Sinh viên gốc nước ngoài lọt vào tường tìm việc ở Nhật Bản

Một nhà hàng tô thịt bò Yoshinoya (Mainichi)

TOKYO – Người điều hành chuỗi nhà hàng tô thịt bò Yoshinoya đã gây ra sự phẫn nộ gần đây khi nổi lên rằng họ đã từ chối một chỗ ngồi cho một sinh viên trong một buổi tuyển dụng vào tháng 5 vì một nhân viên nhân sự cho rằng họ là người nước ngoài – mặc dù Yoshinoya Holdings Co. đã quảng cáo rằng nó đang tích cực thuê nhân viên nước ngoài.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng khi sinh viên này đăng email bị công ty từ chối lên mạng xã hội.

Theo Yoshinoya, công ty đã hủy đặt chỗ trước sự kiện tuyển dụng cho một số sinh viên sau khi quyết định họ là người nước ngoài dựa trên tên, địa chỉ, trường học và các thông tin khác của họ. Công ty nói với họ, “Sẽ rất khó để có được thị thực lao động, và không chắc bạn có thể gia nhập công ty ngay cả khi bạn nhận được một lời mời làm việc không chính thức.” Tuy nhiên, ít nhất một trong số các sinh viên đã tuyên bố trên mạng xã hội rằng họ mang quốc tịch Nhật Bản.

Công ty thể hiện quan điểm tích cực đối với việc tuyển dụng công dân nước ngoài trên trang web của mình, nói rằng những người lao động như vậy “giới thiệu các giá trị mới và ý tưởng mới, đồng thời tiếp thêm sinh lực cho tổ chức và cho phép thay đổi tư duy trong toàn bộ nhân viên.”

Theo chính sách này, công ty đã tuyển dụng ít nhất 20 công dân nước ngoài kể từ năm 2015. Tuy nhiên, sau khi công ty phải hủy bỏ một lời mời làm việc không chính thức cho một người thuê tiềm năng vào năm 2019 sau khi họ không thể nhận được thị thực làm việc, nó đã bắt đầu từ chối một số công việc. -Người tìm kiếm tiếp cận với các phiên tuyển dụng vào năm 2021. Yoshinoya đã đảo ngược hướng đi sau nhiều chỉ trích về trường hợp gần đây nhất.

Nhưng điều ẩn sau sự bối rối trước công chúng của Yoshinoya là các công ty Nhật Bản không hiểu được nhu cầu xóa bỏ phân biệt đối xử và tôn trọng sự đa dạng.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã tạo ra một tập tài liệu có tiêu đề “Theo đuổi các cuộc sàng lọc tuyển dụng công bằng”, trong đó chỉ ra rằng việc nhận thức được quốc tịch của ứng viên trong quá trình sàng lọc có nguy cơ làm sai lệch các quyết định tuyển dụng của công ty. Một cuộc khảo sát năm 2016 về công dân nước ngoài của Bộ Tư pháp cho thấy, trong số 2.788 người đã tìm kiếm hoặc tìm việc làm tại Nhật Bản, 697 người (25%) cho biết họ đã bị từ chối vì họ không phải là người Nhật.


Yiqun Gong, trưởng nhóm phi lợi nhuận “Sống trong hòa bình” (Ảnh do cá nhân cung cấp)

Cũng cần xem xét nguồn gốc đa dạng của những người tìm việc làm cho sinh viên. “Sống trong hòa bình”, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp việc làm và các hỗ trợ khác cho những người tị nạn sống ở Nhật Bản, đã thực hiện một cuộc khảo sát với 198 nhà tuyển dụng tại các công ty tư nhân thuê lao động có nguồn gốc nước ngoài. Theo Yiqun Gong, người đứng đầu Living in Peace, trao đổi với các quan chức công ty cho thấy, trong khi các doanh nghiệp ngày càng biết đến du học sinh, họ lại ít hiểu rằng có những người nước ngoài cư trú dài hạn tại Nhật Bản.

