SpaceX khởi động phi hành đoàn thứ 2, các chuyến bay của phi hành đoàn trạm thông thường bắt đầu

Đám đông trên bãi biển ở Cape Canaveral, Fla., Xem vụ phóng phi hành đoàn SpaceX Falcon 9 Crew Dragon trong sứ mệnh Crew-1 chở bốn phi hành gia, vào ngày 15 tháng 11 năm 2020, trong khoảng thời gian 3 1/2 phút này. (Malcolm Denemark / Florida Today qua AP)Các phi hành gia, từ trái sang, Victor Glover, Michael Hopkins, Shannon Walker và phi hành gia Soichi Noguchi của Cơ quan Khám phá Vũ trụ Nhật Bản vẫy tay chào các thành viên trong gia đình khi họ rời khỏi Tòa nhà Operations and Checkout để thực hiện chuyến đi đến Launch Pad 39-A và dự định cất cánh trên SpaceX Falcon 9 tên lửa với viên nang Crew Dragon trong một sứ mệnh kéo dài sáu tháng tới Trạm Vũ trụ Quốc tế, vào ngày 15 tháng 11 năm 2020, tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Fla. (Ảnh AP / John Raoux)Một tên lửa SpaceX Falcon9, có gắn viên nang Crew Dragon, cất cánh từ Khu liên hợp phóng 39-A của Trung tâm Không gian Kennedy, vào ngày 15 tháng 11 năm 2020, ở Cape Canaveral, Fla. (Ảnh AP / John Raoux)Một tên lửa Falcon 9 SpaceX với viên nang Crew Dragon được nhìn thấy trong thời gian phơi sáng khi nó cất cánh từ bệ 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Fla., Vào ngày 15 tháng 11 năm 2020. (Ảnh AP / John Raoux)Nhiên liệu được thải ra khỏi tên lửa SpaceX Falcon9, với viên nang Crew Dragon được gắn vào, khi nó đặt tại Khu liên hợp phóng 39-A của Trung tâm Vũ trụ Kennedy để phóng vào buổi tối, vào ngày 15 tháng 11 năm 2020, ở Cape Canaveral Fla. (Ảnh AP / Chris O’Meara)

CCAPE CANAVERAL, Fla. (AP) – SpaceX đã phóng bốn phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào Chủ nhật trên chuyến bay taxi chính thức đầu tiên của NASA do một công ty tư nhân thực hiện.

Tên lửa Falcon lao vào màn đêm từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy cùng với ba người Mỹ và một người Nhật, phi hành đoàn thứ hai được SpaceX phóng lên. Viên nang Rồng trên đỉnh – được phi hành đoàn của nó đặt tên là Khả năng phục hồi trong bối cảnh nhiều thách thức của năm nay, đáng chú ý nhất là COVID-19 – đã lên quỹ đạo 9 phút sau đó. Nó sẽ đến trạm vũ trụ vào cuối thứ Hai và ở đó cho đến mùa xuân.

“Và Khả năng phục hồi tăng lên …”, một nhà bình luận khởi động đã thông báo khi cất cánh.

Bị chính loại coronavirus này trung thành, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk đã buộc phải theo dõi hành động từ xa. Anh ấy đã tweet rằng anh ấy “rất có thể” đã gặp trường hợp COVID-19 vừa phải. Chính sách của NASA tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy yêu cầu bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus phải kiểm dịch và cách ly.

Vụ phóng hôm Chủ nhật diễn ra sau chuyến bay thử nghiệm với hai phi công của SpaceX chỉ vài tháng. Nó khởi đầu cho những gì NASA hy vọng sẽ là một chuỗi dài các cuộc luân chuyển phi hành đoàn giữa Mỹ và trạm vũ trụ, sau nhiều năm trì hoãn. Nhiều người hơn có nghĩa là nhiều nghiên cứu khoa học hơn tại phòng thí nghiệm quỹ đạo, theo các quan chức.

Tiếng hoan hô và vỗ tay đã nổ ra tại SpaceX Mission Control ở Hawthorne, California, sau khi tàu bay lên quỹ đạo và tàu tăng tốc giai đoạn đầu hạ cánh xuống một bệ nổi ở Đại Tây Dương.

Một lúc trước khi máy bay cất cánh, Chỉ huy Mike Hopkins đã nói chuyện với các nhân viên của NASA và SpaceX.

Ông nói: “Bằng cách cùng nhau vượt qua những giai đoạn khó khăn này, bạn đã truyền cảm hứng cho quốc gia, thế giới và một phần không nhỏ là tên gọi của phương tiện tuyệt vời này, Resilience. “Và bây giờ là lúc chúng ta phải làm phần việc của mình.”

Chuyến bay đến trạm vũ trụ – 27 tiếng rưỡi từ cửa đến cửa – phải hoàn toàn tự động, mặc dù phi hành đoàn có thể kiểm soát nếu cần. Khi viên nang đi vào quỹ đạo, SpaceX đã báo cáo sự đột biến của bơm áp suất trong hệ thống kiểm soát nhiệt của viên nang, nhưng các bộ điều khiển chuyến bay đã làm việc nhanh chóng để giải quyết vấn đề.

