Studio của nghệ sĩ Mỹ kết nối người nước ngoài với nghề thủ công truyền thống ở thị trấn nhỏ Nhật Bản

Kjell Hahn ngồi trước tác phẩm nghệ thuật của mình ở Onishi thuộc thành phố Fujioka, tỉnh Gunma, vào ngày 19 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Naomichi Senoo)

MAEBASHI – Một người đàn ông Mỹ đã tạo ra một studio nghệ thuật trong một cộng đồng người Nhật ở phía tây bắc Tokyo để kết nối mọi người trên khắp thế giới thông qua cuộc gặp gỡ của họ với các nghề thủ công truyền thống của Nhật Bản.

“Shiro Oni Studio,” đã áp dụng chương trình nghệ sĩ lưu trú (AIR), cho phép các nghệ sĩ từ Nhật Bản và nước ngoài đến ở trong một thời gian nhất định để sản xuất các tác phẩm. Nó đã được vận hành bởi Kjell Hahn người Mỹ ở Onishi, một khu vực miền núi với dân số khoảng 4.900, ở thành phố Fujioka, tỉnh Gunma, và đã tham gia vào giao lưu quốc tế thông qua nghệ thuật.

Hahn sinh ra ở bang Missouri, Hoa Kỳ. Anh ấy có một người quen Nhật Bản trong thời gian học đại học của mình, vì vậy anh ấy quyết định tham gia chương trình Trao đổi và Giảng dạy Nhật Bản (JET), một dự án do chính phủ Nhật Bản tài trợ để mời sinh viên tốt nghiệp đại học nước ngoài đến Nhật Bản để thúc đẩy quốc tế hóa và đến Nhật Bản lần đầu tiên. 2002. Khi sống ở thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, miền tây Nhật Bản, anh đã phát triển niềm yêu thích với đồ gốm Nhật Bản, chẳng hạn như đồ Arita và Seto và đã đi tham quan nhiều nơi trên khắp đất nước bằng xe đạp bao gồm Kyushu, tây nam Nhật Bản và vùng Chubu ở miền trung Nhật Bản. .

Hahn bị thu hút bởi Onishi, nơi anh không có mối liên hệ nào, do cuộc gặp gỡ với Chiaki Horikoshi quá cố, một họa sĩ đang hoạt động ở Tây Ban Nha. Hahn gặp anh ấy thông qua nghệ thuật gốm sứ sau khi Horikoshi tạo dựng được chỗ đứng ở Onishi và Kamikawa, tỉnh Saitama, một thị trấn bên kia sông Kanna từ Onishi. Hahn cũng muốn sống gần Tokyo nên anh ấy đã chuyển đến Onishi ngay lập tức vào năm 2008 và tân trang lại một ngôi nhà cũ của Nhật Bản để tạo ra một xưởng vẽ và tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên của mình vào năm 2009.

Khi sống ở Onishi, Hahn nảy ra ý tưởng về một chương trình AIR. Anh ấy lấy cảm hứng từ kinh nghiệm thời đại học của mình khi tổ chức một sự kiện nghệ thuật nơi có rất nhiều người tụ tập để chia sẻ các tác phẩm của họ một cách tự do. Anh cho biết anh nghĩ ở Onishi không chỉ có thiên nhiên mà còn có những con người thú vị và sẽ thật tuyệt nếu nhiều người có thể tụ tập ở một nơi vui vẻ.

Với sự hỗ trợ của bạn bè, Hahn bắt đầu triển khai studio thực hiện AIR lần đầu tiên vào năm 2013. Ban đầu, chỉ có ba người tham gia, trong đó có chị gái của anh. Tuy nhiên, số lượng người tham gia tăng lên từng chút một trong những năm trôi qua. Số lượng người tham gia trung bình đã tăng lên 8 đến 10 người mỗi phiên, và tổng số hơn 200 người từ 30 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và những nước ở Châu Âu và Châu Á đã tham gia vào chương trình AIR.