Có rất nhiều người ở Nhật Bản với hộ chiếu nước ngoài đã sinh ra và lớn lên ở đây, và nhiều sinh viên mang quốc tịch Nhật Bản nhưng không có vẻ ngoài Á Đông. Trừ khi các công ty chú ý đến những người này, họ có thể đi đến kết luận rằng họ không đủ điều kiện để làm việc tại Nhật Bản, hoặc bỏ qua khả năng và năng khiếu của họ trong khi chỉ tập trung vào gốc rễ của họ.

Trong tương lai, Living in Peace có kế hoạch phát triển chương trình đào tạo dành cho doanh nghiệp nhằm nâng cao hiểu biết của các công ty về những vấn đề này.

“Khảo sát của JBAH cũng cho thấy rằng một số công ty đã tiến tới giai đoạn bổ nhiệm nhân viên có nguồn gốc nước ngoài làm nhà tuyển dụng. Tôi hy vọng sẽ có nhiều điều hơn nữa để tạo ra môi trường cho sinh viên có nhiều trình độ khác nhau cảm thấy thoải mái khi tìm kiếm việc làm và làm việc tràn đầy năng lượng”. Công nói.

– Nhiều người cảm thấy bị phân biệt đối xử và thành kiến

Trong số những sinh viên đã tham dự kỳ thi việc làm ở Nhật Bản, nhiều người cho biết họ cảm thấy bị phân biệt đối xử và định kiến ​​vì quốc tịch hoặc gốc gác của họ.

Một người đàn ông sinh ra ở Nhật Bản có cha mẹ là người tị nạn Myanmar cho biết: “Một bản lý lịch có cái tên trông giống người nước ngoài có nghĩa là người nộp đơn phải bắt đầu chậm hơn một bước”. Nhận xét được đưa ra trong một cuộc khảo sát 2020-2022 do Sống trong Hòa bình kết hợp với Fumiko Takahashi, một giảng viên được bổ nhiệm đặc biệt tại Đại học Tokyo, và những người khác.

Trong các cuộc phỏng vấn với tám người trong độ tuổi 20 đến 30 có nguồn gốc gia đình ở Brazil và Peru, một người được hỏi cho biết, “Một khi (những người tuyển dụng) biết rằng tôi là công dân nước ngoài, họ đưa cho tôi một tờ giấy viết nơi tôi có hình xăm, quốc tịch của tôi. và đăng ký chỗ ở. ” Một người khác phàn nàn, “Điều duy nhất họ hỏi tôi trong cuộc phỏng vấn là về lý lịch của tôi.” Cả hai đều đã sống ở Nhật Bản hơn 10 năm, và ít nhất một trong những người được hỏi sinh ra ở Nhật Bản.

Giáo sư phúc lợi xã hội Joe Takeda của Đại học Kwansei Gakuin đã khảo sát 105 sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế và cư dân Hàn Quốc tại Nhật Bản, những người đã tìm kiếm việc làm từ năm tài chính 2012 đến năm 2021. Khoảng 40% người được hỏi cho biết họ cảm thấy như họ là đối tượng của “sự phân biệt đối xử và định kiến. “do quốc tịch và các thuộc tính cá nhân khác của họ.

Ngoài ra, trong số 52 sinh viên bắt đầu tìm việc, 60% cảm thấy lo lắng, nhưng chưa đến 20% trong số họ nói rằng họ có thể tìm kiếm lời khuyên từ trung tâm nghề nghiệp của trường đại học. Takeda nói: Đằng sau xu hướng này “là cảm giác bất lực, rằng những lo lắng của họ sẽ không được hiểu ngay cả khi họ xin lời khuyên.” Ông nói thêm rằng ông muốn củng cố hệ thống tư vấn cho sinh viên hợp tác với trung tâm nghề nghiệp của trường đại học.

(Bản gốc tiếng Nhật của Haruna Okuyama, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Sinh viên gốc nước ngoài lọt vào tường tìm việc ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like