào lĩnh vực kinh doanh nhà ở. Ông nội của ông là Sakichi đã bắt đầu sản xuất khung dệt và cha của ông là Kiichiro sản xuất ô tô.

Doanh nghiệp do Toyoda khởi xướng, được gọi là Toyota Housing Corp., hiện là một đơn vị chủ chốt của Prime Life Technologies Corp., một liên doanh giữa Toyota, Panasonic Holdings Corp và Mitsui & Co.

Nó đã đóng một vai trò quan trọng khi Toyota cố gắng xây dựng các thành phố thế hệ tiếp theo tích hợp ô tô điện với nhà ở.

Toyoda từng là người đứng đầu Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, tổ chức vận động hành lang kinh doanh lớn nhất của đất nước, trong bốn năm cho đến năm 1998, vật lộn với việc vực dậy nền kinh tế Nhật Bản trì trệ và thực hiện các cải cách hành chính và tài chính.

Ngay cả sau khi rời hội đồng quản trị vào năm 2009, Toyoda vẫn tiếp tục có ảnh hưởng lớn đối với công ty, hiện là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Toyoda là chủ tịch danh dự từ năm 1999.

Là người gốc Nagoya, ông đã đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế thành phố, giữ chức chủ tịch tổ chức đăng cai Triển lãm Thế giới năm 2005 tại tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản.

Anh ấy cũng từng là người đứng đầu Học viện Kaiyo, một trường nội trú toàn nam mà anh ấy đã giúp thành lập ở Gamagori, Aichi, được mô phỏng theo một trường tư thục của Anh.

Toyoda được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Ô tô tại Hoa Kỳ vào năm 2007.

Công ty có kế hoạch tổ chức một buổi họp mặt chia tay vào một ngày sau đó, mặc dù thông tin chi tiết chưa được quyết định.

Con trai ông và chủ tịch hiện tại, Akio Toyoda, 66 tuổi, tháng trước tuyên bố ông sẽ đề bạt Koji Sato, 53 tuổi, người đứng đầu bộ phận điều hành thương hiệu Lexus của tập đoàn ô tô, lên kế nhiệm ông vào tháng 4, với Toyoda trở thành chủ tịch.

Từ khóa: Shoichiro Toyoda, người biến Toyota thành nhà sản xuất ô tô toàn cầu, qua đời ở tuổi 97

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like