Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản vẫn nhanh nhất thế giới tính theo biên độ rộng

Siêu máy tính Fugaku của viện nghiên cứu RIKEN được nhìn thấy ở Phường Chuo của Kobe vào ngày 16 tháng 6 năm 2020. (Mainichi / Ryoichi Mochizuki)

TOKYO – Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản, do viện nghiên cứu Riken được chính phủ hậu thuẫn và Fujitsu Ltd. phối hợp phát triển, đã giữ được bốn danh hiệu lớn trong bảng xếp hạng hiệu suất siêu máy tính thế giới.

Bảng thành tích thế giới được cập nhật hai lần một năm vào tháng 6 và tháng 11, và bảng xếp hạng mới nhất được công bố vào ngày 28 tháng 6. Fugaku hiện đã giữ vị trí hàng đầu trong ba chu kỳ xếp hạng, bắt đầu từ tháng 6 năm 2020.

Theo Riken, Fugaku đã thực hiện khoảng 442 nghìn tỷ phép tính mỗi giây trong danh mục Top500, trong đó các siêu máy tính cạnh tranh về tốc độ tính toán đơn giản – nhanh hơn khoảng ba lần so với siêu máy tính xếp thứ hai của Mỹ.

Satoshi Matsuoka, giám đốc Trung tâm Khoa học Tính toán Riken, nhận xét: “Sự tiến bộ đẳng cấp thế giới của Fugaku trong nhiều lĩnh vực đã được chứng minh. “Chúng tôi sẽ phát triển nó hơn nữa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koki Matsumoto, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản vẫn nhanh nhất thế giới tính theo biên độ rộng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like