Sợ hãi, tiền bạc và Telegram: Bên trong thế giới ‘việc làm đen tối’ của Nhật Bản

Ảnh chụp màn hình cho thấy một cuộc trao đổi Telegram, trong đó một nhà tuyển dụng cho “công việc đen tối” giải thích rằng người gọi có thể đảm nhận tối đa ba công việc mỗi ngày, kiếm được 50.000 yên (khoảng 372 đô la) cho mỗi lần lừa đảo và 1 đến 1,5 triệu yên (khoảng 7.430 đô la đến 11.150 đô la) hàng tháng .

TOKYO – Một chuỗi các vụ cướp có vũ trang gây chấn động Nhật Bản gần đây được thực hiện chủ yếu bởi những người nộp đơn xin “công việc đen tối” do một người nào đó có bí danh như “Luffy” và “Kim” chỉ đạo. Một số người trong số những người đã bị bắt bày tỏ sự sợ hãi đối với đường dây tội phạm có tổ chức, nói rằng họ không thể từ bỏ ngay cả khi họ muốn. Khi tội phạm hoành hành đã khiến những công việc đen tối trở thành tâm điểm chú ý, việc tuyển dụng vẫn tiếp tục.

“Công việc lương cao”, “các biện pháp an toàn hoàn hảo” là một số cụm từ hấp dẫn xuất hiện khi tìm kiếm trên Twitter cho “yami baito”, nghĩa đen là “công việc bán thời gian đen tối” trong tiếng Nhật. Trong vòng vài phút sau khi hỏi thông tin chi tiết qua tin nhắn trực tiếp, các phóng viên của Mainichi Shimbun đã nhận được phản hồi từ rất nhiều tài khoản. JBAH nhanh chóng được dẫn đến những cuộc trao đổi bí mật qua ứng dụng nhắn tin ẩn danh, Telegram.

“Bạn cũng có thể làm những công việc bất hợp pháp?” Một trong những tài khoản đã trả lời tin nhắn của JBAH vào giữa tháng Hai đã đi thẳng vào vấn đề. Tự giới thiệu mình là “nhà tuyển dụng”, họ giải thích rằng họ đã xử lý các nhiệm vụ chào mời và tuyển dụng. Công việc được đề nghị là một người gọi trong một vụ lừa đảo qua điện thoại. Khi JBAH bày tỏ sự miễn cưỡng, nhà tuyển dụng đáp trả lại bằng câu: “Nếu bạn muốn giàu có, hãy làm gái gọi ở nước ngoài” và “Bạn có thể kiếm được cả đời bằng cách làm việc này trong 10 năm”.

JBAH đã hỏi nhà tuyển dụng rằng họ muốn nói đến quốc gia nào khi nói “ở nước ngoài”, nhưng chỉ được trả lời là “ở Châu Á”. Chi phí vé máy bay, chỗ ở và bữa ăn dường như đều do anh lo liệu, và mức lương hàng tháng nằm trong khoảng từ 1 đến 3 triệu yên (khoảng 7.430 đô la đến 22.300 đô la). Khi được hỏi về nguy cơ bị bắt, người tuyển dụng nhấn mạnh: “JBAH làm việc này lâu rồi và chưa ai bị bắt cả! Nếu bạn làm theo lời bạn thì sẽ ổn thôi”.


Ảnh chụp màn hình cho thấy một nhà tuyển dụng “công việc đen tối” giải thích sai sự thật rằng: “Nếu bạn dừng lại sau khi bị cảnh cáo một hoặc hai lần, bạn sẽ không bị bắt.”

Sau một thời gian, JBAH nói với nhà tuyển dụng ý định thực sự của JBAH với tư cách là phóng viên. Họ đồng ý tiếp tục cuộc phỏng vấn với điều kiện ẩn danh và JBAH không tiết lộ màn hình cuộc trò chuyện Telegram của JBAH cho đến thời điểm đó.

Theo nhà tuyển dụng, tổ chức của họ có khoảng 20 thành viên từ trên xuống. Họ thuê khoảng 30 người mỗi ngày làm người gọi điện và các vai trò khác. Nhiều người rõ ràng là những người trẻ ở độ tuổi 20 và 30 đang trả hết nợ hoặc muốn làm giàu nhanh chóng, nhưng người tuyển dụng dường như không có bất kỳ cảm giác tội lỗi nào khi khiến họ tham gia vào tội ác.

Thành viên gia nhập ngành này khoảng 20 năm trước theo lời mời của một người quen lớn tuổi. Trước đây cũng là một gái gọi, họ nhớ lại, “Lúc đầu, tôi rất thích cảm giác hồi hộp.” Người tuyển dụng cho biết họ đã làm “nhiều việc khác ngoài lừa đảo”, nhưng phủ nhận việc tham gia vào các vụ cướp có vũ trang, đây rõ ràng là “tội quá nặng”.

Lúc này, tài khoản của nhà tuyển dụng bỗng im bặt.

JBAH đã nói chuyện với hai nhà tuyển dụng khác qua điện thoại và qua Telegram. Sau khi cho JBAH biết danh tính là phóng viên, cả hai đều tâm sự rằng họ muốn nghỉ việc. Một người nói: “JBAH chẳng là gì ngoài những con tốt, và JBAH không có một bức tranh rõ ràng về toàn bộ tổ chức. Nếu người mà bạn đang ra lệnh làm rối tung lên, hoặc bạn không thể quản lý mọi thứ một cách hợp lý, thì bạn sẽ biến mất. .”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayumu Iwasaki và Ryo Endo, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Sợ hãi, tiền bạc và Telegram: Bên trong thế giới ‘việc làm đen tối’ của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like