Sơ tán nhanh chóng có thể cắt giảm 80% số người tử vong do động đất ở miền bắc Nhật Bản


Cảnh sát và nhân viên bảo vệ bờ biển quan sát khoảnh khắc im lặng trên một bãi biển ở thị trấn Namie, tỉnh Fukushima, vào ngày 11 tháng 3 năm 2022, kỷ niệm 11 năm trận động đất ở Đông Nhật Bản. Khu phức hợp hạt nhân Fukushima Daiichi tê liệt được nhìn thấy ở hậu cảnh. (Mainichi / Kaho Kitayama)

TOKYO (Kyodo) – Tử vong do sóng thần gây ra từ trận động đất lớn ngoài khơi bờ biển phía bắc và đông bắc Thái Bình Dương của Nhật Bản có thể giảm 80% nếu mọi người sơ tán nhanh chóng, một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ về quản lý thiên tai cho biết hôm thứ Ba.

Báo cáo đưa ra dự đoán vào năm ngoái của Hội đồng Quản lý Thảm họa Trung ương rằng có tới 199.000 người ở bảy tỉnh, bao gồm Hokkaido và Iwate, có thể thiệt mạng nếu một trận động đất mạnh 9 độ Richter xảy ra dọc theo các chiến hào ở Nhật Bản và Chishima.

Lực lượng đặc nhiệm cũng kêu gọi các biện pháp giải quyết các vấn đề đặc biệt đối với các khu vực cực kỳ lạnh giá, chẳng hạn như cách giải quyết tình trạng bế tắc sơ tán do tuyết và cách tránh tác động của các vết thương trầm trọng hơn khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ thấp.

Nó cũng đã nghiên cứu khả năng triển khai một hệ thống trong đó yêu cầu sơ tán khi cảm thấy có thể có một trận động đất lớn, nhưng quyết định rằng sẽ phù hợp hơn nếu chỉ đơn giản là cảnh báo cho cư dân về một mối đe dọa sắp xảy ra.

Rãnh Nhật Bản trải dài ngoài khơi Hokkaido về phía đông của Bán đảo Boso gần Tokyo, trong khi Rãnh Chishima nằm ngoài khơi đảo chính Hokkaido ở phía bắc của đất nước cho đến Quần đảo Chishima, còn được gọi là Quần đảo Kuril.

Chính phủ Nhật Bản, đang tiến hành xem xét các quy trình quản lý thiên tai sau trận động đất và sóng thần năm 2011 tàn phá vùng đông bắc Nhật Bản, sẽ cập nhật kế hoạch cơ bản của mình dựa trên đề xuất mới nhất.

Để rút ngắn thời gian sơ tán, báo cáo kêu gọi thiết lập các tuyến đường sơ tán với mái che và tường để tránh tuyết và băng tích tụ trên các con đường có thể làm chậm quá trình di chuyển của người dân.

Nó cũng đề xuất xây dựng các cơ sở như tháp sơ tán với hệ thống sưởi và quần áo mùa đông có sẵn để ngăn người sơ tán bị hạ thân nhiệt.

Đối với những khu vực trũng thấp không dễ tiếp cận với vùng đất cao hơn, cần phải xem xét cách tốt nhất để sơ tán người dân bằng ô tô hoặc di dời dân cư đến vùng đất cao hơn, báo cáo cho biết, đồng thời chỉ ra tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo để nâng cao nhận thức của sự cần thiết phải sơ tán trong tình huống khẩn cấp.

Nó cũng kêu gọi tăng khả năng chống địa chấn của các cấu trúc dựa trên giả định của hội đồng rằng tối đa 220.000 tòa nhà có thể bị phá hủy bởi một trận động đất và sóng thần có độ cao gần 30 mét.

Mặc dù một hệ thống đã được đưa ra để đưa ra lời kêu gọi sơ tán trước trận động đất lớn xung quanh Nankai Trough, trải dài từ miền Tây đến miền Trung Nhật Bản, báo cáo cho biết một biện pháp tương tự là không phù hợp về mặt khoa học, do hoàn cảnh không rõ ràng xung quanh hai chiến hào.

Trong khi đó, báo cáo đề xuất một hệ thống thúc giục người dân tích trữ nước và thực phẩm và xác nhận các địa điểm sơ tán để chuẩn bị cho một trận động đất lớn hơn nếu một trận động đất từ ​​7 độ Richter trở lên xảy ra trong hoặc xung quanh tâm chấn giả định.

Đối với các ứng phó sau thảm họa, báo cáo kêu gọi các kế hoạch hỗ trợ có tính đến thời gian cần thiết để cứu hộ và vận chuyển do tuyết và đường băng giá cũng như nhu cầu tạo ra các kho dự trữ cung cấp y tế.

Từ khóa: Sơ tán nhanh chóng có thể cắt giảm 80% số người tử vong do động đất ở miền bắc Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like