Shooter biết thông điệp video của Abe tới sự kiện liên quan đến nhóm tôn giáo

Các nhà điều tra làm việc tại hiện trường vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở thành phố Nara, vào ngày 13 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

NARA, Nhật Bản (Kyodo) – Người đàn ông bị buộc tội bắn chết cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói với các nhà điều tra mà anh ta biết được trên mạng về một tin nhắn video mà Abe đã gửi đến một sự kiện được tổ chức vào tháng 9 bởi một nhóm liên kết với một tổ chức tôn giáo mà anh ta phẫn nộ , các nguồn điều tra cho biết hôm thứ Tư.

Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, tin rằng cựu thủ tướng có liên quan đến tổ chức này, nhưng người đứng đầu chi nhánh Nhật Bản của Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, được biết đến rộng rãi với tên gọi Nhà thờ Thống nhất, đã nói rằng Abe không phải là thành viên của nhà thờ. .

Yamagami có thể đã xem đoạn video tin nhắn vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm nay, theo các nguồn tin.

Cựu lãnh đạo Nhật Bản đã bị bắn từ phía sau bởi Yamagami, người đã sử dụng súng tự chế, trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào sáng thứ Sáu. Yamagami đã bị bắt tại hiện trường và bị đưa đến các công tố viên vào Chủ nhật vì tình nghi giết người.

Yamagami đã nói với cảnh sát rằng cuộc tấn công không có động cơ chính trị của Abe và ông đã chọn thực hiện một nỗ lực nhằm vào cuộc sống của cựu thủ tướng sau khi ban đầu dự định nhắm vào một giám đốc điều hành của một nhóm tôn giáo.

Ông cũng tuyên bố rằng ông nội của Abe, cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, đã mời nhà thờ có trụ sở tại Hàn Quốc bắt đầu hoạt động ở Nhật Bản, các nguồn tin cho biết.

Yamagami đã nói rằng mẹ của anh đã đóng góp một “khoản tiền khổng lồ” cho tổ chức.

Tomihiro Tanaka, chủ tịch chi nhánh Nhật Bản của nhà thờ, gần đây đã xác nhận rằng mẹ của Yamagami đã trở thành một tín đồ vào khoảng năm 1998 và gia đình đã bị hủy hoại tài chính vào khoảng năm 2002.

Tanaka cũng cho biết Yamagami không phải là thành viên của nhà thờ, được thành lập vào năm 1954 bởi Sun Myung Moon.

Giữa các câu hỏi về chi tiết an ninh của Abe, cảnh sát địa phương hôm thứ Tư đã tiến hành truy quét bằng chứng tại hiện trường vụ xả súng chết người.

Khoảng 50 cảnh sát đã được huy động vào sáng sớm gần Ga Yamato-Saidaiji của Đường sắt Kintetsu ở thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản để tìm kiếm những viên đạn bắn ra từ khẩu súng tự chế của Yamagami.

Việc quét toàn bộ hiện trường là lần đầu tiên kể từ khi vụ nổ súng xảy ra, đã gây chấn động Nhật Bản và thế giới. Khu vực này được tìm kiếm trong khoảng hai giờ từ khoảng 5 giờ sáng để tránh bị gián đoạn trong giờ cao điểm.

Yamagami tiếp cận Abe từ phía sau và bắn hai lần, lần đầu tiên từ khoảng 7 mét và khoảng ba giây sau đó từ khoảng 5 mét, theo các nguồn điều tra.

Vụ tấn công cho thấy những sai sót trong việc bảo vệ các chức sắc, Itaru Nakamura, người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, cho biết hôm thứ Ba rằng cảnh sát đã thất bại trong nhiệm vụ bảo vệ Abe.

Vũ khí tự chế, tương tự như một khẩu súng ngắn, bao gồm hai ống kim loại được giữ với nhau bằng băng keo và được thiết kế để bắn sáu viên đạn cùng một lúc.

Yamagami, một cựu thành viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải, nói rằng anh đã xem các video trên YouTube về cách chế tạo súng, theo các nguồn tin.

Người ta xác nhận rằng vũ khí được sử dụng để bắn Abe bắn các vỏ nhựa nhỏ có chứa các viên nén.

Theo các nguồn tin, một số lượng lớn vỏ nhựa để sử dụng cho các loại vũ khí như vậy cũng đã được tìm thấy tại nhà của Yamagami.

Từ khóa: Shooter biết thông điệp video của Abe tới sự kiện liên quan đến nhóm tôn giáo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like