Sinh viên nước ngoài ở Nhật Bản săn việc làm trực tuyến trong bối cảnh đại dịch

Hình ảnh chụp màn hình cho thấy Kompyang Supartini của The Monogatari Corp. nói về công ty tại hội chợ thông tin việc làm trực tuyến vào ngày 22 tháng 5 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Với đại dịch coronavirus làm tăng thêm thách thức tìm kiếm việc làm ở nước ngoài, các du học sinh ở Nhật Bản đã đến tham quan các hội chợ thông tin việc làm trực tuyến, sự kiện cũng cho phép các công ty ở khu vực nông thôn tiếp cận với nhiều phạm vi đa dạng hơn của các ứng cử viên.

Một hội chợ việc làm ảo vào thứ Bảy với sự tham gia của 9 công ty với hơn 1.100 sinh viên đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ như Indonesia và Thái Lan. Ngoài các phiên do các doanh nghiệp tham gia tổ chức, sự kiện còn có các hội thảo về tìm việc làm tại Nhật Bản và góc tư vấn cá nhân.

Phiên của các công ty, bao gồm Nitori Holdings Co., một nhà bán lẻ đồ nội thất gia đình có trụ sở tại Tokyo và Marukyo Co., một nhà sản xuất bánh kẹo có trụ sở tại tỉnh Tottori, miền tây Nhật Bản, kéo dài 45 phút mỗi phiên. Một số công ty đã sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung trong các bài thuyết trình của họ.

Các câu hỏi của người tìm việc bao gồm muốn biết các công ty mong đợi gì ở sinh viên nước ngoài về trình độ tiếng Nhật yêu cầu và số giờ làm thêm mỗi tháng.

Kompyang Supartini, một nhân viên người Indonesia tại The Monogatari Corp., người đã tham gia một buổi học, cho biết những khó khăn trong giao tiếp với đồng nghiệp Nhật Bản của cô ấy nhưng cho biết công ty cung cấp các bài học tiếng Nhật và đào tạo cách cư xử trong kinh doanh cho nhân viên quốc tế của mình.

Kompyang làm quản lý tại một trong khoảng 500 nhà hàng mà các công ty có trụ sở tại tỉnh Aichi hoạt động tại Nhật Bản và để mắt đến kế hoạch mở rộng số lượng nhà hàng của Monogatari ở Đông Nam Á. “Tôi muốn học hỏi thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm tại Nhật Bản và sẵn sàng được triển khai với tư cách là quản lý của một cửa hàng ở quê nhà”, cô nói.

Pasona Inc., một công ty nhân sự lớn đã tổ chức sự kiện này, cho biết việc săn việc làm của người Nhật là “độc đáo và khó khăn”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Pasona, Yuko Hashimoto cho biết, “Không chỉ các công ty có chi nhánh ở nước ngoài đang tìm kiếm nhân viên nước ngoài mà còn cả những công ty chỉ hoạt động trong nước, với kỳ vọng tạo ra ‘phản ứng hóa học’ tốt từ việc có một lực lượng lao động đa dạng hơn.”

Pasona đã tổ chức hội chợ việc làm cho sinh viên nước ngoài từ năm 2007 và Hashimoto cảm thấy rằng việc lên mạng giúp sinh viên và các công ty gặp gỡ nhau dễ dàng hơn, bất kể quy mô hay địa điểm của công ty.

Một quan chức của Bộ Lao động cũng cho biết các hội chợ việc làm trực tuyến và các cuộc phỏng vấn đã giúp ích cho các sinh viên mới ra trường.

Quan chức này cho biết: “Có một khoảng thời gian vào năm ngoái khi tất cả các hoạt động tìm việc tạm dừng, nhưng tỷ lệ những người tìm được việc làm đã dần được cải thiện, một phần do sự lan rộng của các cuộc phỏng vấn trực tuyến”.

Recruit Co., công ty vận hành Rikunabi, một trang web tìm việc lớn cho biết, mùa tìm việc dành cho những sinh viên sẽ tốt nghiệp vào tháng 3 tới đã có một khởi đầu vững chắc.

Theo công ty, tỷ lệ những người tìm được việc làm tính đến ngày 1/5 là 51,3% sinh viên tốt nghiệp, tăng 5,6 điểm so với một năm trước đó và ngang bằng với thời điểm trước đại dịch 2019.

Kể từ ngày 1 tháng 4, ngày bắt đầu năm kinh doanh ở Nhật Bản, tỷ lệ việc làm cho những người tốt nghiệp vào tháng 3 đã giảm 2,0 điểm so với một năm trước đó xuống 96,0% khi các công ty cắt giảm nhân viên mới do tình hình kinh tế khắc nghiệt trong đại dịch, theo bộ lao động và giáo dục.

Các bộ có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ sinh viên thông qua các biện pháp như giữ lại số lượng cố vấn nghề nghiệp như năm ngoái – khoảng 1.400 – tăng 20% ​​so với thời kỳ trước đại dịch.

Từ khóa: Sinh viên nước ngoài ở Nhật Bản săn việc làm trực tuyến trong bối cảnh đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like