Với COVID-19 vẫn tăng, NASA tiếp tục các biện pháp phòng ngừa an toàn được đưa ra cho phi hành đoàn SpaceX vào tháng 5. Các phi hành gia đã đi vào vùng cách ly với gia đình của họ vào tháng 10. Tất cả các nhân viên phóng đều đeo mặt nạ, và số lượng khách tại Kennedy bị giới hạn. Ngay cả hai phi hành gia trên chuyến bay đầu tiên của phi hành đoàn SpaceX đã ở lại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston.

Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Hội đồng Không gian Quốc gia, đã đi từ Washington và tham gia cùng Quản trị viên NASA Jim Bridenstine để xem vụ phóng.

“Tôi đã không ngừng thở cho đến khoảng một phút sau khi nó cất cánh”, Pence nói trong khi dừng lại ở SpaceX Launch Control để chúc mừng các công nhân.

Bên ngoài cổng trung tâm vũ trụ, các quan chức dự đoán hàng trăm nghìn khán giả sẽ làm ùn tắc các bãi biển và thị trấn gần đó.

NASA lo ngại việc cất cánh vào cuối tuần – cùng với một vụ phóng kịch tính vào ban đêm – có thể dẫn đến một sự kiện siêu lan rộng. Họ kêu gọi đám đông đeo mặt nạ và duy trì khoảng cách an toàn. Những lời cầu xin tương tự cho lần phóng phi hành đoàn đầu tiên của SpaceX vào ngày 30 tháng 5 đã không được lắng nghe.

Phi hành đoàn ba nam, một nữ do Hopkins, một đại tá Không quân dẫn đầu, đặt tên cho viên nang của họ là Khả năng chống chịu không chỉ với đại dịch mà còn cả sự bất công về chủng tộc và chính trị gây tranh cãi. Nó cũng đa dạng như phi hành đoàn đến, bao gồm cả nhà vật lý Shannon Walker, Hải quân Cmdr. Victor Glover, phi hành gia Da đen đầu tiên thực hiện sứ mệnh dài hạn trên trạm vũ trụ, và Soichi Noguchi của Nhật Bản, người đầu tiên sau gần 40 năm phóng lên ba loại tàu vũ trụ.

Họ đi ra bệ phóng ở Teslas – một công ty khác của Musk – sau khi trao nhau những cái ôm hôn nồng nhiệt và tay trong tay với con cái và vợ / chồng của họ, những người đang túm tụm bên cửa sổ ô tô đang mở. Musk đã được thay thế bởi Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell trong cuộc chào tạm biệt các phi hành gia.

Bên cạnh thiết kế đẹp mắt và các tính năng công nghệ cao, khoang ngủ của Dragon còn khá rộng rãi – nó có thể chở tối đa bảy người. Các khoang vũ trụ trước đây đã được phóng với không quá ba. Phòng phụ trong khoang ngủ được sử dụng cho các thí nghiệm khoa học và vật dụng.

Bốn phi hành gia sẽ cùng với hai người Nga và một người Mỹ bay lên trạm vũ trụ vào tháng trước từ Kazakhstan.

Tên lửa đẩy giai đoạn đầu dự kiến ​​sẽ được SpaceX tái chế cho lần phóng tiếp theo của phi hành đoàn. Nó hiện đang được nhắm mục tiêu vào cuối tháng 3, điều này sẽ giúp các phi hành gia mới ra mắt trở lại Trái đất vào tháng 4. SpaceX sẽ phóng thêm một phi hành đoàn vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.

SpaceX và NASA muốn tên lửa đẩy phục hồi tồi tệ đến mức họ đã trì hoãn nỗ lực phóng một ngày, để cho bệ nổi có thời gian tới vị trí của nó ở Đại Tây Dương vào cuối tuần sau khi biển động.

Boeing, hãng vận chuyển phi hành đoàn đã ký hợp đồng khác của NASA, đang còn một năm nữa. Việc lặp lại chuyến bay thử nghiệm gặp sự cố phần mềm vào tháng 12 năm ngoái mà không có phi hành đoàn sẽ tạm dừng cho đến đầu năm sau, với chuyến bay đầu tiên của phi hành gia trên con tàu Starliner không được dự kiến ​​trước mùa hè.

NASA đã chuyển sang các công ty tư nhân để vận chuyển hàng hóa và phi hành đoàn lên trạm vũ trụ, sau khi đội tàu con thoi nghỉ hưu vào năm 2011. SpaceX đủ điều kiện cho cả hai. Với việc Kennedy trở lại hành động phóng phi hành gia, NASA có thể ngừng mua ghế trên tên lửa Soyuz của Nga. Chiếc cuối cùng có giá 90 triệu USD.

Chỉ huy phi hành đoàn đầu tiên của SpaceX, Doug Hurley, lưu ý rằng đó không chỉ là tiết kiệm tiền hoặc giảm bớt gánh nặng đào tạo cho phi hành đoàn.

“Điểm mấu chốt: Tôi nghĩ sẽ tốt hơn cho chúng tôi nếu chúng tôi bay từ Hoa Kỳ nếu chúng tôi có thể làm điều đó,” ông nói với Associated Press vào tuần trước.

Từ khóa: SpaceX khởi động phi hành đoàn thứ 2, các chuyến bay của phi hành đoàn trạm thông thường bắt đầu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like