Sinh viên Nhật Bản chuyển tải lời nói của những người sống sót sau quả bom A trong tử cung thông qua các bản dịch cẩn thận

Sinh viên Đại học Kwansei Gakuin, Shizuku Sadaiwa, trung tâm, và những người khác phụ trách dịch một tuyển tập các mảnh của những người sống sót sau vụ bom A trong tử cung được nhìn thấy tại khuôn viên Osaka Umeda của trường đại học vào ngày 25 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Chinatsu Ide)

OSAKA – Một nhóm sinh viên đại học Nhật Bản đã rất cẩn thận dịch lại một cách trung thực những ký ức được kể lại bởi những người sống sót sau vụ bom A trong tử cung để truyền bá kinh nghiệm của họ ra thế giới.

Khoảng 50 sinh viên tại 10 trường đại học trên toàn quốc đã dành khoảng năm tháng để hoàn thành bản dịch tiếng Anh của một tập sách tổng hợp kinh nghiệm của những người bị nhiễm phóng xạ bom nguyên tử khi còn trong bụng mẹ. Các thanh niên đã làm việc cùng nhau và vượt qua khó khăn để tìm ra các cụm từ thay thế để truyền tải câu chuyện của các hibakushas một cách chính xác nhất có thể.

Các sinh viên đã dịch những lời khai trong “Hibakusha từ khi sinh ra – những suy nghĩ về hibakusha trong tử cung, được giao cho thế hệ tiếp theo”, một tuyển tập được biên soạn bởi Mạng lưới Hibakusha In-Utero của Nhật Bản, có ban thư ký có trụ sở tại thành phố Hiroshima, và xuất bản vào tháng 12 năm 2020. Nó chứa các mục của những người phải chịu hậu quả nghiêm trọng của các vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, có 6.774 người sống sót sau bom A trong tử cung có Giấy chứng nhận nạn nhân bom nguyên tử, tính đến cuối tháng 3 năm 2021. Con số này chiếm khoảng 5% tổng số người sống sót sau bom A.

Mạng lưới Hibakusha In-Utero của Nhật Bản đã in 1.000 bản sách và phát miễn phí cho các trường đại học, thư viện, các tổ chức hibakusha và các bên khác trong và ngoài tỉnh Hiroshima. Tuyển tập đầu tiên của nhóm xuất bản vào năm 2015 đã được dịch sang tiếng Anh bởi một cựu giáo viên tiếng Anh ở Hiroshima, người đã tình nguyện giúp đỡ. Tuy nhiên, tuyển tập thứ hai, tập hợp những đóng góp của 47 cá nhân, đã không được dịch do hạn chế về ngân sách.

Shizuku Sadaiwa, một sinh viên năm thứ tư 22 tuổi, học ngành địa lý tại Trường Nhân văn của Đại học Kwansei Gakuin, đã biết về việc không có bản dịch. Trong khi cô ấy là một hibakusha thế hệ thứ ba đến từ Hiroshima, người có ông bà và những người thân sống sót sau vụ ném bom nguyên tử, chủ đề này không bao giờ được tìm thấy trong cuộc trò chuyện giữa gia đình cô ấy. Cô ấy nói, “Nó giống như họ cố tình tránh nó. Tôi nghĩ điều đó thật kỳ lạ và tự hỏi tại sao họ không nói về nó.” Cô đoán rằng các thành viên trong gia đình và người thân của cô “không thấy dễ dàng cởi mở vì họ bị kẹt giữa mong muốn quên và không muốn, cũng như không thể quên.”

Cô đã có cơ hội nghe trải nghiệm của một hibakusha ở Hiroshima trong tử cung trong lớp học vào tháng 2 năm 2021. Cô cảm thấy sốc khi biết rằng vụ đánh bom nguyên tử cũng đã gây ra đau khổ lớn cho những sinh mạng mới sắp chào đời. Sadaiwa sau đó quyết tâm thực hiện thử thách dịch những câu chuyện hibakusha sang tiếng Anh để chia sẻ chúng với thế giới.

Sau khi tiếp cận bạn bè của mình qua ứng dụng nhắn tin Line, tham vọng của cô ấy đã lan rộng đến những người cùng chí hướng trên khắp đất nước. Khoảng 50 sinh viên từ 10 trường đại học, bao gồm Đại học Hokkaido, Đại học Tokyo, Đại học Waseda, Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế và Đại học Ryukyus, đã bắt đầu thực hiện các bản dịch từ nửa cuối tháng 7 năm ngoái, đồng thời chia các phần cho nhau.


