Số người chết do COVID-19 của Nhật Bản đứng đầu 10.000 người trong bối cảnh khẩn cấp về virus lần thứ 3

Một lối đi trong nhà ga chật cứng người đi lại đeo khẩu trang trong giờ cao điểm tại ga Shinagawa vào ngày 26 tháng 4 năm 2021, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Số người chết do virus coronavirus mới ở Nhật Bản đã lên đến 10.000 người vào thứ Hai, tăng gấp đôi trong khoảng ba tháng, khi đất nước này phải đối mặt với làn sóng thứ tư do các biến thể dễ lây lan hơn, một cuộc kiểm kê của Kyodo News cho thấy.

Việc triển khai tiêm chủng của đất nước, vốn bị chỉ trích là chậm chạp, chỉ bắt đầu cho những người từ 65 tuổi trở lên vào đầu tháng này, và do đó không có khả năng dẫn đến cải thiện ngay lập tức tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, chính phủ hôm thứ Hai đã quyết định mở cửa từ cuối tháng 5 một trung tâm tiêm chủng COVID-19 quy mô lớn ở khu thương mại Otemachi của Tokyo có khả năng tiêm ngừa cho 10.000 người mỗi ngày, các nguồn tin thân cận cho biết.

Số ca tử vong do COVID-19 đã vượt qua 3,1 triệu người trên toàn thế giới, trong đó Nhật Bản xếp thứ 42 theo quốc gia, theo một cuộc kiểm đếm của Đại học Johns Hopkins. Hoa Kỳ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới với 570.000 người chết, tiếp theo là Brazil và Mexico với lần lượt 390.000 và 210.000 người chết.

Số người chết mỗi ngày, có xu hướng giảm từ tháng 2 đến tháng 3, bắt đầu đảo ngược vào tháng 4 sau khi dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp thứ hai, với ngày càng nhiều hơn 50 ca tử vong gần đây.

Sự trỗi dậy đã buộc Thủ tướng Yoshihide Suga phải ban bố tình trạng khẩn cấp thứ ba từ Chủ nhật đến 11/5 tại Tokyo và các tỉnh phía tây Nhật Bản như Osaka, Kyoto và Hyogo.

Tính đến thứ Hai, tổng số người chết tích lũy của Nhật Bản là 10.025 người. Dữ liệu của Bộ Y tế tính đến tuần trước cho thấy tỷ lệ tử vong do COVID-19 tăng theo độ tuổi, với 13,9% ở những người từ 80 tuổi trở lên tử vong, tiếp theo là 5,2% ở những người 70 tuổi và 1,5% ở những người ở độ tuổi 60 .

Tỷ lệ tử vong cũng có xu hướng cao hơn ở nam giới, ở mức 19% đối với những người từ 80 tuổi trở lên, so với 10,9% ở phụ nữ cùng độ tuổi.

Trung tâm tiêm chủng Tokyo, dự kiến ​​sẽ hoạt động trong ba tháng tại một tòa nhà chính phủ và chủ yếu nhắm vào người cao tuổi, nhằm mục đích tiêm chủng cho tổng số 900.000 người – khoảng 10% dân số cao tuổi sống ở thủ đô và ba tỉnh xung quanh. của Saitama, Chiba và Kanagawa.

Chính phủ có kế hoạch mở các trung tâm tương tự ở tỉnh Osaka và cũng đang xem xét các khu vực khác.

Thủ tướng Yoshihide Suga đang thúc đẩy hoàn thành việc tiêm chủng cho 36 triệu người cao tuổi vào cuối tháng Bảy.

Chính phủ có kế hoạch sử dụng các nhân viên Lực lượng Phòng vệ được chứng nhận về mặt y tế để thực hiện các mũi tiêm nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm bác sĩ, và cũng sẽ sử dụng các y tá tư nhân nếu cần thiết.

Để tránh nhầm lẫn, vắc xin COVID-19 của công ty Moderna Inc. của Hoa Kỳ, được phê duyệt ở Nhật Bản, sẽ được quản lý độc quyền tại các cơ sở nhà nước đó, thay vì cung cấp vắc xin song song bởi Pfizer Inc., theo các nguồn tin.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho đến nay mới chỉ phê duyệt vắc-xin Pfizer, với vắc-xin Moderna dự kiến ​​sẽ được bật đèn xanh vào đầu tháng tới.

Tình trạng khẩn cấp mới nhất, bao gồm khoảng một phần tư dân số 126 triệu người và khoảng một phần ba nền kinh tế của Nhật Bản, chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa là Thế vận hội Tokyo bắt đầu.

Khoảng 3.300 trường hợp nhiễm coronavirus mới đã được xác nhận trên toàn quốc vào thứ Hai, trong đó Tokyo chiếm 425 trường hợp, giảm so với 635 trường hợp vào ngày hôm trước.

Vào thứ Bảy, thủ đô báo cáo 876 trường hợp, con số cao nhất kể từ khi tình trạng khẩn cấp COVID-19 thứ hai được dỡ bỏ vào cuối tháng Ba.

Từ khóa: Số người chết do COVID-19 của Nhật Bản đứng đầu 10.000 người trong bối cảnh khẩn cấp về virus lần thứ 3

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like