Số người chết, số người bị thương do gấu nâu tấn công ở Hokkaido tăng cao kỷ lục trong năm nay

Các thành viên hiệp hội săn bắn được nhìn thấy đang di chuyển một con gấu nâu đã bị tiêu diệt được bao phủ bởi một tấm bạt màu xanh ở phường Higashi của Sapporo vào ngày 18 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Taichi Kaizuka)

HAKODATE, Hokkaido – Số người chết và bị thương do gấu nâu tấn công ở tỉnh Hokkaido, cực bắc của Nhật Bản trong năm nay đã lên tới 9 người, bao gồm cả các trường hợp nghi ngờ chưa được xác nhận, đưa tỉnh này vào danh sách đánh dấu số vụ cao nhất kể từ năm 1962 , khi hồ sơ bắt đầu được lưu giữ.

Các chuyên gia đang cảnh báo rằng gấu nâu đang sống ở những khu vực gần với con người hơn vì những vùng đệm từng ngăn cách môi trường sống của chúng và khu dân cư đã biến mất.

Một nhân viên chính phủ ở thị trấn Takinoue cho biết: “Tôi cảm thấy năm nay gấu xuất hiện thường xuyên hơn bình thường, với rất nhiều báo cáo về việc nhìn thấy gấu ở cùng một địa điểm gần các khu đô thị”, một nhân viên chính phủ ở thị trấn Takinoue, nơi xác của một nạn nhân bị nghi là gấu nâu tấn công, cho biết. Giới tính vẫn chưa được xác nhận đã được tìm thấy trên một ngọn núi.

Một nhân viên của hạt kiểm lâm đi bằng ô tô đã phát hiện nạn nhân gục xuống chảy nhiều máu vì vết thương ở đầu vào khoảng 2 giờ chiều ngày 12 tháng 7 trong một đám cỏ dọc theo con đường rừng trong thị trấn, và thông báo cho đồn cảnh sát Monbetsu.

Theo đồn cảnh sát, bộ quần áo và các dấu hiệu khác cho thấy nạn nhân là một phụ nữ khoảng 60 tuổi sống bên ngoài Hokkaido và đang đến khu vực này để leo núi. Vì phân của một con gấu nâu được phát hiện gần thi thể, cảnh sát cho rằng rất có thể người đó đã bị một con gấu nâu tấn công.

Một trường hợp tương tự cũng xảy ra trước đó tại thị trấn tỉnh Fukushima. Vào ngày 1/7, một người phụ nữ ngoài 70 tuổi đang đi làm rẫy gần rừng núi thì bất ngờ mất tích. Cảnh sát và những người khác đã tìm kiếm cô quanh khu vực và tìm thấy một thi thể bị hư hỏng nặng không xác định được giới tính gần hiện trường vào ngày hôm sau.

Trong một cuộc điều tra tại chỗ, các nhân viên của Tổ chức Nghiên cứu Hokkaido, tỉnh đã tìm thấy một phần thi thể trong một cái hố được cho là do một con gấu nâu đào, nơi được bao phủ bởi cỏ. Phương pháp này dường như rất giống với cách gấu nâu giấu thức ăn. Một cuộc kiểm tra DNA cho thấy lông động vật thu được gần cơ thể là của một con gấu nâu. Sau khi tham vấn với các tổ chức liên quan, chính quyền tỉnh Hokkaido dự định công bố trường hợp này là một cuộc tấn công của gấu nâu.

Địa điểm xảy ra vụ việc là một huyện ngư nghiệp yên tĩnh với những ngôi nhà nằm dọc theo con đường quốc lộ. Nhiều cư dân là người cao tuổi, và cũng có một số ngôi nhà bỏ trống. Một người phụ nữ ngoài 80 tuổi sống một mình nói với vẻ mặt lo lắng, “Tôi chưa bao giờ nghe nói rằng chúng tấn công con người.”

Tsutomu Mano, 61 tuổi, cho biết: “Gấu nâu đang sống rất gần với con người và mọi người không nhận thấy điều này vì đất canh tác bỏ hoang đã mở rộng do lượng dân cư giảm dần và các vùng đệm chia cắt khu dân cư và môi trường sống của gấu nâu đã biến mất” một chuyên gia lâu năm về gấu nâu từ Tổ chức Nghiên cứu Hokkaido. Trích dẫn một vụ tấn công gấu ở thủ phủ tỉnh Sapporo, trong đó bốn người bị thương vào ngày 18 tháng 6, Mano nói thêm, “Trường hợp Sapporo có thể được coi là bất thường, nhưng có những nguyên nhân phổ biến trong các vụ liên quan đến gấu nâu và chúng có thể xảy ra ở bất kỳ đâu Hokkaido. ”

Vào tháng 4, một người đàn ông đã bị một con gấu nâu giết chết trong khi anh ta đang hái rau dại ở thị trấn Akkeshi, và một thợ săn nam bị thương bởi một con gấu ở thành phố Furano. Vào tháng 6, một người đàn ông khác đã bị thương bởi một con gấu nâu khi anh ta đang tiến hành công việc khảo sát đất đai ở Akkeshi.

Trong những năm qua, đã có một số vụ tấn công chết người của gấu nâu ở Hokkaido. Số nạn nhân hàng năm cao nhất là tám người vào năm 1964. Nếu các vụ tai nạn ở thị trấn Takinoue và Fukushima được xác định là do gấu nâu gây ra, thì con số này sẽ cao kỷ lục trong năm nay.

Mano cho rằng việc vứt thức ăn ngoài trời, đổ rác thô trái phép và để cây nông nghiệp bên ngoài là vấn đề vì những hành vi đó thu hút gấu nâu đến những khu vực có con người sinh sống. Ông nhấn mạnh, “Cần thiết phải lắp đặt hàng rào điện để ngăn gấu tránh xa cây trồng nông nghiệp và quản lý các vùng đất canh tác bị bỏ hoang bằng cách chặt cây ăn quả và cắt cỏ.”

Năm 1990, Chính phủ tỉnh Hokkaido đã bãi bỏ chính sách tiêu hủy một số cá thể gấu hàng năm, bắt đầu từ năm 1966, trong một động thái nhằm bảo vệ gấu nâu và cùng tồn tại với chúng. Kể từ đó, dân số gấu nâu dường như đã tăng gấp 1,8 lần.

Tuy nhiên, Masaaki Kadosaki, 82 tuổi, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Động vật hoang dã Hokkaido có trụ sở tại Sapporo, giải thích, “Thay vì sự gia tăng dân số, lý do gia tăng số nạn nhân là do gấu nâu không còn sợ con người vì săn bắn. súng trường đã được thay thế bằng việc bắt động vật bằng bẫy hộp do sự lão hóa của thợ săn và các yếu tố khác. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kohei Shinkai, Ban Tin tức Hokkaido, Hakodate)

Từ khóa: Số người chết, số người bị thương do gấu nâu tấn công ở Hokkaido tăng cao kỷ lục trong năm nay

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like