SMBC Nikko ra lệnh trả 700 triệu. Yên phạt vì thao túng thị trường

Một người đứng trong tuyết gần bảng chứng khoán điện tử hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán vào ngày 10 tháng 2 năm 2023, ở Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Hai đã ra lệnh cho SMBC Nikko Securities Inc. .

Tòa án quận Tokyo cũng kết án cựu giám đốc điều hành của công ty môi giới lớn Teruya Sugino, 57 tuổi, 18 tháng tù giam, ba năm tù treo. Năm cựu giám đốc điều hành khác của công ty môi giới, bao gồm cả cựu phó chủ tịch, cũng bị buộc tội trong vụ bê bối giao dịch nhưng phiên điều trần đầu tiên của họ vẫn chưa được quyết định.

Các công tố viên đã yêu cầu hình phạt 1 tỷ yên và tịch thu 4,44 tỷ yên đối với SMBC Nikko. Đối với Sugino, họ đã yêu cầu án tù 18 tháng.

Chủ tọa phiên tòa Daisuke Kanda cho biết khi đưa ra phán quyết rằng công ty đã ưu tiên lợi nhuận trước mắt một cách cẩu thả. Trích dẫn tầm vóc của nó với tư cách là một công ty môi giới lớn, ông nói rằng khi xem xét trách nhiệm nêu gương tuân thủ luật pháp, công ty đáng bị “kiểm duyệt ở mức độ lớn hơn”.

Theo phán quyết, SMBC Nikko đã vi phạm luật trao đổi và công cụ tài chính bằng cách nâng giá của 10 đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ trước khi bán chúng trong các giao dịch “chào bán theo khối”. Sugino đã tham gia vào một trong những vụ án.

Trong một giao dịch chào bán khối, một nhà môi giới làm trung gian giao dịch giữa các cổ đông lớn muốn bán một lượng lớn cổ phiếu và các nhà đầu tư muốn mua chúng trong thời gian giao dịch ngoài giờ. Môi giới kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Từ khóa: SMBC Nikko ra lệnh trả 700 triệu. Yên phạt vì thao túng thị trường

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like