Sinh viên nước ngoài chờ Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh COVID, một số bỏ cuộc


Ảnh chụp màn hình này cho thấy Adeline Leng đang nói chuyện từ nhà của cô ấy ở Singapore trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến vào ngày 14 tháng 1 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Adeline Leng người Singapore dự kiến ​​sẽ bắt đầu học tại một trường ngôn ngữ ở Nhật Bản vào tháng 4 năm ngoái nhưng vẫn chưa thể đến nước này do bị kiểm soát chặt chẽ ở biên giới COVID-19.

Leng, 26 tuổi, đã bắt đầu quá trình nộp đơn từ 16 tháng trước và kể từ đó đã một thời gian dài, ngày càng chật vật, chờ đợi.

“Khi dòng thời gian trôi qua, và JBAH đến khoảng tháng 8, sau Thế vận hội (Tokyo) và tháng 9, tháng 10, đó là lúc căng thẳng vì không thể vào Nhật Bản bắt đầu đến với tôi”, Leng nói với Kyodo News trong một phỏng vấn trực tuyến.

Nhật Bản đã cấm người nước ngoài không cư trú nhập cảnh kể từ ngày 30 tháng 11 năm ngoái, vài ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định chủng coronavirus Omicron rất dễ lây lan là “một biến thể đáng lo ngại.”

Chính sách này sẽ có hiệu lực ít nhất cho đến cuối tháng 2, đã khiến 140.000 người từng hy vọng bắt đầu du học Nhật Bản không thể nhận chỗ.

Trong bối cảnh quốc tế chỉ trích rằng việc kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của nước này là không hợp lý và có thể dẫn đến phân biệt đối xử với người nước ngoài, một số sinh viên tiếp tục chờ đợi sự chấp thuận để nhập cảnh trong khi những người khác đã từ bỏ. Một số đã thay đổi điểm đến của họ đến các quốc gia khác như Hàn Quốc.

Sinh ra ở Singapore, Leng chuyển đến Australia năm 10 tuổi. Nhưng trước đó rất lâu, Leng, người có bà nội là người Nhật, đã muốn đến Nhật Bản sống. Cô nhớ lại rằng cuối cùng cô đã nói ra mong muốn của mình với cha mẹ khi cô 13 hoặc 14 tuổi, nhưng được cho biết rằng cô sẽ phải đối mặt với những rào cản về ngôn ngữ và văn hóa khi là một người “không phải là người Nhật 100%”.

Tuy nhiên, mong muốn một ngày nào đó được chuyển đến đất nước của cô vẫn còn, và cô bắt đầu học ngôn ngữ ở trường trung học.

Leng có bằng thạc sĩ về kiến ​​trúc và thiết kế đô thị nhưng chuyển sự nghiệp sang thiết kế kỹ thuật số sau khi đại dịch bắt đầu, cảm thấy “ngành công nghiệp xây dựng đang hoạt động không tốt lắm.” Cũng trong khoảng thời gian này, cô có mối quan hệ với một đối tác người Úc đang sống và kinh doanh tại Nhật Bản.

Cuối cùng, cô ấy đã có một cơ hội tốt để “đạt được ước mơ của tôi là đến Nhật Bản để học tập, làm việc và sinh sống”, cô ấy nói và giải thích rằng mục tiêu của cô ấy là một ngày nào đó sẽ làm việc cho một công ty công nghệ Nhật Bản.

Adeline cho rằng các hạn chế nhập cảnh của Nhật Bản đối với người nước ngoài quá nghiêm ngặt, dẫn đến “chi phí tinh thần” cao.

Cô ấy đã bị “mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng”, cô ấy nói. “Không có cách nào để tôi quay lại cuộc sống cũ.”

Vào tháng 10 năm ngoái, cô đã trở về Singapore do tình hình COVID-19 ngày càng tồi tệ ở Úc và vẫn đang chờ đợi ngày có thể sống với giấc mơ của mình ở Nhật Bản.

Một số người bạn cùng chí hướng đã chuyển sang các nước Châu Âu nhận sinh viên quốc tế.