Các thành viên bao gồm một loạt các nghệ sĩ như họa sĩ, nhà điêu khắc, thợ gốm, nhiếp ảnh gia và nhà văn tài liệu. Trong sáu tuần lưu trú, họ học các nghề thủ công truyền thống của địa phương như nhuộm chàm và làm “shimenawa”, sợi dây linh thiêng của Nhật Bản được sử dụng tại các đền thờ, và tham gia các lễ hội cộng đồng để giao lưu với người dân địa phương. Các nghệ sĩ cố gắng tích hợp kinh nghiệm của họ vào các tác phẩm nghệ thuật của họ.

Những nghệ sĩ độc đáo tham gia không phải là những chú “cừu” ngoan ngoãn mà là những chú “mèo” có tinh thần tự do. Do yếu tố này, Hahn nói rằng đôi khi với tư cách là chủ tịch của studio, anh ấy cần phải đối phó với những rắc rối do một số người tham gia gây ra. Tuy nhiên, anh ấy nói rằng nó cho phép anh ấy mở rộng tầm mắt với những điều anh ấy không nhận thấy trước đây. Một nghệ sĩ đã tìm thấy những quả cân “tsukemono ishi” (nghĩa đen là “đá muối”), được đặt trên nắp thùng để làm dưa chua Nhật Bản, trên con đường nơi họ thường đi bộ hàng ngày và đưa chúng vào các tác phẩm của mình.

Hahn giải thích rằng mọi người khó đánh giá cao những thứ họ nhìn thấy hàng ngày. Theo ông, các tác phẩm của những người tham gia cho phép mọi người nhìn mọi thứ bằng đôi mắt mới mẻ và dạy họ một cách nhìn mới về cách xem nơi họ sống.

Dự án bị ảnh hưởng phần lớn bởi đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới vào năm 2020. Mặc dù Hahn đã lên kế hoạch nhận người tham gia bốn lần một năm, anh buộc phải hủy bỏ các sự kiện. Anh ấy nghẹn lời trước khi nói với Mainichi Shimbun rằng anh ấy không biết mình có thể làm gì hoặc khi nào anh ấy có thể khởi động lại dự án.

Mặc dù Hahn phải đối mặt với những khó khăn nhưng anh ấy nhấn mạnh rằng Onshi là một nơi có ý nghĩa đối với anh ấy và anh ấy muốn tiếp tục điều hành dự án dưới mọi hình thức. Trong khi đang nghĩ đến thời điểm thích hợp để khởi động lại dự án, anh ấy đã thực hiện những thách thức khác, chẳng hạn như mở lớp dạy làm gốm và sửa chữa những ngôi nhà cổ của Nhật Bản để biến chúng thành không gian lưu trữ các tác phẩm. Hahn cho biết anh tin rằng nghệ thuật là thứ duy nhất có sức mạnh để gắn kết mọi người. Anh ấy muốn Shiro Oni Studio được xem là nơi đại diện cho Onishi ngay cả khi anh ấy dừng dự án.

***

Kjell Hahn đến từ Missouri, Mỹ, sinh năm 1978 và tốt nghiệp Đại học Truman State. Với tư cách là chủ tịch của “Shiro Oni Studio” đã thông qua chương trình “Nghệ sĩ lưu trú” cho phép các nghệ sĩ ở lại và tạo ra các tác phẩm nghệ thuật của họ trong một thời gian nhất định, ông đã nhận hơn 200 người từ khoảng 30 quốc gia kể từ năm 2013 vào tháng 2 năm 2021 , anh ấy đã nhận được giải thưởng cho những nỗ lực giao lưu văn hóa quốc tế của mình từ thống đốc tỉnh Gunma.

(Bản gốc tiếng Nhật của Naomichi Senoo, Cục Maebashi)

Từ khóa: Studio của nghệ sĩ Mỹ kết nối người nước ngoài với nghề thủ công truyền thống ở thị trấn nhỏ Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like