Sinh viên Mỹ làm chủ nghệ thuật múa rối truyền thống ở Nhật Bản trước buổi biểu diễn mùa hè

Các sinh viên Mỹ tập múa rối tại hội trường múa rối Tonda ở Nagahama, tỉnh Shiga, vào ngày 11 tháng 7 năm 2023. (Mainichi/Takahiro Hasegawa)

NAGAHAMA, Shiga – Một nhóm năm sinh viên đại học người Mỹ đang học nghệ thuật múa rối truyền thống của Nhật Bản tại thành phố phía tây Nhật Bản này, như một phần của chương trình mùa hè được hồi sinh lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus.

Các học sinh đã luyện tập hàng ngày tại hội trường múa rối Tonda ở Nagahama, tỉnh Shiga, trước buổi biểu diễn mùa hè thường kỳ vào ngày 30 tháng 7 tại hội trường với nghệ thuật múa rối “Tonda Ningyo” của địa phương.

Tonda Ningyo có từ thời Edo (1603-1867), khi một đoàn kịch đi từ Awa (tỉnh Tokushima ngày nay) được cho là đã bỏ lại những con rối để trang trải chi phí của họ, và những người hâm mộ nhà hát địa phương bắt đầu tập múa rối bằng những con búp bê. Nghệ thuật này đã được truyền lại ở quận Tondacho của Nagahama.

Đoàn múa rối Tonda địa phương, nơi vẫn giữ được truyền thống, đã biểu diễn ở Hoa Kỳ vào năm 1994, và một sinh viên đại học kết nối với đoàn đã đến Nhật Bản vào tháng 12 năm đó. Và thế là bắt đầu chương trình đào tạo.

Kể từ năm 2002, chương trình đã trở thành một truyền thống mùa hè, với sự tham gia của tổng cộng khoảng 400 sinh viên, chủ yếu đến từ Hoa Kỳ, cũng như các quốc gia khác bao gồm Vương quốc Anh, Pháp, Ý, Thái Lan và Nigeria. Số lượng người tham gia thay đổi tùy theo năm.


Các sinh viên Mỹ đang tập chơi nhạc cụ dây “shamisen” tại hội trường múa rối Tonda ở Nagahama, tỉnh Shiga, vào ngày 11 tháng 7 năm 2023. (Mainichi/Takahiro Hasegawa)

Năm người hiện đang tham gia chương trình đã luyện tập từ bảy đến tám giờ mỗi ngày kể từ ngày 6 tháng 6, học cách điều khiển con rối, chơi nhạc cụ shamisen có dây của Nhật Bản và kể lại những câu chuyện.

Tại buổi biểu diễn ngày 30 tháng 7, họ sẽ biểu diễn “Sanbaso suzu no dan”, một tiết mục trong đó hai con rối nhảy múa cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu và trường thọ. Các động tác múa mạnh dần lên đồng bộ với âm nhạc. Ba trong số các học sinh sẽ múa rối, trong khi hai học sinh còn lại được chỉ định mỗi người chơi đàn shamisen và kể chuyện.

Nghệ nhân múa rối Katherine Ombrellaro, 34 tuổi và chị gái Elizabeth, 24 tuổi, cho biết những con rối rất nặng. Tuy nhiên, họ dường như đang làm chủ các chuyển động mạnh mẽ. Zachary Kotecki, 19 tuổi, người chơi đàn shamisen, cho biết nhạc cụ này hơi giống guitar và bass mà anh đã chơi. Gabriela Rosen, người kể chuyện 19 tuổi, mỉm cười và thề sẽ để giọng nói của mình vang vọng khắp địa điểm.

Chương trình mùa hè nhằm mục đích đào tạo những người trẻ tuổi tiếp nối văn hóa truyền thống và thúc đẩy giao lưu quốc tế. Trưởng đoàn và người hướng dẫn chương trình Hidehiko Abe, 82 tuổi, cho biết: “Tất cả các sinh viên đều đam mê và nắm vững mọi thứ một cách nhanh chóng. Tôi hy vọng mọi người từ nước ngoài sẽ yêu thích văn hóa truyền thống Nhật Bản và truyền bá nó ở quê nhà để giúp thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau.”

Ngoài chương trình sắp tới, năm người Mỹ còn biểu diễn tiết mục của họ trong một sự kiện ngày 18 tháng 7 dành cho trẻ em tại trường tiểu học Biwakita.

David Nathan Twersky, 22 tuổi, một nghệ sĩ múa rối khác, tuyên bố rằng anh tự tin và sẽ vượt qua một cách hoàn hảo, như thể đang phát biểu thay mặt cho đoàn kịch 5 thành viên người Mỹ của mình.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takahiro Hasegawa, Cục địa phương Nagahama)

Từ khóa: Sinh viên Mỹ làm chủ nghệ thuật múa rối truyền thống ở Nhật Bản trước buổi biểu diễn mùa hè

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like