Bức ảnh này cho thấy Anais Cordeiro de Medeiros, bên trái, đang chụp ảnh với mẹ đỡ đầu sau khi đóng gói vali tại nhà của bà ở thành phố Rio Branco, miền tây Brazil vào tháng 2 năm 2020, để học ở Nhật Bản. (Ảnh: Anais Cordeiro de Medeiros / Kyodo)

Trong khi đó, đối với Anais Cordeiro de Medeiros, người Brazil, kế hoạch du học Nhật Bản đã tan thành mây khói.

Cô gái 29 tuổi này dự kiến ​​sẽ đi học cao học ở Tokyo trong hai năm kể từ tháng 4, đầu năm tài chính của Nhật Bản, vào năm 2020. Cô đã thu dọn vali ở nhà ở thành phố Rio Branco, miền tây Brazil, khi tình hình đại dịch diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn.

“Tôi bỏ việc, bán xe và làm mọi thứ có thể để kiếm tiền” để sống ở Nhật Bản, cô nói. “Mặc dù đã cố gắng thích nghi với thực tế áp đặt lên mình, nhưng tôi chưa bao giờ từ bỏ Nhật Bản.”

Mặc dù chênh lệch múi giờ đến 14 giờ, cô vẫn quyết định theo học trực tuyến các lớp học của trường cao học ở Tokyo và chuẩn bị khởi hành ngay sau đó.

“Đồng hồ sinh học của tôi là một mớ hỗn độn,” cô ấy nói và nói thêm, “Tất nhiên nếu tôi có thể đến Nhật Bản, sẽ thật tuyệt vời khi được học tập một cách lành mạnh hơn.”

Lệnh cấm du lịch “phân biệt đối xử” chắc chắn sẽ có “tác động xã hội rất tiêu cực, không chỉ đối với những người không thể đi du lịch Nhật Bản, mà đối với cả Nhật Bản”, cô nói với nước mắt chảy dài trên khuôn mặt. “Tôi không phải là một mối đe dọa. Tôi chỉ là một sinh viên.”

Sau khi hoàn thành luận văn thạc sĩ của mình bằng cách nghiên cứu từ xa trong gần hai năm và đặt vé máy bay đi Nhật Bản “hơn 10 lần” mà không có kết quả, lễ tốt nghiệp đang nhanh chóng đến gần. Nếu đó là điều an ủi, cô ấy có thể được tham dự lễ khởi công ở Tokyo vào giữa tháng Ba.

Theo chính sách biên giới hiện hành của Nhật Bản, người nước ngoài không cư trú không thể nhập cảnh vào Nhật Bản trừ khi họ rơi vào “trường hợp ngoại lệ đặc biệt”.


Ảnh chụp màn hình này cho thấy Davide Rossi đang nói chuyện từ nhà của anh ấy ở Tokyo trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến vào ngày 19 tháng 1 năm 2022. (Kyodo)

Davide Rossi, người điều hành một công ty có trụ sở tại Tokyo để hỗ trợ sinh viên nước ngoài học tập tại Nhật Bản, lên án các chính sách “tiêu chuẩn kép” của Nhật Bản là “hoàn toàn không công bằng” và “khá vô nghĩa”.

Rossi, 39 tuổi, cho biết: “Khi chính phủ giải thích về điều này, lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh mới là để ngăn Omicron ra ngoài, giống như chỉ những người nước ngoài mới có thể mang Omicron vào. những sinh viên mà ông biết đều sẵn sàng bị cách ly miễn là được yêu cầu.

Rossi, đến Tokyo với tư cách là một sinh viên ngôn ngữ từ Ý vào năm 2008, đã thành lập một hiệp hội Nhật Bản mang tên “Mở cửa biên giới để học tập an toàn” vào mùa xuân năm ngoái để hỗ trợ sinh viên nước ngoài bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản và chia sẻ thông tin với họ.

“Tôi không thể tự mình thay đổi mọi thứ, điều này quá lớn … nhưng tôi đã quyết định, bạn biết đấy, làm điều gì đó cho học sinh,” Rossi nói.

