Số lượng sếu Nhật Bản có nguy cơ tuyệt chủng gia tăng ở Hokkaido

Bác sĩ thú y Hiroko Iima được ghép chân giả cho một con sếu đầu đỏ tại vườn thú thành phố Kushiro ở Hokkaido. (Kyodo)

KUSHIRO, Hokkaido (Kyodo) – Một con sếu đầu đỏ dường như đang kiểm tra chiếc chân bằng nhôm được gắn gần đây của nó, liên tục dùng mỏ để gõ vào chân giả trong khi đứng dường như không bị làm phiền bên trong một chiếc lồng tại Vườn thú Thành phố Kushiro ở Hokkaido vào giữa tháng Chín.

“Chiếc chân giả trước đó không khớp và tôi vừa mới thay xong. Tôi hy vọng cái này phù hợp với nó hơn”, Hiroko Iima, 40 tuổi, một bác sĩ thú y tại vườn thú giải thích.

Những con chim hùng vĩ, được đặt tên cho một mảng da đỏ trần trụi trên đỉnh đầu, là một trong những loài sếu lớn nhất và quý hiếm nhất trên trái đất.

Còn được gọi là sếu Nhật Bản, với một số ít cư dân sống trong các đầm lầy phía đông của tỉnh cực bắc quốc gia, loài chim này vừa là loài có nguy cơ tuyệt chủng vừa được yêu thích. Vị thế mang tính biểu tượng của họ được thể hiện rõ nhất qua việc sử dụng đầu và đôi cánh trong biểu tượng công ty của hãng hàng không quốc gia, Japan Airlines Co., tận dụng tối đa sự liên tưởng của họ với tuổi thọ và may mắn.

Với những nỗ lực cứu loài đang ngày càng gia tăng, các loài chim đã thấy dân số của chúng phục hồi phần nào trong những năm gần đây sau khi chúng bị xóa sổ hoàn toàn vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900 bởi những người thợ săn và các đầm lầy bị thu hẹp do quá trình phát triển.

Sếu được gọi là “tancho” trong tiếng Nhật, từng được ưa chuộng ở nhiều nơi trên đất nước và thậm chí còn được bảo vệ bởi các tướng quân Tokugawa, nhưng việc dỡ bỏ lệnh cấm săn bắn sau thời Minh Trị Duy tân năm 1868 đã khiến số lượng giảm mạnh. cho đến khi chúng gần như biến mất. Chúng từng được cho là đã tuyệt chủng nhưng được phát hiện lại vào những năm 1920 ở Vùng đầm lầy Kushiro.

Các nỗ lực bảo tồn chính thức bắt đầu vào những năm 1940. Số lượng sếu tăng dần ở Nhật Bản nhờ các khu bảo tồn mới và các hoạt động cho ăn tình nguyện.

Giờ đây, với số lượng dân số Hokkaido tăng lên khoảng 1.800 cá thể, một vấn đề khác đã xuất hiện, đó là những con chim ngày càng tiếp xúc với con người và trở nên tồi tệ hơn với những con chim bị chết hoặc bị thương trong tai nạn.

Trong năm tài chính trước đó, Bộ Môi trường đã tiếp nhận hoặc bảo vệ kỷ lục 53 con sếu đầu đỏ.

Nhưng ngay cả khi chúng được điều trị y tế, chẳng hạn như những chiếc chân giả do Iima gắn vào, những con sếu vẫn không thể trở về tự nhiên. Thay vào đó, chúng được giữ an toàn trong các cuộc triển lãm để công chúng có thể hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc chung sống và bảo vệ các loài động vật.

Iima mua ống và các vật liệu khác cho các bộ phận giả tại một trung tâm cải tiến gia đình và chế tạo chúng bằng tay. Khi chân của chúng bị hỏng, các loài chim ăn tạp không thể đứng vững và không thể kiếm ăn độc lập với cá, động vật lưỡng cư nhỏ, động vật gặm nhấm và thực vật tạo thành chế độ ăn uống của chúng.

Có năm con sếu có chân giả tại vườn thú đã bị thương khi vướng vào lưới giăng lên để giữ hươu khỏi đất canh tác, trong số các vụ tai nạn khác. Ba trong số đó đã được trưng bày trước công chúng kể từ mùa thu năm 2018.

Kể từ khi sở thú mở cửa vào năm 1975, nó đã tiếp nhận những con sếu bị thương. Ban đầu, chỉ có khoảng 10 con chim được chấp nhận mỗi năm, nhưng số lượng đã tăng lên 20 đến 30 con kể từ đầu những năm 2000. Khu vực điều trị thú y tại sở thú có thể chứa đến sáu con chim cùng một lúc và nó luôn chật kín.

Sếu đầu đỏ có tuổi thọ trung bình khoảng 30 năm. Hầu hết những con đã được giải cứu, sống hết mình tại vườn thú.

Trong nhiều năm, những con sếu bị thương không được công chúng quan sát. Nhưng Iima đã thúc đẩy để tăng khả năng hiển thị của họ với hy vọng nâng cao nhận thức về tác động của hoạt động của con người đối với động vật. Khi làm như vậy, cô đã thuyết phục được ông chủ của mình mở một cuộc triển lãm dành riêng cho những động vật bị thương.

Theo một bản tóm tắt được biên soạn bởi Tổ chức bảo tồn sếu đầu đỏ, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố Kushiro sử dụng các cuộc khảo sát do tỉnh tiến hành, số lượng sếu được xác nhận ở Hokkaido, chủ yếu ở phần phía đông, đã tăng từ 33 con trong năm tài chính 1952 lên 1.800 con từ tháng Giêng đến đầu tháng Hai năm nay.

Chính phủ và chính quyền địa phương trong nhiều năm đã cố gắng thúc đẩy việc nhân giống sếu bằng cách cho chúng ăn vào mùa đông. Tuy nhiên, Bộ đã dần loại bỏ áp dụng này kể từ năm tài chính 2015 với nỗ lực khuyến khích dân số phân tán sang các khu vực khác.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên Quốc tế, tổ chức tạo ra Danh sách Đỏ về các loài bị đe dọa, đang cân nhắc việc di chuyển sếu đầu đỏ xuống một cấp so với EN, hoặc có nguy cơ tuyệt chủng – cấp thứ hai trong ba cấp động vật đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng – đối với VU, hoặc dễ bị tổn thương.

Nhưng Kunikazu Momose, 69 tuổi, giám đốc tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận ở Kushiro, cho biết “Hầu hết sếu phụ thuộc vào con người. Thật khó để cho rằng chúng là loài hoang dã. Nếu chúng tôi ngừng cho chúng ăn, số lượng của chúng sẽ giảm đáng kể . ”

Tai nạn cũng ngày càng nhiều. Trong khi có 16 trường hợp trong năm tài chính 2000, con số gần gấp ba lần lên 45 trường hợp trong năm tài chính trước. Các vụ va chạm với đường dây điện, va chạm với ô tô và cần cẩu rơi vào bể chứa chất thải chăn nuôi là một số nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đột biến.

Iima nói: “Không giống như các loài chim khác, có thể giảm thiểu tai nạn giao thông bằng cách cho người lái xe biết bản chất của cần cẩu Nhật Bản, vốn không cố gắng thoát khỏi những chiếc xe đang di chuyển. “Mọi người cần hiểu thêm về hệ sinh thái của những sinh vật sống xung quanh mình và suy nghĩ nhiều hơn về cách cùng tồn tại.”

Từ khóa: Số lượng sếu Nhật Bản có nguy cơ tuyệt chủng gia tăng ở Hokkaido

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like