Sinh viên thế hệ Z tìm cách thay đổi xã hội Nhật Bản vô thức dung túng sự phân biệt đối xử

Tommy Hasegawa, bên trái, và các thành viên khác của Move Beyond Hate phản đối việc vi phạm nhân quyền của cơ quan quản lý nhập cư Nhật Bản. (Ảnh do Moving Beyond Hate cung cấp)

TOKYO – Ngạc nhiên trước cách xã hội Nhật Bản dung túng sự phân biệt đối xử một cách vô thức, một sinh viên đại học ở đây đã thành lập một tổ chức đấu tranh chống lại các hình thức định kiến ​​khác nhau nhắm vào người nước ngoài, người khuyết tật và các dân tộc thiểu số khác.

Tổ chức sinh viên Moving Beyond Hate đã làm việc để giải quyết vấn đề này bằng cách tiến hành tham vấn về các trường hợp phân biệt đối xử trong khi hỗ trợ những người bị đối xử vô nhân đạo.

Tommy Hasegawa, 22 tuổi, sinh viên năm cuối Đại học Tokyo, người thành lập tổ chức, có cha là người Anh và mẹ là người Nhật. Sau khi sống ở Vương quốc Anh từ năm 7 đến 18 tuổi, anh vào Đại học Tokyo và ngay lập tức cảm thấy khó chịu.

Hasegawa nói: “Tôi cảm thấy không thoải mái trong một môi trường mà các bạn học người Nhật của tôi, bị ảnh hưởng bởi sự rung cảm vào thời điểm đó, sử dụng ngôn ngữ phân biệt đối xử với người khuyết tật trong khi cười.

Ông cảm thấy đau khổ khi một số học sinh nói những từ như vậy mà không hiểu đầy đủ ý nghĩa phân biệt đối xử của chúng, và không ai chỉ ra rằng điều đó là sai.


Tommy Hasegawa được chụp tại Khuôn viên Komaba của Đại học Tokyo ở phường Meguro của thủ đô. (Mainichi / Pak Taeu)

Hasegawa nói thêm, “Ở Anh, những người phân biệt chủng tộc lặp lại những nhận xét cố chấp với ác ý rõ ràng, nhưng cũng có sự từ chối mạnh mẽ (họ) trong xã hội. Mặt khác, ở Nhật Bản, có rất ít người phân biệt đối xử với ác ý, nhưng tôi cảm thấy rằng có nhiều người sử dụng những từ ngữ phân biệt đối xử một cách ngây thơ và để mua vui, và rất nhiều người đã khoan dung với họ. ”

Dựa trên những cuộc gặp gỡ này và niềm tin của mình, Hasegawa đã thành lập Move Beyond Hate vào năm 2019 tại Khuôn viên Komaba của trường đại học để tham gia vào các hoạt động chống phân biệt đối xử. Một trong những trụ cột chính trong hoạt động của nhóm là lập kế hoạch và thực hiện các hội thảo khác nhau để tìm hiểu và đấu tranh chống lại sự phân biệt đối xử. Tại buổi học tập tháng 10 được tổ chức trong khuôn viên trường, các học viên đã tìm hiểu và thảo luận về “tổ chức”, một phương pháp luận đóng vai trò quan trọng trong việc gắn kết các công dân lại với nhau trong sự đoàn kết và xây dựng một phong trào xã hội rộng khắp.

Tổ chức này trở nên được công nhận rộng rãi ở Nhật Bản sau những nhận xét phân biệt chủng tộc đối với người Da đen và Trung Quốc của một nam giảng viên bán thời gian tại Đại học Nihon, được đưa ra ánh sáng vào tháng 6 năm 2020. Sau khi được tư vấn bởi một sinh viên lo ngại về những bình luận phân biệt đối xử được đưa ra nhiều lần trong các lớp học trực tuyến, nhóm đã lên án mạnh mẽ vụ việc và công bố rộng rãi cho công chúng.

Một cuộc gặp trực tiếp với đại diện của Đại học Nihon đã được sắp xếp, và nhóm yêu cầu tổ chức này làm việc về các biện pháp ngăn ngừa tái diễn. Vào tháng 9 năm 2020, trường đại học đã thừa nhận những nhận xét phân biệt đối xử của giảng viên và đưa ra lời xin lỗi.


Các thành viên của Move Beyond Hate phản đối những nhận xét phân biệt đối xử do một giảng viên bán thời gian tại Đại học Nihon đưa ra. (Ảnh do Moving Beyond Hate cung cấp)

Trọng tâm hiện tại của Moving Beyond Hate là các vấn đề liên quan đến cơ quan nhập cư của Nhật Bản, nơi mà hoạt động giam giữ người nước ngoài không có tư cách cư trú thích hợp trong một thời gian dài đã được các tổ chức nhân quyền trong và ngoài nước kêu gọi.

Hasegawa nói, “Vấn đề với cơ quan nhập cư là không có thông tin nào được tiết lộ, và không có quy định rõ ràng nào về thời gian giam giữ hoặc tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế.”

Anh và các thành viên khác đến thăm Văn phòng Dịch vụ Nhập cư Khu vực Tokyo tại phường Minato của thủ đô vào thứ Sáu hàng tuần để hỗ trợ những người bị giam giữ bằng cách lắng nghe họ nói về tình trạng thể chất của họ và bất kỳ vấn đề nào họ có thể gặp phải khi trò chuyện bình thường. Họ có ý định tiếp tục các hoạt động như vậy để kêu gọi nhu cầu điều trị y tế và khuyến khích các thủ tục để được trả tự do tạm thời với tư cách là bên thứ ba.

Hasegawa nói: “JBAH muốn thay đổi xã hội chấp nhận sự phân biệt đối xử vì bầu không khí xung quanh nó. “JBAH muốn các thế hệ trẻ chống lại bầu không khí phân biệt đối xử và nhận ra rằng họ đang xây dựng một phong trào mới để tự mình chống lại sự phân biệt đối xử.”


Các thành viên của Move Beyond Hate tổ chức một cuộc thảo luận về các sáng kiến ​​của cộng đồng người da đen tại Cơ sở Komaba của Đại học Tokyo. (Mainichi / Pak Taeu)

(Bản gốc tiếng Nhật của Pak Taeu, Đại học Chuo và phóng viên Campal)

***

Campal

Một từ ghép của “khuôn viên trường” và “bạn bè”. Tên chính thức là “Mainichi Shimbun Campal Editorial Department.” Bài báo đầu tiên của Campal được xuất bản vào ngày 4 tháng 2 năm 1989, và xuất hiện vào thứ Ba hàng tuần trên ấn bản buổi tối của Mainichi Shimbun trong khu vực được bao phủ bởi trụ sở chính của tờ báo ở Tokyo. Khoảng 20 phóng viên sinh viên, chủ yếu đến từ các trường đại học khu vực thủ đô Tokyo, đang tham gia vào các hoạt động của nó. Nhiệm vụ của khoa là “truyền đạt những điều sinh viên muốn biết.” Học sinh làm mọi thứ từ lập kế hoạch đến báo cáo và viết. Nó đã mở rộng đến chín khu vực trên toàn quốc.

Từ khóa: Sinh viên thế hệ Z tìm cách thay đổi xã hội Nhật Bản vô thức dung túng sự phân biệt đối xử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like