Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản đang hoạt động đầy đủ để hỗ trợ nghiên cứu COVID-19

Một buổi lễ cắt băng được tổ chức để đánh dấu siêu máy tính Fugaku sẽ đi vào hoạt động chính thức tại Kobe vào ngày 9 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Yohei Koide)

KOBE (Kyodo) – Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản, nhanh nhất thế giới về tốc độ tính toán, đã đi vào hoạt động hoàn toàn vào thứ Ba, sớm hơn dự kiến ​​ban đầu, với hy vọng được sử dụng cho nghiên cứu liên quan đến loại coronavirus mới.

Siêu máy tính, được đặt tên theo một từ thay thế cho Mt. Fuji, đã triển khai hoạt động từng phần vào tháng 4 năm ngoái để hình dung cách thức các giọt nhỏ có thể mang vi rút lây lan từ miệng và giúp khám phá các phương pháp điều trị có thể xảy ra đối với COVID-19, bệnh đường hô hấp do vi rút gây ra.

“Tôi hy vọng Fugaku sẽ được mọi người trân trọng vì nó có thể làm được những gì người tiền nhiệm K không thể, bao gồm trí tuệ nhân tạo (ứng dụng) và phân tích dữ liệu lớn”, Hiroshi Matsumoto, chủ tịch viện nghiên cứu Riken, nhà phát triển của nó, cho biết trong một buổi lễ được tổ chức. tại Trung tâm Khoa học Tính toán Riken ở Kobe, nơi nó được lắp đặt.

Fugaku, có thể thực hiện hơn 442 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, ban đầu được lên kế hoạch bắt đầu hoạt động đầy đủ trong năm tài chính từ tháng 4.

Nó cuối cùng sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực như khí hậu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo và sẽ được sử dụng trong hơn 100 dự án, theo Riken do nhà nước tài trợ.

Siêu máy tính được hợp tác phát triển bởi nhà sản xuất máy tính Nhật Bản Fujitsu Ltd., lần đầu tiên được xếp hạng nhanh nhất thế giới về tốc độ tính toán trong dự án TOP500 Hoa Kỳ-Châu Âu hai năm vào tháng 6 và giữ vị trí quán quân vào tháng 11.

Riken cũng cho biết, siêu máy tính này cũng đứng đầu trong ba hạng mục đo lường hiệu suất trong các phương pháp tính toán – sử dụng công nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn, khiến nó trở thành siêu máy tính đầu tiên trên thế giới thống trị bốn hạng mục trong hai bảng xếp hạng liên tiếp, Riken cũng cho biết.

Người tiền nhiệm của nó, siêu máy tính K, đã ngừng hoạt động vào năm 2019.

Từ khóa: Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản đang hoạt động đầy đủ để hỗ trợ nghiên cứu COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like