Các bản dịch tiếng Anh của những người sống sót sau vụ bom A trong tử cung được nhìn thấy ở thành phố Osaka vào ngày 22 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Chinatsu Ide)

Tuy nhiên, các sinh viên chạy vào tường ngay lập tức, khi họ đang xử lý các bài viết chứa đầy những trải nghiệm nghiêm trọng của hibakusha. Ví dụ, Sadaiwa đã nghĩ đến việc sử dụng cụm từ tiếng Anh “mất tích” hoặc “người mất tích” trong tiêu đề của một tác phẩm về một người mẹ, hiện đã qua đời, người mất cả chồng và con gái trong vụ đánh bom nguyên tử. Tuy nhiên, khi cô đọc thêm, cô biết rằng người mẹ tin rằng cho đến cuối cùng rằng hai người vẫn còn sống ở đâu đó. Cô cảm thấy từ “mất tích” chứa đựng sự đồng cảm của tác giả với người mẹ và nỗi đau chia sẻ của họ không thể nói thành lời. Để phản ánh sắc thái mà người mẹ đã không thể gặp những người thân yêu của mình trong nhiều năm kể từ vụ ném bom nguyên tử, thay vì dịch theo nghĩa đen, bà đã đưa ra cụm từ “mất tích kể từ vụ đánh bom.”

Các sinh viên đọc các lời khai khác nhau và hồ sơ thảm họa chiến tranh để nâng cao kiến ​​thức của họ. Họ vắt óc nghĩ ra những từ hay nhất, đôi khi dành hàng ngày để dịch một câu.

Toko Tanaka, 19 tuổi, sinh viên năm thứ hai tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế đã cân nhắc việc sử dụng các cụm từ như “ngày kỷ niệm quả bom nguyên tử” và “ngày mùa hè đó” để chỉ ngày quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima. Tuy nhiên, cô ấy đi đến kết luận rằng ngay cả khi độc giả Nhật Bản thông thường có thể hiểu những gì đang được nói, có thể có nhiều độc giả ở nước ngoài không quen thuộc với vấn đề này, và quyết định dịch nó là “Vào ngày 6 tháng 8”.

Một thuật ngữ phức tạp khác để dịch là bảo tháp hình tháp với hài cốt của các nạn nhân vụ đánh bom nguyên tử chưa được xác định danh tính, cũng như những người không có người thân trong gia đình đến nhận họ. Saki Takeda, một sinh viên 20 tuổi tại Khoa Ngoại ngữ của Đại học Osaka, đã tra từ điển một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là “không liên quan”, như không có quan hệ huyết thống. Vì cô ấy biết “không liên quan” cũng có thể có nghĩa là “không liên quan”, cô ấy đã sử dụng cụm từ “không phải gia đình” để tránh nhầm lẫn. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, cô đã chọn giải thích đài tưởng niệm là “một bia mộ cho người không phải của gia đình.”

Giữa đại dịch coronavirus, các sinh viên đã trao đổi lời khuyên trực tuyến và hoàn thành bản dịch của tập sách 243 trang vào tháng 12 năm ngoái. Sau sự kiểm tra của các giảng viên tại Đại học Kwansei Gakuin, tập sách này dự kiến ​​sẽ được công bố miễn phí dưới dạng kỹ thuật số trên mạng vào cuối tháng Bảy.

Kazuhiko Futagawa, 76 tuổi, đại diện của Mạng lưới Hibakusha In-Utero Nhật Bản, ca ngợi nỗ lực của các sinh viên và nói: “Không có lời nào đủ để bày tỏ lòng biết ơn của tôi. JBAH có thể giao những lời khai hibakusha cho mọi người trên thế giới.” Vì những người sống sót sau quả bom A trong tử cung đã già đi, nên có vẻ như tuyển tập thứ hai này sẽ là tập cuối cùng của loại hình này.

Sadaiwa nhấn mạnh, “Vụ đánh bom nguyên tử không phải là một sự cố đã kết thúc. Tôi muốn mọi người tự suy nghĩ và đánh giá cảm xúc của những người đã chia sẻ kinh nghiệm của họ.” Trong khi có những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, bà cũng nói, “JBAH chỉ có thể làm những việc nhỏ, nhưng tôi tin rằng chúng sẽ trở thành một cường quốc lớn mang lại hòa bình.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Chinatsu Ide, Ban Tin tức Khu vực Osaka)

Từ khóa: Sinh viên Nhật Bản chuyển tải lời nói của những người sống sót sau quả bom A trong tử cung thông qua các bản dịch cẩn thận

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like