Sóng thần có thể giết chết 149.000 người ở Hokkaido trong trường hợp xấu nhất là động đất

Trụ sở chính phủ tỉnh Hokkaido được đặt tại phường Chuo của Sapporo. (Mainichi / Taichi Kaizuka)

SAPPORO (Kyodo) – Ước tính thiệt hại do chính quyền Hokkaido công bố hôm thứ Năm cho thấy sóng thần có thể giết chết 149.000 người trong trường hợp một trận động đất lớn xảy ra ngoài khơi hòn đảo chính ở cực bắc của Nhật Bản, vượt qua dự đoán của chính phủ trung ương là khoảng 12.000 người.

Nhưng báo cáo cũng cho biết số người chết có thể giảm đáng kể nếu các biện pháp sơ tán triệt để được thực hiện nhanh chóng, một kết luận thúc đẩy chính quyền Hokkaido hợp tác hơn nữa với các thành phố để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Các ước tính tính đến thiệt hại do một trận động đất lớn và sóng thần bắt nguồn từ Rãnh Nhật Bản, trải dài từ Hokkaido đến phía đông của Bán đảo Boso gần Tokyo, và Rãnh Chishima, nằm ngoài khơi Quần đảo Chishima, còn được gọi là Quần đảo Kuril.

Chính quyền Hokkaido đã sửa đổi các ước tính bằng cách bao gồm dữ liệu thu thập từ các cuộc khảo sát địa chất được thực hiện cho đến nay và bao gồm các chi tiết như các tuyến đường sơ tán cụ thể và khoảng cách của họ với trận sóng thần sắp tới.

Chính quyền trung ương đã dự đoán vào tháng 12 rằng có tới 199.000 người có thể chết ở bảy tỉnh, bao gồm Hokkaido trong trường hợp một trận động đất lớn xảy ra dọc theo các chiến hào ở Nhật Bản hoặc Chishima, với 137.000 người trong số đó được dự đoán là ở Hokkaido.

Ước tính của chính quyền trung ương cho thấy có tới 19.000 người có thể chết trong một kịch bản động đất do không tìm được nơi trú ẩn thích hợp trong nhà, bị sóng thần cuốn trôi hoặc do hạ thân nhiệt. Nhưng chính quyền Hokkaido ước tính 66.000 người sẽ thiệt mạng, do tính đến những người bị mắc kẹt và bị cô lập trên các con đường trong quá trình sơ tán.

Số lượng các tòa nhà được dự đoán sẽ bị phá hủy hoàn toàn bởi một trận động đất cũng được điều chỉnh từ ước tính của tiểu bang từ 1.700 lên 6.200 sau khi cường độ địa chấn lý thuyết được tăng lên.

Shigeyuki Okada, giáo sư thỉnh giảng tại Trung tâm Nghiên cứu Các Mối nguy Tự nhiên của Đại học Hokkaido, cho biết: “Để giảm thiểu số người chết, điều quan trọng là người dân phải có ý thức về cơ sở hạ tầng như tường chắn sóng và quy trình sơ tán.

“Tôi muốn người dân Hokkaido suy nghĩ về cách sơ tán khỏi nhà của họ và mất bao lâu để đến nơi an toàn.”

Chính quyền Hokkaido cho biết họ sẽ sử dụng các ước tính mới cho giáo dục phòng chống thiên tai, cũng như kết hợp chúng khi phối hợp với chính quyền địa phương xem xét phát triển cơ sở hạ tầng như các tòa nhà sơ tán sóng thần.

Từ khóa: Sóng thần có thể giết chết 149.000 người ở Hokkaido trong trường hợp xấu nhất là động đất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like