Số lượng việc làm tại Nhật Bản giảm vào tháng 1 lần đầu tiên sau hơn 2 năm

Người qua đường đi ngang qua các tòa nhà chọc trời phía sau ở Tokyo vào ngày 13 tháng 6 năm 2022. (Ảnh AP/Shuji Kajiyama, File)

TOKYO (Kyodo) – Tỷ lệ việc làm sẵn có của Nhật Bản đã giảm vào tháng 1 lần đầu tiên sau hơn hai năm, do nhiều người tìm kiếm việc làm với điều kiện làm việc tốt hơn trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch coronavirus, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết, tỷ lệ việc làm trên số người nộp đơn đã giảm 0,01 điểm so với tháng trước xuống còn 1,35, đánh dấu lần giảm đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2020. Tỷ lệ này có nghĩa là cứ 100 người tìm việc thì có 135 cơ hội việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp được điều chỉnh theo mùa trong tháng báo cáo đã giảm 0,1 điểm so với tháng 12 xuống 2,4%, mức cải thiện đầu tiên trong hai tháng và thấp nhất kể từ mức trước đại dịch vào tháng 2 năm 2020, theo dữ liệu riêng từ Bộ Nội vụ và Truyền thông.

Tỷ lệ khả dụng việc làm giảm do số người tìm việc tăng 0,6% so với tháng trước, trong khi số lượng việc làm giảm 0,1%.

Bộ trưởng Lao động Katsunobu Kato cho biết trong một cuộc họp báo: “Tình hình việc làm đang dần cải thiện, mặc dù một số ngành công nghiệp đã phục hồi chậm trong việc tuyển dụng”.

Lời mời làm việc trong lĩnh vực thông tin và truyền thông giảm 7,3% so với một năm trước đó, trong khi lời mời làm việc trong các công ty xây dựng giảm 5,4%. Tuy nhiên, các lời mời làm việc trong dịch vụ lưu trú và nhà hàng đã tăng 27,0% nhờ nhu cầu du lịch phục hồi.

“Mặc dù các công ty đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, nhưng giá nguyên vật liệu tăng cao đã gây áp lực lên thu nhập của họ, khiến họ phải ngừng tuyển dụng”, một quan chức của Bộ Lao động cho biết.

Bất chấp những cải thiện gần đây về khả năng có việc làm, tỷ lệ này vẫn thấp hơn mức trước đại dịch. Nó đứng ở mức trung bình 1,55 vào năm 2019.

Một quan chức của Bộ các vấn đề quốc tế cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 1 đã giảm xuống mức được ghi nhận vào tháng 2 năm 2020 khi nền kinh tế của đất nước chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng tình hình chung vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Quan chức này cho biết: “Mặc dù JBAH đã chứng kiến ​​những cải thiện như trong lĩnh vực lưu trú và khách sạn trong những tháng gần đây, nhưng mức độ phục hồi sẽ khác nhau tùy theo ngành do đại dịch tiếp tục gây ra một số tác động tiêu cực”.

Tổng số người thất nghiệp ở mức 1,67 triệu người được điều chỉnh theo mùa trong tháng 1, giảm 2,3% so với tháng trước, dữ liệu từ Bộ Nội vụ cho thấy.

Trong đó, 680.000 người tự nguyện nghỉ việc, giảm 2,9% và 420.000 người bị sa thải, tăng 7,7%.

Tỷ lệ thất nghiệp ở nam giới là 2,6%, giảm 0,1 điểm so với tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở nữ giới không thay đổi ở mức 2,2%.

Từ khóa: Số lượng việc làm tại Nhật Bản giảm vào tháng 1 lần đầu tiên sau hơn 2 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like