Sinh viên Ukraine tại Nhật Bản, trường ngôn ngữ tranh chấp về thanh toán học phí

Bức ảnh này được chụp vào ngày 13 tháng 2 năm 2023, cho thấy tài liệu được phân phát vào mùa thu năm ngoái cho những học sinh sơ tán khỏi Ukraine, nêu rõ lý do yêu cầu thanh toán học phí. (Mainichi/Tetsuya Shoji)

MAEBASHI – Một tranh chấp về học phí đã nảy sinh giữa những người Ukraine sơ tán ở Nhật Bản và người điều hành một trường dạy tiếng Nhật ở thành phố phía đông Nhật Bản này, các nguồn tin quen thuộc với tình hình đã nói với Mainichi Shimbun.

Một số sinh viên phàn nàn rằng họ đã được thông báo trước rằng học phí sẽ được miễn phí trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng lại được yêu cầu đóng phí trước khi thời hạn đó kết thúc. Trong khi đó, nhà điều hành trường học, Học viện Nippon, nói rằng họ “không đưa ra bất kỳ hợp đồng hay lời hứa nào.” Một số học sinh được cho là đã chuyển đến các trường học ở Tokyo hoặc thực hiện các biện pháp khác.

Thành phố Maebashi ở tỉnh Gunma đã cung cấp nhà ở do thành phố quản lý cho sinh viên và quyết định trợ cấp chi phí tài liệu giáo dục cho một số người trong số họ, và rõ ràng là họ đã nhận thức được vấn đề này. Nó đã cử một nhân viên y tế tâm thần và một y tá y tế công cộng để chăm sóc, vì một số sinh viên đã phàn nàn về các vấn đề về tinh thần và thể chất do kiệt sức sau các cuộc thảo luận với Học viện Nippon.

Kể từ tháng 5 năm 2022, tập đoàn trường học đã đóng vai trò là người bảo lãnh cho các học sinh sơ tán khỏi Ukraine và trường đã tiếp nhận tổng cộng khoảng 40 học sinh.

Theo nhiều sinh viên, họ nhận được email từ một quan chức của tập đoàn trường học trước khi đến Nhật Bản nói với họ rằng học phí sẽ “miễn phí” với giả định rằng sẽ có sự hỗ trợ của chính phủ. Một số sinh viên cho biết họ được thông báo rằng thời gian miễn phí sẽ là một năm và những người khác là nửa năm.


Một email được gửi từ một người có liên kết với tập đoàn trường tới một sinh viên khi sinh viên này đang ở Ukraine nói rằng “miễn phí nhà ở và học phí” trên cơ sở hỗ trợ tài chính của Chính quyền thành phố Maebashi, trong hình ảnh này được chụp vào ngày 7 tháng 2 , 2023. (Mainichi/Tetsuya Shoji)

Tuy nhiên, vào tháng 9, tập đoàn trường nói với sinh viên rằng họ sẽ bị tính học phí bất kể khi nào họ đến Nhật Bản. Một cuộc họp giao ban đã được tổ chức vào tháng 10 và tài liệu được phân phát cho những người tham gia nói rằng lời giải thích ban đầu “được trình bày dưới dạng mức hỗ trợ tối đa có thể và không phải là một hợp đồng hay một lời hứa, mà là một ý định.”

Các phương án thanh toán học phí mà nhà điều hành trường yêu cầu sinh viên lựa chọn bao gồm thanh toán cho trường, thanh toán cho tổ chức phi lợi nhuận do chủ tịch công ty trường đứng đầu và thanh toán cho Đại sứ quán Ucraina hoặc Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản dưới tên của sinh viên thông qua trường học.

Một sinh viên được cho là đã được yêu cầu trả khoảng 300.000 yên (khoảng 2.200 USD) cho học phí nửa năm kể từ tháng 10. Một sinh viên khác phàn nàn: “Em còn chưa được cấp thẻ sinh viên mà nhà trường đã nhiều lần đòi em phải đóng học phí, rất mệt mỏi về tinh thần”.

Tài liệu được phát cho sinh viên yêu cầu họ không tiết lộ thông tin cho người khác và nói rằng nếu họ không xem xét đúng đắn quan điểm của nhà trường thì trường sẽ phải từ bỏ vị trí người bảo lãnh.

Đáp lại, một số sinh viên đã tiếp cận một luật sư người Ukraine tại một công ty luật ở Tokyo. Luật sư nói rằng 16 sinh viên đồng ý phỏng vấn cho đến nay đều nói rằng họ được thông báo rằng học phí sẽ được miễn phí trong một khoảng thời gian nhất định. Luật sư nói, “Có vẻ như nhóm đầu tiên được thông báo một năm, nhóm thứ hai nửa năm và những nhóm sau đó ba tháng.”

Khi được Mainichi Shimbun tiếp cận, giám đốc của tập đoàn trường học nói, “Tôi không nhớ đã nói rằng nó sẽ miễn phí và không có hợp đồng hay lời hứa nào về điều đó.” Mặc dù giám đốc thừa nhận rằng một quan chức của tập đoàn đã trao đổi email với các sinh viên trước khi họ đến Nhật Bản, nhưng giám đốc nói: “Các sinh viên được hỗ trợ tài chính từ thành phố Maebashi và các nơi khác, và JBAH cũng đã giới thiệu họ với một phần- công việc thời gian. Họ đủ độc lập, việc họ bị tính phí cho các bài học là điều đương nhiên.”

Vào tháng 4 năm 2022, Chính quyền thành phố Maebashi đã công bố chính sách cung cấp 300.000 yên học phí và các hỗ trợ khác cho những người Ukraine đã sơ tán riêng lẻ. Tuy nhiên, sau đó, nó đã giải thích với tập đoàn trường học rằng nếu các trường dạy tiếng Nhật trở thành người bảo lãnh, thì số tiền sẽ được giới hạn ở mức 100.000 yên (khoảng 740 đô la). Về chính sách này, giám đốc của tập đoàn trường nhận xét, “Chính phủ Maebashi cho biết họ sẽ hỗ trợ 300.000 yên và việc không làm điều đó còn rắc rối hơn.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tetsuya Shoji, Cục Maebashi)

Từ khóa: Sinh viên Ukraine tại Nhật Bản, trường ngôn ngữ tranh chấp về thanh toán học phí

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like