Số người Ukraine sơ tán đến Nhật Bản lên tới 1.000 người

Những người Ukraine chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga đến đất nước của họ đến sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 5 tháng 4 năm 2022, sau khi bay từ Ba Lan bằng một máy bay của chính phủ Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Số người di tản từ Ukraine đến Nhật Bản kể từ khi Nga xâm lược quốc gia Đông Âu vào cuối tháng Hai đã lên đến 1.000 người vào thứ Bảy, các cơ quan quản lý nhập cư cho biết.

Nhật Bản, quốc gia theo truyền thống chỉ công nhận khoảng 1% đơn xin tị nạn, cho đến nay vẫn chấp nhận người sơ tán từ Ukraine theo một biện pháp đặc biệt, mà không cấp quy chế tị nạn cho họ.

Hôm thứ Bảy, 5 người Ukraine – nam và nữ từ 17 đến 67 tuổi – đã nhập cảnh vào Nhật Bản, tăng so với con số 995 người cách đây ba ngày, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản.

Chính phủ đã hỗ trợ hào phóng cho người Ukraine, chẳng hạn như sắp xếp một vài chỗ ngồi trong chuyến bay thương mại mỗi tuần một lần từ Ba Lan cho những người muốn tị nạn ở Nhật Bản.

Chính phủ cung cấp các khoản trợ cấp sinh hoạt hàng ngày lên tới 2.400 yên (19 đô la) cho những người di tản không có bất kỳ người thân hoặc người quen nào để tiếp cận. Nó cũng giúp họ được các thành phố và công ty chấp nhận.

Ngoài ra, chính phủ còn gánh vác chi phí cho các dịch vụ y tế và học tiếng Nhật.

Tính đến thứ Sáu, ít nhất 6,4 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ ngày 24 tháng Hai, ngày Moscow bắt đầu xâm lược đất nước, theo Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.

Nhật Bản thường xuyên phải đối mặt với những lời chỉ trích vì bảo thủ trong việc tiếp nhận người tị nạn. Trong số liệu mới nhất của Bộ Tư pháp cho năm 2021, trong số 2.413 người xin tị nạn, 74 người đã được công nhận là người tị nạn theo các quy định của luật kiểm soát nhập cư và công nhận người tị nạn của Nhật Bản.

580 người khác, so với 44 người trong năm trước, được phép đến Nhật Bản vì lý do nhân đạo mặc dù họ không được cấp quy chế tị nạn.

Từ khóa: Số người Ukraine sơ tán đến Nhật Bản lên tới 1.000 người

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like