Sinh viên Okinawa tuyệt thực ở Tokyo để phản đối kế hoạch di dời căn cứ của Mỹ


TOKYO – Một sinh viên tốt nghiệp đến từ tỉnh Okinawa bắt đầu tuyệt thực trước văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 9 tháng 5, yêu cầu chính phủ Nhật Bản bỏ kế hoạch di dời Trạm không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở thành phố của tỉnh Okinawa. Ginowan đến quận Henoko ở tỉnh Nago, trong số các yêu cầu khác.

Jinshiro Motoyama được nhìn thấy đang tuyệt thực trước văn phòng thủ tướng ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 9 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Naoki Watanabe)

Jinshiro Motoyama, người gốc Ginowan, 30 tuổi, một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Hitotsubashi ở Tokyo, đang tổ chức cuộc tuyệt thực trước lễ kỷ niệm 50 năm Okinawa trở về Nhật Bản vào ngày 15 tháng 5. Anh ta lập luận rằng trừ khi các vấn đề liên quan đến căn cứ của Mỹ được giải quyết, thì quá trình này trở về Nhật Bản và (những vết thương của thời kỳ hậu chiến) sẽ không kết thúc đối với Okinawa.

Motoyama đang yêu cầu ba điều: từ bỏ ngay kế hoạch di dời căn cứ; việc ngừng hoạt động tại Trạm Hàng không Futenma trong vòng vài năm tới; và tiết lộ tất cả các hiệp định được thực hiện giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ liên quan đến hoạt động của Hiệp định Địa vị Lực lượng Nhật Bản-Hoa Kỳ, cũng như việc xem xét các hiệp định sau các cuộc thảo luận dân chủ.

Motoyama cũng đã tổ chức một cuộc tuyệt thực vào năm 2019 trước Tòa thị chính Ginowan để yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý địa phương về công việc chôn lấp rác thải ở Henoko được tổ chức trên toàn tỉnh. Trong cuộc biểu tình mới nhất của mình, Motoyama đang thu thập chữ ký trực tuyến từ những người phản đối việc di dời căn cứ, và nói rằng ông sẽ tiếp tục tuyệt thực và ngồi trước trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và các địa điểm khác cho đến khi Thủ tướng Fumio Kishida chấp nhận yêu cầu hoặc bác sĩ yêu cầu anh ta ngừng cuộc đình công.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tadashi Sano, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Sinh viên Okinawa tuyệt thực ở Tokyo để phản đối kế hoạch di dời căn cứ của Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

3 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like