Theo Rossi, ngày càng có nhiều học sinh từng yêu mến Nhật Bản “thay đổi hẳn thành ghét bỏ”, nói rằng “đủ là đủ”. Ông nói thêm: “JBAH thấy rất nhiều người đến Hàn Quốc thay vì Nhật Bản.

Trong số đó có một phụ nữ người Pháp đã quyết định vào mùa thu năm ngoái sẽ bắt đầu sống ở Seoul vào tháng 12 và theo học một trường đại học ở đó. Cô ấy đã nhận được thị thực kỳ nghỉ làm việc vào tháng 8 năm 2019 để ở lại Nhật Bản trong một hoặc hai năm vào đầu năm sau, nhưng chuyến đi của cô ấy không bao giờ thành công.

“Tôi đã giữ cuộc sống của mình trong hai năm mà không có bất kỳ thông tin nào về việc khi nào thì sự chờ đợi này sẽ kết thúc. Tôi 33 tuổi và tôi không thể lãng phí thời gian của mình mãi mãi”, người phụ nữ xin giấu tên cho biết.

Bộ giáo dục Nhật Bản cho biết ước tính có tới 147.000 người đang chờ đợi để được nhập cảnh vào Nhật Bản, nhưng “một số lượng đáng kể” trong số họ được cho là sẽ không còn muốn đến nữa.

Lệnh cấm nhập cảnh của Nhật Bản đã nhận được sự chỉ trích của quốc tế, bao gồm cả WHO, tổ chức này đã thúc giục các quốc gia thành viên dỡ bỏ hoặc nới lỏng lệnh cấm đi lại quốc tế vào giữa tháng Giêng, nói rằng chúng không mang lại “giá trị gia tăng”.

Cũng có nhiều chỉ trích từ các doanh nghiệp trong nước, vốn lo ngại những bước đi như vậy có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế về lâu dài bằng cách giảm lượng lao động nước ngoài và các nhà nghiên cứu tài năng. Điều đó có thể đẩy nhanh tình trạng thiếu lao động kinh niên của đất nước và dẫn đến sự suy giảm sức mạnh quốc gia.

Các bước kiểm soát biên giới “ngu ngốc” “khiến tôi nhớ đến chính sách cô lập trong Kỷ nguyên Edo” từ đầu thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 19, Hiroshi Mikitani, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Nhật Bản Rakuten Inc., cho biết trong các bài đăng trên Twitter. vào đầu tháng Giêng.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò của các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho thấy hơn 80% người dân Nhật Bản ủng hộ các chính sách thắt chặt biên giới hiện nay.

Được dư luận ủng hộ, Thủ tướng Fumio Kishida đã nhiều lần khoe rằng “JBAH đang thực hiện các biện pháp nghiêm khắc nhất” trong Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển.

Tuy nhiên, chính phủ đã đưa ra một số ngoại lệ đối với lệnh cấm. Nó đã cho phép khoảng 400 sinh viên quốc tế, trong đó có 87 sinh viên được chính phủ tài trợ, vào nước này, với Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết quyết định được đưa ra “vì lợi ích cộng đồng và tính cấp thiết.”

Matsuno cũng nói rằng chính phủ sẽ “duy trì khuôn khổ” kiểm soát biên giới của mình “cho đến cuối tháng Hai.”

Rossi cho biết chính phủ nên đưa ra một “tiêu chí và thời gian rõ ràng” về cách thức và thời gian cho phép các bài dự thi nước ngoài để sinh viên nước ngoài có thể chuẩn bị cho phù hợp.

“Giống như tôi, mặc dù JBAH không phải (sinh viên được chính phủ tài trợ), nhưng tôi nghĩ JBAH có rất nhiều tiềm năng bên trong và JBAH cũng có kỹ năng rất cao,” Leng nói. “Trong thời đại toàn cầu hóa này, việc giữ lệnh cấm đi lại là không có lợi cho người dân Nhật Bản, cho cả nước Nhật và thế giới”.

Từ khóa: Sinh viên nước ngoài chờ Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh COVID, một số bỏ cuộc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like