Số học sinh tiểu học, trung học cơ sở ở Nhật Bản giảm 1 triệu. trong thập kỷ

Hình ảnh học sinh tại trường tiểu học Nanbu ở làng Minamiminowa, tỉnh Nagano vào tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Số học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật Bản đã giảm khoảng 1 triệu học sinh so với một thập kỷ trước xuống còn khoảng 9,56 triệu vào năm 2020, theo một cuộc khảo sát của chính phủ, cho thấy sự già hóa nhanh chóng của dân số nước này.

Bằng cách đi sâu vào cuộc khảo sát hàng năm, Kyodo News phát hiện ra rằng 346 trong số 1.892 thành phố tự trị ở Nhật Bản đã chứng kiến ​​số lượng học sinh trong hệ thống giáo dục bắt buộc giảm hơn 30% trong 10 năm.

Số trường tiểu học và trung học cơ sở của cả nước là 29.793 trường, giảm khoảng 3.000 trường do tốc độ đóng cửa và củng cố nhanh chóng các trường này, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Cuộc khảo sát của bộ giáo dục bao gồm các trường học do nhà nước điều hành, thành phố tự quản và tư nhân. Đi học tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc ở Nhật Bản.

Biên độ sụt giảm lớn nhất đến ở thị trấn Okuma, tỉnh Fukushima, nơi có số lượng học sinh như vậy giảm 99% trong khoảng thời gian 10 năm.

Nó bắt nguồn từ việc sơ tán khu vực sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Daiichi trong thị trấn, gây ra bởi trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011.

Ngôi làng Kamikitayama ở tỉnh Nara chứng kiến ​​số học sinh giảm 81%, tiếp theo là làng Nammoku, tỉnh Gunma giảm 65% và làng Otaki, tỉnh Nagano giảm 64%.

Tuy nhiên, con số đã tăng lên ở 237 thành phố trực thuộc trung ương, nhiều trong số đó nằm ở các khu vực đô thị như Tokyo, cũng như các tỉnh Osaka, Aichi và Fukuoka.

Và trong khi nhiều thành phố ở khu vực nông thôn ghi nhận số lượng sinh viên giảm, một số lại báo cáo sự gia tăng.

Con số ở Nonoichi, Ishikawa Prefecture, tăng 20 phần trăm lên 4.842, và ở làng Minamiminowa ở Nagano tăng 6 phần trăm lên 1.501.

Gia tăng đã được báo cáo tại các thị trấn đi lại cho các khu vực đô thị cũng như các thành phố đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ các hộ gia đình có trẻ em.

Từ khóa: Số học sinh tiểu học, trung học cơ sở ở Nhật Bản giảm 1 triệu. trong thập kỷ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like