Số công ty Nhật Bản đánh thuế chiếu lệ giảm 33% so với mức cao nhất

Tòa nhà văn phòng của Bộ Nội vụ và Truyền thông được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 17 tháng 9 năm 2021, ảnh tệp. (Mainichi / Takayuki Hakamada)

TOKYO (Kyodo) – Chính quyền địa phương Nhật Bản đã đánh thuế tiêu chuẩn chiếu lệ đối với khoảng 20.000 công ty trong năm tài chính 2020, thấp hơn khoảng một phần ba so với mức đỉnh trong năm tài chính 2006, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm Chủ nhật.

Bộ Nội vụ và Truyền thông, nơi tổng hợp dữ liệu, tin rằng một số lượng đáng kể các công ty có thể đã giảm vốn của họ xuống dưới 100 triệu yên (691.000 USD), ngưỡng áp thuế, để trốn tránh nó, các quan chức cho biết.

Bộ có kế hoạch đưa ra các biện pháp đối phó sau khi đánh giá tình hình, nhưng việc giảm ngưỡng hoặc mở rộng thuế đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ dự kiến ​​sẽ không được đưa vào các biện pháp, theo các quan chức.

Một số tỉnh đã đề xuất rằng nên đánh thuế đối với một loạt các công ty lớn bằng cách sử dụng các tiêu chí khác ngoài vốn hóa, nhưng những động thái như vậy có thể gặp phải sự phản đối từ giới kinh doanh.

Theo tiêu chuẩn chiếu lệ, được áp dụng vào năm tài chính 2004, thuế doanh nghiệp được đánh trên cơ sở các định mức phi lợi nhuận như số lượng nhân viên, tiền lương kết hợp và quy mô vốn. Phương pháp này cho phép thu thuế ngay cả từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực đỏ.

Thuế mang lại doanh thu ổn định cho chính quyền các tỉnh ngay cả trong thời kỳ kinh tế suy thoái, nhưng nó lại là một đòn giáng mạnh hơn vào các công ty làm ăn thua lỗ.

Theo Bộ, có tổng cộng 19.989 công ty, tương đương khoảng 0,8% tổng số công ty trên toàn quốc, phải chịu thuế trong năm tài chính 2020.

Con số này đã giảm so với năm tài chính 2006 cả về số lượng và tỷ trọng tuyệt đối, khi 29.618 công ty, tương đương 1,2%, phải chịu thuế.

Doanh thu từ thuế cũng giảm xuống còn khoảng 1,76 nghìn tỷ yên trong năm tài chính 2020 từ khoảng 1,91 nghìn tỷ yên trong năm tài chính 2017, khi có dữ liệu so sánh.

Trong khi ly tán và phá sản được cho là một phần nguyên nhân dẫn đến việc giảm số lượng các công ty có vốn vượt quá 100 triệu yên, 59,4% trong số 789 công ty được lựa chọn ngẫu nhiên được miễn thuế trong tài khóa 2012-2020 được phát hiện đã giảm vốn của họ xuống 100 triệu yên trở xuống.

Gần đây, các công ty du lịch lớn của Nhật Bản là JTB Corp. và HIS Co. đã thông báo việc cắt giảm vốn, bản thân việc giảm vốn này không phải là bất hợp pháp và có thể vì nhiều lý do, chẳng hạn như bù đắp thâm hụt.

Từ khóa: Số công ty Nhật Bản đánh thuế chiếu lệ giảm 33% so với mức cao nhất

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like