Siêu trăng gây xói mòn bờ biển ở mức độ cao hơn: Nghiên cứu của Nhật Bản

Một siêu trăng sáng được nhìn thấy từ Phường Higashi của Sapporo vào ngày 14 tháng 11 năm 2016. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO – Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng siêu trăng gây ra mức độ xói mòn bờ biển cao hơn so với các mặt trăng đầy đủ thông thường hoặc các mặt trăng mới, với mức độ xói mòn nhiều hơn gần 50% so với những ngày trung bình.

Kết quả phân tích được công bố bởi một nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Cảng và Sân bay có trụ sở tại thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa, miền đông Nhật Bản. Các quan chức của nhóm cho biết cần phải xem xét các tác động của các siêu tàu trong việc quản lý vùng ven biển.

Siêu trăng là một trăng tròn xảy ra khi mặt trăng di chuyển theo quỹ đạo hình elip, đến gần Trái đất nhất. Hiện tượng này xảy ra mỗi năm một lần và mặt trăng có đường kính lớn hơn 14% so với khi nó ở điểm xa Trái đất nhất.Một bến tàu nằm trên Bãi biển Hasaki ở tỉnh Ibaraki, nơi nhóm nghiên cứu Cảng và Sân bay đã quan sát địa hình từ năm 1986. (Ảnh do Viện Nghiên cứu Cảng và Sân bay)

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về những thay đổi hàng ngày đối với địa hình tại Bãi biển Hasaki ở thành phố Kamisu, tỉnh Ibaraki, miền đông Nhật Bản, từ năm 1986 đến năm 2010. Dữ liệu cho thấy rằng vào những ngày trăng tròn và trăng non, khi sự khác biệt về mực nước trong ngày lớn hơn bình thường, đường bờ biển lùi lại trung bình 37 cm, trong khi nó lùi lại 47 cm vào những ngày siêu trăng. Giả sử các điều kiện sóng là như nhau, xói mòn bờ biển rõ ràng lớn hơn 49% so với các ngày trung bình.

Theo nhóm nghiên cứu, siêu trăng nâng cao bề mặt đại dương cũng như mực nước ngầm xung quanh bờ. Do mực nước ngầm không giảm nhanh chóng ngay cả khi mực nước thủy triều hạ thấp, nước ngầm rỉ ra trên bề mặt bãi biển. Người ta cho rằng điều này làm cho các bãi biển dễ bị xói mòn.Bãi biển Hasaki ở tỉnh Ibaraki (Ảnh do Viện nghiên cứu cảng và sân bay cung cấp)

Những đợt thủy triều lớn nhất vào mùa xuân do siêu siêu gây ra được gọi là “thủy triều vua” và chúng được biết là có thể làm tăng nguy cơ lũ lụt ở các quốc đảo. Trưởng nhóm nghiên cứu Masayuki Banno nhận xét, “Khi sóng và thủy triều dâng do bão và các hiện tượng khác được dự đoán vào ngày siêu tuần trăng, cần phải đề phòng xói mòn ngoài lũ lụt.”

Nghiên cứu của nhóm đã được công bố trên tạp chí học thuật Geophysical Research Letters của Hiệp hội Địa vật lý Hoa Kỳ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ai Oba, Phòng Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Siêu trăng gây xói mòn bờ biển ở mức độ cao hơn: Nghiên cứu của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like